Tin Tức

Tổng quan về máy biến tần

18 tháng 04, 2018

Bộ máy biến tần là thiết bị biến đổi nguồn điện từ tần số cố định (thông thường là 50Hz) được chỉnh sao cho thành nguồn 1 chiều nhờ bộ phận chỉnh lưu sẽ biến đổi thành nguồn điện áp xoay chiều ba pha với tần số biến đổi...


Tổng quan về máy biến tần
Tổng quan về máy biến tần
 

> > Xem thêm: http://blogxehoi.net

Hiện nay các động cơ không đồng bộ sẽ được điều chỉnh bằng các máy biến tần bán dẫn và đang dần được hoàn thiện và khả năng cạnh tranh lớn với các máy biến tần điều khiển theo một chiều, tiêu biểu là ở khu vực công suất truyền động lớn hoặc vùng có tốc độ thấp.

Một bộ máy biến tần phải thõa mãn các yêu cầu sau


- Thứ 1: Máy có khả năng điều chỉnh tần số các giá trị về tốc độ theo nhu cầu mong muốn đã đặt của khách hàng.

- Thứ 2: Máy có khả năng cung cấp dòng điện định mức ở mọi tần số.

- Thứ 3: Máy có khả năng điều chỉnh điện áp cho phù hợp.
 

máy biến tần giá rẻ
Máy biến tần giá rẻ

Các ưu điểm của máy biến tần


- Máy cho phép mở rộng dải điều chỉnh, nâng cao tính chất động lực học của hệ thống điều chỉnh tốc độ của động cơ xoay chiều.

- Máy có khả năng điều chỉnh tốc độ động cơ một cách dễ dàng.

- Máy có khả năng đáp ứng nhiều ứng dụng khác nhau theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

- Có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau và có kết cấu rất đơn giản.

- Các thiết bị có thể thay đổi tốc độ của nhiều động cơ trong một lúc như máy dệt, các băng truyền tải...

- Đáp ứng nhu cầu của khách hàng về các thiết bị có tốc độ làm việc chất lượng như máy mài, máy li tâm...

Với nguyên lý hoạt động thông minh của công nghệ inverter hiện đại mà công suất điện tiêu thụ có tỷ lệ với bậc ba của tốc độ. Do đó giải pháp ứng dụng với máy biến tần 3 pha là sự lựa chọn hiệu quả duy nhất có khả năng tiết kiệm điện năng cao.

Ngoài công dụng tiết kiệm điện và chi phí cho khách hàng, máy biến tần giá rẻ còn giúp tăng năng suất và hiệu suất làm việc, giúp tăng tuổi thọ của máy, giảm bớt số nhân công phục vụ và vận hành máy tốt hơn. Bên cạnh đó, hệ thống máy có kết nối với máy tính ở trung tâm và nhân viên vận hành có thể thấy được các hoạt động của hệ thống, các thông số mà máy vận hành như áp suất, lưu lượng, vòng quay... Nếu biết được tình trạng máy làm việc cũng như các thông số điều chỉnh sẽ giúp cho việc chẩn đoán và xử lý các sự cố có thể xảy ra một các dễ dàng và an toàn.

Nhờ ứng dụng của máy biến tần giá rẻ trong sản xuất mà một số nhà máy sản xuất đã tiết kiệm điện năng trở nên hiệu quả. Ngày nay trong quá trình sản xuất ở Việt Nam mà nhiều doanh nghiệp, công ty... đã lựa chọn các sản phẩm công nghệ máy biến tần (inverter) nhờ chức năng cải thiện khả năng điều khiển của hệ thống máy móc và đem lại hiệu quả trong việc tiết kiệm điện của doanh nghiệp, công ty...


những điều cần lưu ý khi sử dụng máy biến tần
Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy biến tấn

Tiện ích của việc sử dụng máy biến tần


Các bạn có thể điều chỉnh vô cấp tốc độ của động cơ thông qua việc điều chỉnh tần số, các bạn có thể điều chỉnh được tốc độ động cơ làm cho nó thay đổi theo ý muốn của mình trong một dải rộng. 

Khi sử dụng bộ máy biến tần bán dẫn, mặc nhiên chúng ta sẽ được rất nhiều các tính năng đặt biệt thông minh như là có thể tự động nhận dạng động cơ, thiết lập được 16 cấp tốc độ; tính năng điều khiển thông qua mạng internet... giúp quá trình khởi động êm hơn, nâng cao độ bền kết cấu cơ khí, giảm chi phí lắp đặt, bảo trì, tiết kiệm không gian, các chế độ tiết kiệm năng lượng,… 

Các bạn sẽ không còn phải lo về việc không khống chế, làm chủ được năng lượng trong quá trình truyền động vì từ bây giờ bạn có thể kiểm soát được nó bởi các chế độ bảo vệ quá tải, quá dòng, quá nhiệt, quá áp, thấp áp, lỗi lệch pha, mất pha,… của máy biến tần. 

Một số điều lưu ý khi sử dụng máy biến tần


+ Tùy theo ứng dụng mà các bạn lựa chọn bộ máy biến tần chất lượng sao cho phù hợp nhất, theo cách đó bạn sẽ chỉ phải chi trả một chi phí thấp mà lại có thể đảm bảo độ tin cậy làm việc. 

+ Trong bộ máy biến tần là những linh kiện điện tử bán dẫn vì vậy rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, vị trí... nước Việt Nam chúng ta có khí hậu nóng ẩm do vậy khi lựa chọn bạn phải chắc chắn được rằng bộ máy biến tần đó đã được nhiệt đới hóa để phù hợp với môi trường khí hậu của Việt Nam. 


Một số điều cần biết về máy biến tần
Bạn cần hiểu rõ về bộ máy biến tần trước khi sử dụng
 

> > Xem thêm: Cần bán máy photo Toshiba giá rẻ đã qua sử dụng

Các bộ máy biến tần không thể làm việc khi đặt ở ngoài trời, chúng ta cần lắp đặt trong tủ có không gian rộng, được thông gió tốt, vị trí đặt tủ phải khô ráo, nhiệt độ phòng nhỏ hơn 500oC, không có chất khí gas, ăn mòn, bụi bẩn. 

+ Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, trong trường hợp không hiểu hoặc không chắc chắn thì bạn không nên tự ý mắc nối hoặc thay đổi các tham số thiết đặt. 

+ Tìm đến các chuyên gia kỹ thuật của nhà cung cấp máy biến tần cho bạn để được hướng dẫn lắp đặt, cài đặt để máy có thể vận hành tối ưu. 

+ Khi máy biến tần báo lỗi, thì hãy tra cứu mã lỗi trong tài liệu, tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi, khi nào khắc phục được lỗi mới khởi động lại.

Tags: nguyên lý máy biến tần, điện áp ngõ ra của biến tần, các loại biến tần, biến tần là gì wikipedia, cách sử dụng biến tần, biến tần dc, cấu tạo biến tần, biến tần điều khiển tốc độ motor