Tin Tức

Máy Biến Tần 55kw có đi qua máy phát điện được hay không?

18 tháng 04, 2018

Máy biến tần có nhiều ứng dụng trong các máy móc đặc biệt là trong sản xuất công nghiệp nó có thể đi qua máy phát điện và thiết bị bán dẫn. Để hiểu rõ hơn, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau.


Máy Biến Tần 55kw đi qua máy phát điện
Máy biến tần có thể đi qua máy phát điện


> > Xem thêm: Một vài lưu ý khi sử dụng máy biến tần 7.5kw

Biến tần có thể đi qua máy phát điện hoặc qua bộ nguồn biến đổi bán dẫn.


Trước khi bàn về vấn đề " biến tần hiểu theo quan niệm công suất là như thế nào " chúng ta cũng cần phải biết về máy biến tần là gì ?

Máy biến tần là bộ thiết bị biến đổi nguồn điện từ tần tần số 50Hz được điều chỉnh thành nguồn điện một chiều nhờ bộ chỉnh lưu biến đổi nguồn điện áp xoay chiều 3 pha có tần số biến đổi liên tục...

Ngày nay động cơ không đồng bộ luôn được điều chỉnh bằng các bộ biến tần bán dẫn đang được hoàn thiện với khả năng cạnh tranh lớn với các máy điều khiển 1 chiều , đặc biệt là ở vùng công suất dẫn động lớn hoặc tốc độ nhỏ.

Bộ biến tần là bộ thiết bị biến đổi nguồn điện từ tần tần số cố định (thường 50Hz) được chỉnh lưu biến thành nguồn 1 chiều nhờ bộ chỉnh lưu sẽ thay đổi thành nguồn điện áp xoay chiều 3 pha có tần số thay đổi, cung cấp cho động cơ. Bộ biến tần phải đáp ứng các yêu cầu sau :

- Có thể điều chỉnh tần số theo  mong muốn.

- Có thể cung cấp I(dòng điện) định mức ở mọi tần số.

- Có thể điều chỉnh điện áp được

 

Máy biến tần 55kw có thể đi qua bộ nguồn biến đổi bán dẫn
Máy biến tần 55kw đi qua bộ nguồn bán dẫn

Các ưu thế của máy biến tần 55kw là gì ?


-          Cho phép điều chỉnh và thay đổi tính chất động học của hệ thống tốc độ  của động cơ xoay chiều.

-          Có thể điều chỉnh tốc độ động cơ dễ dàng.

-          Có thể đáp ứng nhiều ứng dụng khác nhau

-          Làm việc được trong nhiều môi trường khác nhau , có thiết kế đơn giản

-          Đáp ứng nhu cầu của các thiết bị có tốc độ làm việc cao như máy li tâm, máy mài, ...

Ngày xưa, để có được dòng điện xoay chiều có tần số cao dùng cho tôi luyện, nấu luyện thép, cách duy nhất là qua máy điện. Đó là cách chuyển đổi năng lượng kiểu điện -> cơ -> điện. Công suất của máy tùy thuộc vào máy phát và các động cơ. Như vậy thì ta cũng biết được, đầu vào và đầu ra phụ thuộc vào kích thước của dây quấn và tần số. Lúc này, do tần số không giống nhau nhau mà đặc tính của máy biến tần sẽ thay đổi đi rất nhiều.

Biến tần bằng công suất


Có khi rơi vào vùng không sóng hoặc bị bão hòa, sợ nhất là không thể làm việc được. Ở một số truyền động điện công suất thấp đòi hỏi tốc độ quay cực lớn, phương pháp dùng máy biến tần 55kw biến với động cơ lồng sóc là cực kì hiệu quả. Lúc đó tần số sẽ được nâng cao như mong muốn. Cũng nên biết rằng, nó cũng có một ngưỡng nhất định – hãy xem đó là lời nhắc nhở khi điều khiển máy biến tần 55kw.


Máy biến tần 55kw với động cơ lồng sóc
Máy biến tần 55kw với động cơ lồng sóc


Một số thông tin về về  loại truyền dẫn. Đương nhiên, máy biến tần ngày nay chỉ đi qua điện tử. Khả năng tạo những bộ biến đổi tần số có dải rộng mạnh hơn,. Gắn vào động cơ , trục quay sẽ từ chuyển động chậm cho đến khi chuyển động cao vút. Nhưng P(Công suất) ra trên trục motor sẽ như thế nào ?

Đừng vội nhìn con số ghi trên nhãn máy. Vậy, để biết khả năng cho P ra của hệ thống thì ta cần biết cách điều khiển chúng là như thế nào.

Cách điều khiển của động cơ máy biến tần


Khi làm việc ở những tần số có dải rộng khác nhau, tùy theo tính chất của tải hoặc nhu cầu mà điện áp tương ứng sẽ được biến đổi theo. Ví dụ, ta vẫn thường hay nhắc đến nhiều về luật biến đổi U/f. Vậy thì ở những tần số có dải rộng thấp, nó cũng sẽ đòi hỏi điện áp thấp. Trong khi dòng điện là do tiết diện dây quấn động cơ qui định.

Thế thì, công suất ra tất nhiên phải thấp, không còn cách nào khác. Có thế trong các bài giảng , giáo trình, người ta vẫn viết rằng, khi hệ biến tần 55kw - động cơ làm việc ở tốc độ thấp, nên thận trọng về momen lực, công suất và cả sự ổn định.

 

cách điều khiển máy biến tần 55kw
Máy biến tần 55kw chất lượng Nhật Bản

Tiêu hao của biến tần 55kw


Biến tần ngoài dùng cho luyện kim,phát sóng trung cao tần, nguồn xoay chiều, thì phần lớn là  dùng cho truyền động điện. Nhờ vào các dụng cụ bán dẫn có tính năng vượt trội nên chuyển mạch nhanh, tiêu hao ít.

Nhưng dù sao thì dòng điện qua chúng cũng phải chịu hao tổn. Các tổn thất là: qua các cuộn kháng,  qua tiếp xúc, dây dẫn, qua mặt ghép p-n, qua các tụ, nhiều khi còn phải qua biến áp và cuộn chặn, tụ lọc, v.v…

> > Xem thêm: Một số lỗi của bơm chân không cánh gạt

Nói tóm lại là khi làm việc ở tần số càng nhỏ, tiêu hao sẽ càng lớn. Và ở vùng có tần số cao so với định mức của động cơ thì sẽ xuất hiện nhiều vấn đề cho động cơ và cho truyền động điện. Muốn động cơ có thể làm việc trong mọi vùng tần số mà chúng ta yêu cầu thì chắc chắn kích thước của máy sẽ phải rất to.

Tags: