Bơm chân không vòng nước và nguyên tắc hoạt động

20 tháng 11, 2016

Bơm hút chân không vòng nước là loại bơm hút chân không sử dụng nước để làm mát và làm kín trong quá trình làm cách . Với ưu điểm là tạo được lưu lượng lớn tính bằng m3/min bên cạnh đó áp suất chân không của bơm chân không vòng nước không cao max khoảng -740 mmHg. rẻ với các ứng dụng cần lưu lượng rất lớn và tức thì. dùng trong các môi trường hút khí có lẫn hơi nước, hóa chất, nhiệt độ cao…tận dụng được nguồn nước sẵn có của ứng dụng.

Bơm chân không vòng nước hoạt động như thế nào

Tức là sau khi qua cổng hút , chất lỏng buộc phải quay trở lại vào không gian giữa lưỡi nhiều cánh bơm, do bố trí lệch tâm nên không khí và nước bị nén như cũ tại vị trí chốt nên từng bước nâng không khí ra ngoài qua cổng xả. Quá trình này tiếp tục nên tạo độ chân không càng ngày càng cao.
 

Cách thức hoạt động của bơm chân không khô

Cách thức hoạt động của bơm chân không vòng nước


Cánh được gắn phía trên trục và được đặt lệch tâm so với vỏ bơm. Khi cánh bơm quay, một dòng chất lỏng được được tạo ra bởi lực ly tâm do cánh bơm quay tạo ra do cấu thành đặc biệt khoảng trống trên cổng hút sẽ hút không khí thông qua cổng hút không khí sẽ hòa trộn với vòng chất lỏng bên trong bơm khi vòng chất lỏng đến vì trí cổng xả do cấu tạo tại nơi này khe hở giữa cánh bơm và lòng stato cực kì hẹp nên nước sẽ được xả ra tại cổng xả.

>>Xem thêm: http://blogxehoi.net/detail/qui-trinh-su-dung-may-bom-chan-khong.html

Khi không khí thoát ra ngoài có kèm theo nước nên lượng nước sẽ tốn hụt nên cần có hệ thống nước tuần hoàn cung cấp nước liên lục cho bơm. trong quá trình làm cách nước đi vào buồng bơm do ma sát với lòng stato với lực ly tâm chạy với tốc độ cao sẽ sinh nhiệt làm nước nòng nên phía trên đầu xả. vì vậy nước sau khi sử dụng qua bơm cần được làm lạnh đặt đảm bảo áp suất chân không luôn ổn định. nếu nước cấp vào bơm càng nòng thì áp suất chân không càng giảm .

Những loại bơm chân không 2 cấp

Bơm hút chân không vòng nước được dùng trong nhiều ứng dụng không giống nhau nên cũng đa số loại khác biệt đặt chúng ta lựa nhấn cho ứng dụng của mình. Về sơ lược bơm hút chân không vòng nước được phân thành 2 loại.

Bơm hút chân không vòng nước 1 cấp là loại bơm hút chân không thiết kế chỉ có 1 tầng cánh làm cách . Tạo độ chân không trung bình và lưu lượng rất lớn . Kiểu kết nối giữa động cơ và đầu bơm có khả năng là loại đầu liền hay là đầu rời dùng tất cả kiểu truyền động khác biệt . tùy vào từng nhãn hàng và từng loại không giống nhau mà tiêu chuẩn chế tạo khác nhau . Ưu vấn đề là dễ chế tạo và sửa chữa vì chỉ có 1 tầng cánh bên trong bơm.

>>Xem thêm: http://blogxehoi.net/detail/loc-dau-loc-chat-thai-cua-bom-chan-khong-1.html

Bơm hút chân không vòng nước 2 cấp là loại bơm hút chân không kết cấu có 2 tầng cánh làm cách nối tiếp nhau, có 1 tầng cánh dài hơn và 1 tầng cánh ngắn hơn mục đích nhằm tạo độ chân không cao hơn sâu hơn, lưu lượng cũng khổng lồ hơn, khỏe hơn cho tất cả ứng dụng đòi hỏi áp suất chân không cao. Kiểu liên kết của loại này chủ yếu là đầu rời, truyền động theo đa phần kiểu khác biệt . có thể là khớp nối mềm hay là truyền động kiểu dây đai. tùy theo mục đích dùng mà đưa ra lựa chọn cạnh tranh .