Hố ga là gì? Những điều cần biết trước khi xây dựng hố ga

Mỗi con đường, mỗi căn nhà hay các công trình hiện đại ngày nay đều phải có hố ga. Vậy, hố ga là gì ? có các loại hố ga nào ? qua bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết được thắc mắc của các bạn.

Người tạo: Admin
CÔNG TY THÔNG CẦU CỐNG NGHẸT TRÍ BẢO
Tên thương hiệu: Công Ty Tnhh Xây Dựng Thương Mại Dịch Vụ Môi Trường Xanh
Hotline: 090 220 8925
Email: thongcaucongnghet.info@gmail.com
Website:
https://thongcaucongnghet.info/
Trụ sở: 283/57 Huỳnh Tấn Phát, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

 

Hố ga là gì? trước khi giải đáp thắc mắc này thì chúng tôi đoán, khi đi trên đường bạn thường thấy rất nhiều nắp cống với đủ loại hình dáng, bạn chỉ biết rằng bên dưới là một đường ống thoát nước. Nhưng thực tế ngay phía dưới mỗi cái nắp đó là một hố ga và chúng được nối với nhau thông qua các đường ống để tạo thành cống thoát nước cho cả một khu vực.

Hố ga là gì? Tác dụng của hố ga trong đời sống hiện đại

Hố ga có một vai trò quan trọng trong việc thoát nước thải. Vì thế, trước khi đi vào quá trình xây dựng hố ga thì chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm của hố ga và các lợi ích mà nó mang lại.

Hố ga là gì?

Để biết rõ về hố ga chúng ta cần tìm hiểu về tác dụng của chúng. Tác dụng chính của chúng là chứa đựng những chất thải khó trôi khi có dòng nước thải chảy để dòng nước khi chảy qua ống không còn cặn bẩn.

Vì vậy, có thể hiểu đơn giản về hố ga là hố được xây dựng chuyên dụng dùng để chứa chất thải khó trôi như: đất, cát,rác rưởi,... trong dòng nước để tránh tình trạng tắc nghẽn.

hố ga la gì?
Một số loại hố ga thoát nước thường thấy

Hố ga thoát nước và các tác dụng trong đời sống hiện đại 

Ngoài những tác dụng giúp lắng chất thải khó trôi như đã nêu ở trên, hố ga còn có một số chức năng khác như:

➢Làm vệ sinh đường ống.

➢Thu nước để tái sử dụng.

➢Thay đổi độ dốc, giữ cho lưu lượng nước không bị quá tải.

➢Là nơi giữ lại 1 phần các chất cặn lắng.

➢Kết nối nhiều đường ống thoát nước thải lại với nhau.

➢Ngăn không cho mùi hôi từ cống thoát ra ngoài.

➢Giúp thoát nước trên mặt đường khi có trời mưa..

➢Tăng độ vững chãi cho kết cấu của đường phố.

Xem thêm: Dịch vụ nạo vét hố ga giá rẻ uy tín công ty Trí Bảo

Hố ga là gì
Hố ga là gì và tác dụng của nó

Hố ga gia đình và những điều cần bạn cần quan tâm.

Hố ga thoát nước gia đình là một bộ phận trong xây dựng phần hạ tầng của hệ thống thoát nước. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về chúng để bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với ngôi nhà của mình.

Hố ga thoát nước gia đình là gì ?

Hố ga gia đình hay hố ga thoát nước gia đình, đây chính là hệ thống bể phốt trong nhà bạn. Chức năng của hố ga gia đình là lắng đọng các chất thải khó trôi trước khi dòng nước thải chảy ra đường ống công cộng.

Hố ga thoát nước thải có tiêu chuẩn thiết kế như thế nào 

Một hố ga thoát nước thường sẽ có kích thước tầm 1m2 trở lên. Nếu đường ống thoát nước thải nào quá dài hoặc được thiết kế nhiều hố ga, thì có thể giảm kích thước của hố ga đi..

☝️ Độ sâu của hố ga thoát nước:

Lượng rác thải được lắng đọng phụ thuộc lớn vào đồ sâu của hố ga. Hố ga có độ sâu càng sâu càng tốt. Tuy nhiên, độ sâu không được quá 1m để thuận lợi cho việc nạo vét và bảo trị hố ga.

☝️ Khoảng cách giữa các hố ga:

Thông thường khoảng cách giữa các hố ga khi thiết kế sẽ dao động từ 7 – 20m/1 hố, tùy thuộc vào từng loại công trình sẽ có sự khác biệt.

Trong đó:

➢khoảng cách cho thành phố là: 20m/1 hố

➢khoảng cách cho xí nghiệp, công ty là: 10 – 15m/1 hố.

➢khoảng cách cho  gia đình, nhà hàng là: 7 – 10m/1 hố.

Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước càng nhỏ thì hiệu quả lưu thông của dòng chảy sẽ càng tăng. Đồng thời, hạn chế tình trạng tắc nghẽn cống và dễ dàng khắc phục sự cố khi ngập úng.

☝️ Về kích thước hố ga tiêu chuẩn

Giống với khoảng cách trong thiết kế hố ga , kích thước của hố ga cũng sẽ phụ thuộc vào từng loại công trình. 

Cụ thể:

➢hố ga thành phố có kích thước: 200x150x200cm (Dài x Rộng x Sâu)

➢hố ga xí nghiệp có kích thước: 100x80x200cm.

➢hố ga cho gia đình có kích thước: 40x30x50cm.

Hố ga là gì
Hố ga gia đình

Hố ga thoát nước gia đình có cấu tạo như thế nào?

Để có thể tự mình đưa ra vị trí thích hợp để đặt hố ga trong nhà và lựa chọn loại hố ga phù hợp mà chúng tôi liệt kê bên dưới bạn sẽ cần phải biết hố ga cấu tạo như thế nào.

☝️ Hố thu nước mặt đường :

➢Lưới chắn rác phải có kích thước bằng kích thước của hố ga

➢Kích thước: Dài x Rộng x Cao x Sâu = 500 x 300 x 350 x 70mm 

☝️ Hệ thống ngăn mùi:

➢Hố thu nước: Dài x Rộng x Cao x Sâu: 500 x 400 x 1170 x 70 (mm).

➢Cửa hai chặn: Dài x Rồng x Sâu: 830 x 450 x 40 (mm).

➢đường ống kết nối giữa hệ thống ngăn mùi và hố thu sẽ là 2 ống PVC 150.

Nguyên lý hoạt động của hố ga

Về nguyên lý hoạt động của hố ga thì nó vô cùng đơn giản, giống như một bộ phận lọc nước thải. Khi dòng nước thải chảy qua, nước thải sẽ chảy vào 2 ống nhựa PVC, sau đó chảy vào hố thu nước. Tại hố này, chất thải rắn, khó trôi sẽ được lưới chắn rác giữ lại và lắng đọng ở đó. Còn nước thải sẽ tiếp tục chảy đến đường ống công cộng.

Xem thêm: Nạo vét hố ga quận Tân Bình giá rẻ chuyên nghiệp

Hố ga được dùng phổ biến nhất ngày nay

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại hố ga được sử dụng nhưng phổ biến nhất là các loại hố mà chúng tôi sẽ liệt kê sau đây:

Hố ga bê tông đúc sẵn

Nhằm mục đích tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng, nên trên thị trường hiện nay xuất hiện các loại hố ga đúc sẵn vô cùng tiện lợi. Trong vô số loại sản phẩm thì có loại hố ga bê tông đúc sẵn có độ bền cao và giúp cho công trình được bền vững hơn.

Vì được công nghiệp hoá nên hố ga bê tông cốt thép đúc sẵn rất đồng đều về chất lượng và dễ lắp đặt, tính chính xác cao.Loại hố ga này bạn cũng có thể tự đúc tại nhà hoặc đặt hàng với kích thước mà bạn mong muốn.

hố ga gia đình
Hố ga bẹ tông đúc sẵn

Hố ga xây bằng gạch

Hố ga loại này thường được dùng cho gia đình, loại hố ga này được sử dụng trong nhà rất phổ biến và là loại hố ga thông dụng nhất hiện nay. Loại hố ga này không yêu cầu tốn nhiều chi phí, nên bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước vì nó sử dụng các nguyên liệu sẵn có.

Tất nhiên, loại hố ga này cũng yêu cầu bạn có kiến thức tiêu chuẩn về việc thiết kế hố ga. Để đảm bảo việc vận hành của đường ống.

hố ga thoát nước
Hố ga xây bằng gạch

Hố ga bằng nhựa

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhựa có thể làm hố ga nhưng nổi bật nhất vẫn là nhựa PVC. 

Loại hố ga này cũng giống với hố ga bê tông cốt thép đúc sẵn ở phía trên rất tiện lợi cho việc thi công, lắp đặt nhưng thời gian thi công, bảo trì sẽ nhanh hơn và tất nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn

hố ga công nghiệp
Hố ga bằng nhựa

Hố ga thoát sàn inox

Loại hố ga này hiện nay đang được rất ưa chuộng trên thị trường, vì có có màu sáng, độ bền cao và không bị gỉ sét. Đặc biệt phải kể đến khả năng ngăn mùi của loại hố ga này rất cao, dễ dàng làm vệ sinh, nhưng chất lượng sản phẩm cũng đi đôi với giá thành. 

hố ga thành phố
Hố gà thoát sàn inox

Hố ga Composite

Loại hố ga này là loại cuối cùng bạn nên biết. Tính năng nổi trội nhất của loại hố ga này là nhẹ dễ dàng vận chuyển nhưng độ bền thì không thua gì sắt,thép.

hố ga tự hoại
Hố ga composite

Nắp hố ga là gì? các loại nắp được sử dụng phổ biến hiện nay

Nắp hố ga là gì?  - Nắp hố ga là bộ phận dùng để đậy miệng các hố ga lại. Việc chọn lựa nắp hố ga cũng khá quan trọng vì nắp hố ga có rất nhiều loại và công dụng khác nhau:

Nắp hố ga là gì? - Nắp hố ga bằng gang

Đây là loại nắp hố ga được sử dụng phố biến và thông dụng nhất hiện nay. Loại nắp này có giá thành rẻ, đồ bên cao và chịu được áp lực tốt. Vì thường được sản xuất từ hai loại gang xám và gang cầu.

Tuy nhiên, loại nắp này có khối lượng rất nặng gây khó khăn trong quá trình vận chuyển.

hố ga
Nắp hố ga bằng gang

Nắp hố ga là gì? - Nắp hố ga làm bằng composite

Composite có độ bền chịu lực kém hơn so với nắp gang. Những loại nắp này có ưu điểm là nhẹ dễ dàng vận chuyển và lắp đặt. đặt biệt chống rỉ cao, mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên sản phẩm thường có giá thành cao.

báo giá xây hố ga
Nắp hố ga composite

Nắp hố ga là gì? - Nắp hố ga được làm bằng thép

Loại nắp này thường sản xuất bằng thép chống gỉ và được mạ kẽm bên ngoài.Vì vậy, có khả năng chịu được áp lực lớn, bền và chắc. Loại nắp này còn có khả năng chống cháy nổ cực cao. Khả năng thoát nước rất tốt và dễ dàng vệ sinh. Giá thành của loại này cũng khá cao.

kích thước hố ga
Nắp hố ga bằng thép

Nắp hố ga là gì? - Nắp hố ga làm từ bê tông

Hiện nay, loại nắp này không còn được ưa chuộng. Vì, đồ bền kém lại có khối lượng năng. Tuy nhiên, giá thành rẻ, nguyên liệu lại có sẵn. Vì thế chúng chỉ được dùng cho các công trình tạm bợ hoặc cố định tại một vị trí.

nắp hố ga là gì
Nắp hố ga bê tông

Hố ga trong nhà nên đặt ở vị trí nào?

Khí lắp đặt hố ga bạn cần cân nhắc xem đặt hố ga ở ngoài hay bên trong nhà cho hợp lý để đảm bảo các yêu tố như: phong thuỷ, giá thành, nguyên vật liệu,...

Hố ga trong nha - Đặt hố ga ở bên ngoài:

Ưu điểm :

– Đặt hố ga trong nhà ở bên ngoài giúp cho việc nạo vét, bảo trì được thuận lợi. Nếu hố ga có gặp sự cố gì thì cũng không làm ảnh hưởng đến quá lớn đến sinh hoạt hằng ngày của gia đình bạn.

Nhược điểm :

– Độ dài chính là nhược điểm duy nhất của việc đặt hố ga ở bên ngoài. Từ hố ga nhà bạn đi ra đường ống bên ngoài cần nhiều khớp nối. Nên thường dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn thường xuyên và điều này cũng sẽ phát sinh

các chi phí ngoài ý muốn mà bạn không thể kiểm soát hết được.

Hố ga trong nhà - Đặt hố ga trong nhà:

Ưu điểm:

– Tiết kiệm chi phí khi bạn kết hợp được với kết cấu nền, móng…  Ít bị tắc nghẽn do chất thải được chảy trực tiếp xuống hố. Đồng thời, quá trình hoạt động của hố ga cũng diễn ra thuận lợi hơn.

Nhược điểm:

– Vì hố ga nằm ngay trong phạm vi nhà của bạn, nên khi có sự cố xảy ra sẽ gây ảnh hướng đến không gian sống và sinh hoạt hằng ngày của gia đình bạn. Nếu không giải quyết kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường xung quanh.

Hố ga là gì
Hố ga là gì và nên đặt ở đâu

Một số lưu ý trong bạn cần biết trong quá trình sử dụng hố ga

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu ho ga la gi và các kiến thức cơ bản về hố ga. Để đảm bảo việc vận hành trơn tru đồng thời kéo dài tuổi thọ của hố ga thì các cần lưu ý một số điểm sau trong quá trình sử dụng:

➢Hãy tự trang bị cho mình kiến thức xử lý hố ga khi có mùi: Đôi khi trong quá trình sử dụng hố ga, hố sẽ hoạt động không hiểu quá như khi mới lắp đặt, có những lúc ga thoát sàn bị khô, đường ống bị tắc nghẽn dẫn đến mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến hoạt động của gia định bạn. Vì vậy, việc trang bị các kiến thức xử lý  khi có mùi hôi từ hố ga để khắc phục sự cố tạm thời là cần thiết.

➢Luôn đảm bảo hố ga được đậy nắp: Nhằm tránh rác thải rắn, chất thải khó trôi rơi xuống đường ống khiến sự luân chuyển dòng nước gặp khó khăn, thậm chí gây tắc nghẽn.

➢Các bạn cũng biết nhiệm vụ quan trong của hố ga là vận chuyển nước thải và giữ lại các chất thải khó trôi trước khi đưa nước thải ra ngoài đường ống nước công cộng. Nên lượng chất thải trong hố sẽ tăng lên từng ngày, nếu không được nạo vét sẽ gây ra tắc nghẽn hệ thống.

Thông qua bài viết chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hố ga là gì? và biết được tầm quan trọng của hố ga trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Đồng thời, chúng tôi cũng hy vọng bạn có thể tự lựa chọn cho mình hố ga thích hợp với nhu cầu của gia đình bạn trước khi tiến hành xây dựng, lắp đặt hố ga.

Tags: kích thước hố ga, hố ga, hố ga tự hoại, hố ga gia đình, hố ga thành phố, hố ga công nghiệp, báo giá xây hố ga

Tin cùng chuyên mục

Bình luận