Tin Tức

Biến tần và cách sử dụng hiệu quả

18 tháng 04, 2018

Như ta đã biết bộ biến tần là thiết bị dùng để làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó biến tần có thể điều khiển tốc độ động cơ theo một cách vô cấp. Vậy bộ biến tần có những lợi ích gì và ta phải sử dụng bộ biến tần ra sao mới mang đến hiệu quả cao nhất? Hãy cùng xem những thông tin dưới đây để biết cách sử dụng bộ biến tần một cách có hiệu quả nhất nhé.


bộ biến tần
Bộ biến tần có những lợi ích ra sao?


> > Xem thêm: Một vài lưu ý khi sử dụng máy biến tần 7.5kw

Những  lợi ích khi ta sử dụng bộ biến tần


Đầu tiên là hiệu suất làm việc của máy khá cao.

Quá trình khi khởi động và  khi dừng động cơ rất êm dịu , điều này giúp cho động cơ và các bộ phận cơ khí khác kéo dài và ổn định tuổi thọ  hơn.

An toàn, tiện lợi và việc bảo dưỡng cũng ít hơn, từ đó giúp nhà máy,công trường giảm bớt số nhân công phục vụ và vận hành thiết bị công nghiệp.

Quan trọng hơn cả là bộ biến tần giúp tiết kiệm điện năng nhiều hơn trong quá trình khởi động cũng như vận hành động cơ có sử dụng bộ biến tần so với động cơ không có bộ biến tần làm việc với vận tốc  không đổi từ đó giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Cuối cùng là thời gian hoàn vốn nhanh cho động cơ chạy dưới công suất thiết kế.
 

Bộ biến tần và cách sử dụng hiệu quả
Biến tần và cách sử dụng hiệu quả 


Ngoài ra, hệ thống máy còn có thể kết nối với máy tính ở trung tâm. Từ trung tâm điều khiển nhân viên vận hành có thể thấy được tất cả các hoạt động của hệ thống và các thông số vận hành (áp suất, lưu lượng, vòng quay …), trạng thái làm việc và cho phép điều chỉnh, chẩn đoán và xử lý các sự cố có thể xảy ra.

Những ứng dụng của bộ biến tần


Ngày nay bộ biến tần được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau trong đó một trong những ứng dụng phổ biến của bộ biến tần chính là được tích hợp trong hệ thống cung cấp nguồn điện liên tục, hay còn gọi  khác là bộ lưu điện –đó là thiết bị được dùng để cung cấp tạm thời điện năng giúp cho sự hoạt động được duy trì liên tục của các thiết bị sử dụng khi điện gặp sự cố bất ngờ (như mất điện đột ngột, tăng giảm điện áp, tần số quá giới hạn cho phép, sự cố khác…) trong một khoảng thời gian với công suất giới hạn theo khả năng của UPS.
 

Bộ biến tần được dùng phổ biến
Bộ biến tần được sử dụng hiệu quả và phổ biến


Động cơ điều khiển không đồng bộ công suất từ 15 đến trên 600 kW với tốc độ khác nhau.

Giúp điều chỉnh lưu lượng bơm, lưu lượng không khí ở quạt ly tâm, năng suất máy, năng suất chuyền, băng tải.

Ổn định áp suất và lưu lượng ở mức cố định trên hệ thống bơm nước, quạt, máy nén khí… cho dù nhu cầu sử dụng  có thay đổi khác đi chăng nửa.

Điều khiển quá trình khởi động và dừng một cách chính xác động cơ trên hệ thống băng tải.

Những máy móc như cưa gỗ, khuấy trộn, xao chè, nâng hạ…được sử dụng bộ biến tần có điện trở công suất nhỏ từ 0.18 đến 14 kW.

Những lưu ý khi ta sử dụng bộ biến tần


Phòng điều khiển nơi đặt bộ biến tần nên được duy trì ở nhiệt độ chỉ ở mức 22ºC

Phòng đặt tủ biến tần phải khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ không có chất ăn mòn hay bụi bẩn.

Bộ biến tần nên được đặt trong tủ có quạt thông gió và thông gió tốt.

Không bao giờ được tự ý thay đổi các tham số và mắc nối mà các kĩ sư và chuyên gia của hãng đã thiết lập lúc đầu. 


bộ biến tần được đặt ở nơi thoáng mát
Bộ biến tần nên được đặt ở những nơi khô thoáng
 

> > Xem thêm: Máy Biến Tần 55kw có đi qua máy phát điện được hay không?

Tấm tản nhiệt của bộ biến tần khi động cơ hoạt động có thể lên đến 800ºC nên không được chạm tay vào máy khi máy đang vạn hành.

Các linh kiện và các bo mạch của bộ biến tần ta không nên chạm tay vào.

Nên tránh để các chất kim loại rơi vào các bo mạch của bộ biến tần.

Trước khi tiến hành bảo trì phải ngắt nguồn điện trước.

Sau khi ngắt nguồn điện phải chờ 15 đến 20 phút để tụ điện xả hết phần điện năng tích trữ ra, và đưa tụ điện trở về ngưỡng an toàn trước khi được sử dụng trở lại vì điện vẫn còn tích trữ trong tụ điện DC.

Để tránh rò rỉ điện ta nên nối tiếp đất cho bộ biến tần.

Phải bảo dưỡng ít nhất là 2 năm/lần.

Nên nhờ chuyên gia hoặc kĩ sư đã có kinh nghiệm  trong ngành khi lắp đặt và bảo dưỡng vì bộ biến tần tương đối phức tạp.

Tags: cách sử dụng biến tần, cách đấu biến tần, mạch điều khiển bằng biến tần, cách đấu biến tần 1 pha, cách đấu nối biến tần 3 pha, điều chỉnh biến tần, vi điều khiển biến tần, biến tần motor 3 pha