Tin Tức

Nồi hơi có cần phải kiểm định không ?

18 tháng 04, 2018

Kiểm định nồi hơi là thực hiện các phương pháp khoa học nhằm xác nhận tình trạng kỹ thuật của nồi hơi so với các tiêu chuẩn và quy chuẩn. Như vậy khi nào thì tại sao cần kiểm định nồi hơi và khi kiểm định thì gồm những bước nào?

Tại sao cần kiểm định nồi hơi công nghiệp ?


Kiểm định nồi hơi công nghiệp là cách bảo đảm an toàn cho người lao động vận hành nồi hơi tránh được các rủi ra đáng tiếc xảy ra khi lao động, kiểm định nồi hơi bảo đảm an toàn và giảm thiểu những thiệt hại trong noi hoi gây ra.

Từ việc kiểm định sẽ cho ta kết quả nhất định từ đó khắc phục các hư hại, bảo trì và sữa chữa để nồi hơi hoạt động hiệu quả hơn từ việc này sẽ nâng cao hiệu quả chất lượng làm việc làm việc.
 

Nồi hơi công nghiệp dùng gas
Nồi hơi công nghiệp dùng gas


> > Xem thêm: Dinh dưỡng thể hình cho người mới tập

Việc kiểm định nồi hơi được thực hiện trong các trường hợp sau:


+ Sau khi lắp đặt nồi hơi công nghiệp và trước khi đưa vào dùng.

+ Sau khi tiến hành cải tạo nồi hơi và tu chỉnh lớn.

+ Sau khi nồi hơi xảy ra tai nạn hoặc sự cố nghiêm trọng và đã khắc phục hoàn tất.

+ Theo đề nghị của cơ quan thanh tra quốc gia về kiểm định nồi hơi

+ Thời gian kiểm định định kỳ nồi hơi: là do kiểm định viên trực tiếp kiểm định và quyết định nhưng thời gian tối đa để kiểm định là 2 năm một lần.
 

Kiểm tra định kì nồi hơi công nghiệp
Kiểm tra định kì nồi hơi công nghiệp

> > Xem thêm: Tại sao quảng cáo google adwords không hiệu quả

Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn nồi hơi


Đối tượng kiểm định là các loại nồi hơi, đường dẫn nước nóng, nồi hơi tầng sôi dùng đun nước sôi có nhiệt độ môi chất lớn 1150C được quy định theo các danh mục từng loại máy móc thiết bị và vật tư cần có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được Bộ LĐTB&XH ban hành..

Tiêu chuẩn này áp dụng cho quy trình kiểm định nồi hơi gồm những tiêu chuẩn kỹ thuật nhà nước về an toàn nồi hơi:

+ TCVN 7704: Đề nghị thẩm tra kỹ thuật an toàn về thiết kế, kết cấu, chế tác, lắp đặt, dùng và tu chỉnh nồi hơi:

- Nồi hơi có áp suất làm việc định mức của hơi lên hơn 0,7 bar (theo phân loại của  Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7704: 2007) đến (Tiêu chuẩn cũ là TCVN 6004: 1995)

- Nồi hơi đun nước nóng có nhiệt độ môi chất trên 115o C (theo phân loại của Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7704: 2007) đến (Tiêu chuẩn cũ TCVN 6004: 1995)

Các bình nồi hơi chịu sức ép có áp suất làm việc định đến mức cao hơn 0,7 bar (bỏ qua áp suất thuỷ tĩnh) (theo phân loại tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8366:2010). đến Tiêu chuẩn cũ TCVN 6153: 1996):
 

Quy định an toàn nồi hơi công nghiệp
Quy định an toàn nồi hơi công nghiệp


+ TCVN 6008-1995: Thiết bị sức ép nồi hơi – Mối hàn đề nghị kỹ thuật và phương pháp soát.

+ TCVN 6413:1998 (ISO 5730:1992), N
ồi hơi nhất quyết ống lò ống lửa cấu tạo hàn (trừ nồi hơi ống nước).

Các tiêu chuẩn trên được áp dụng cho quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn nồi hơi: Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn của nồi hơi do Cục An toàn lao động soạn. Bộ lao động – Thương binh và từng lớp ban hành theo Quyết Định số 67/2008/BLĐTBXH vào ngày 29 tháng 12 năm 2008.

Tags: Kiểm định lò hơi, qtkđ 01-2016/blđtbxh, giá kiểm định nồi hơi, qcvn 01 2008 blđtbxh, quy trình kiểm định, kiểm định nồi hấp, kiểm định chai chứa khí công nghiệp, kiểm định thiết bị