Bùn vi sinh Trí Bảo giá rẻ, chất lượng, uy tín nhất TP.HCM

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo với việc ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng. Việc nghiên cứu thành công bùn vi sinh có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp cải thiện và góp phần không nhỏ khắc phục tình trạng xử lý nước thải hiện nay. Vậy bùn này là gì? Vai trò của chúng? Cách sử dụng ra sao và cần có những lưu ý gì? Hãy cùng khám phá qua bài viết ngay sau đây nhé!

Người tạo: dongvy462002
CÔNG TY THÔNG CẦU CỐNG NGHẸT TRÍ BẢO
Địa chỉ: Số 82 đường Huỳnh Văn Nghệ, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM
Điện thoại: 090 220 8925 - 093 220 6632.
Email: thongcaucongnghet.info@gmail.com 
Website: https://thongcaucongnghet.info
/

 

Bùn vi sinh ngày càng phổ biến trong các hệ thống xử lý nước thải. Với tình hình thực tế: tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, việc sử dụng tài nguyên cũng tăng hơn, đặc biệt là nhu cầu về nước. Nhu cầu về sử dụng nước ngày càng tăng, lượng nước thải sinh hoạt và lượng nước thải công nghiệp càng nhiều đã và đang gây ô nhiễm đáng kể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nếu chưa xử lý.

Xử lý nước thải là loại bỏ các chất ô nhiễm, các chất hữu cơ độc hại ra khỏi nước bằng các phương pháp vật lý, hóa học, và phương pháp sinh học để đưa nước thải thành chất không độc hại với môi trường. Sử dụng bùn để làm sạch nước là một phương pháp phổ biến được nhiều người quan tâm và dùng trong xử lý nước thải. Phương pháp này không gây ra độc hại với môi trường, ngược lại còn tạo ra nơi sinh sống thuận lợi cho các vi sinh vật có ích. Với công dụng làm sạch, loại bỏ các chất độc hại theo phương pháp sinh học.  Để cùng hiểu rõ hơn về chúng, mời các bạn đọc bài viết sau.

bùn hoạt tính
Thế nào là bùn vi sinh?

Giá bùn vi sinh mới nhất trên thị trường hiện nay

Giá bùn vi sinh trên thị trường rất đa dạng, với mỗi loại bùn sẽ có mức giá khác nhau, sau đây là bảng giá của 2 loại bùn chính:

Đối với bùn hiếu khí: Mỗi trạng thái của bùn có những đặc điểm phù hợp trong việc xử lí nước thải khác nhau nên giá của chúng cũng khác nhau. Đa số bùn ở trạng thái đặc sẽ có giá dao động từ 300.000 - 500.000 đồng/tấn. Bùn ở trạng thái rắn (bùn ép hoặc tách nước) có giá cao hơn, dao động từ 1.000.000 - 1.500.000 đồng/tấn.

Đối với bùn kỵ khí: Giá loại bùn này tương đối cao, trạng thái đặc khoảng 1.500.000 đồng/tấn Trạng thái rắn có giá cao nhất trong các loại bùn, chúng dao động từ 1.500.000 - 2.000.000 đồng/tấn.

Ở mỗi tỉnh thành, mức giá có sự điều chỉnh khác nhau nhưng về cơ bản thì không chênh lệch bao nhiêu. Người tiêu dùng cần phải chọn những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng và tránh được tối đa những sự cố của bùn. Bùn đạt chất lượng tốt sẽ xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm nước thải sản xuất một cách hiệu quả.

bùn vi sinh giá rẻ
Giá bùn vi sinh mới nhất trên thị trường

Xem thêm: Công ty vận chuyển bùn vi sinh Trí Bảo giá rẻ, nhanh chóng

Bùn vi sinh Trí Bảo có những ưu điểm gì?

Bùn vi sinh Trí Bảo chuyên cung cấp, nuôi cấy bùn vi sinh trên toàn quốc, với chất lượng tốt nhất, giá cả rẻ nhất trên thị trường. 

Bùn dùng để làm sạch nước thải hiện nay được rất nhiều công ty phân phối, vậy nên có rất nhiều nơi bán sản phẩm kém chất lượng nhưng giá thành rất cao. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý nuôi cấy và bán bùn cho nhiều các cơ sở lớn và nhỏ, các doanh nghiệp trong lĩnh vực xử lý nước thải an toàn và hiệu quả cao. Công ty Trí Bảo tự tin cung cấp các loại bùn đảm bảo chất lượng cũng như cam kết về giá cả:

Cung cấp các loại bùn vi sinh với chất lượng đạt tốt nhất và giá hợp lý.

Xây dựng, phát triển hệ thống nuôi cấy vi sinh hiện đại, với công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy khách hàng có thể yên tâm về chất lượng bùn mà mình lựa chọn.

Bùn có màu tiêu chuẩn, đảm bảo được hàm lượng của vi sinh nằm ở mức độ cao.

Đối với vi sinh dạng rắn, đảm bảo cho các vi sinh đều mới ép hoặc mới được tách nước. Đối với vi sinh dạng đặc, vi sinh hiếu khí có hàm lượng trong bùn từ 70 – 90 %, vi sinh kỵ khí có hàm lượng trong bùn từ 50 – 80%.

bùn vi sinh Trí Bảo
Ưu điểm của bùn vi sinh Trí Bảo

Bùn vi sinh là gì?

Bùn hoạt tính là một tập hợp những vi sinh vật, nhiều nhất chính là vi khuẩn. Chúng được kết dính lại với nhau dưới hình dạng giống như bông, có màu nâu, dễ lắng. 

Kích thước của những vi sinh vật này dao động trong khoảng từ 3 – 150 µm. Bên cạnh đó, bùn này còn có chứa những vi sinh vật sống như nấm men, vi khuẩn,… và một số loại chất rắn khác nữa chiếm khoảng 40%. 

Bùn có khả năng phân hủy tốt những chất hữu cơ chẳng hạn như: N, P, BOD,... và tận dụng chính những chất này làm dinh dưỡng nuôi sống vi sinh vật. Nhờ những vi sinh vật này, nước thải được làm sạch nhanh chóng, hiệu quả cao, an toàn và thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên với một hệ thống mới xây dựng và đưa vào hoạt động thì sẽ chưa có bùn trong đó. Vì vậy cần phải tạo ra một lượng bùn phù hợp trước bằng 2 cách cơ bản sau: cung cấp men vi sinh nuôi cấy hoặc sử dụng bùn xử lý nước thải của hệ thống xử lý nước thải tự.

bùn vi sinh thiếu khí
Bùn vi sinh thiếu khi

Bùn vi sinh xử lý nước thải hoạt động như thế nào?

Bùn vi sinh xử lý nước thải hoạt động với nguyên lí rất đơn giản: bằng cách sử dụng các máy thổi khí, với hiệu suất làm việc liên tục sục trong bể chứa bùn vi sinh và nước thải. Để cung cấp không khí, các điều kiện cần thiết cho sinh khối sinh học được liên tục phát triển và hấp thụ, đồng hóa các chất có trong nước. Các chất thải trong nguồn nước sẽ được biến đổi thành thức ăn cho các vi sinh vật trong điều khiển thuận lợi như độ PH, nhiệt độ để sinh khối sinh học được sinh sản, nhân bản và phân đôi tế bào tiêu hóa nhanh chất thải trong nước. 

Vì vậy khi đưa nước thải vào trong công trình xử lý bằng phương pháp sinh học sử dụng bùn hoạt tính thì các chất bẩn đang ở trang thái hoà tan, dạng keo và không hòa tan phân tán nhỏ sẽ được hấp thụ toàn bộ lên bên trên bề mặt tế bào vi khuẩn. Lúc này các vi sinh vật sẽ tiến hành làm nhiệm vụ của chúng đó chính là chuyển hoá toàn bộ chất độc hại, tạp chất thành chất hữu cơ, sau đó phân huỷ.

bùn vi sinh xử lý nước thải
Bùn vi sinh xử lí nước thải hoạt động như thế nào?

Xem thêm: Sự cố bùn vi sinh - Những sự cố thường gặp và cách khắc phục

Bùn hoạt tính và cách phân biệt

Để có thể xử lý nhiều loại nước thải khác nhau, người ta đã nghiên cứu ra 3 loại bùn với những đặc điểm sau:

➤ Bùn vi sinh hiếu khí

Bùn vi sinh hiếu khí có màu nâu nhạt, hơi sáng màu, thường thì bùn sẽ ở trạng thái lơ lửng trong nước nhưng nó sẽ chuyển sang trạng thái bông bùn, các bông bùn này sẽ bị lắng xuống dưới đáy bởi vì có khối lượng nặng hơn so với nước.

Là bùn được áp dụng để xử lý nước theo công nghệ sinh học hiếu khí, được áp dụng cho các loại bể như: bể Aerotank, bể MBR,…

Điều kiện để bùn hoạt tính dạng hiếu khí tồn tại:

+ Độ PH được duy trì trong khoảng từ 6,5-8,5.

+ Vi sinh không thể sống nếu thiếu nồng độ oxy. Cho nên nồng độ oxy nằm trong khoảng từ 2-4 mg/l.

+ 20-30 độ C là nhiệt độ tốt nhất đảm bảo cho vi sinh vật phát triển lành mạnh.Sinh vật sẽ bị chết nếu vượt quá 40 độ C

+ Phải đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng của 3 thành phần BOD:N:P là 100:5:1. Bên cạnh đó, cần thêm những nguyên tố vi lượng, thể hạn như: K, Ca, Fe, Mo,…

+ Nồng độ, tốc độ tuần hoàn luôn giữ ở mức trung bình.

➤ Bùn vi sinh kị khí

Bùn vi sinh kỵ khí là dạng bùn có màu đen, được hình thành từ 2 dòng là bùn khí lơ lửng và bùn dạng hạt. Khi cho bùn kỵ khí vào dụng cụ chứa thì khoảng 1 – 2 ngày sau thì những dụng cụ đựng bùn này sẽ phồng lên. Do khí Metan được tạo thành từ trong bùn đó gây ra. Nếu như đốt khí được hình thành bởi bùn sẽ có ngọn lửa màu xanh khá đẹp.

Bùn kỵ khí  được sử dụng trong các bể kỵ khí. Mục đích xử lý chất thải trong khu vực của bể này. 

Được chia thành 2 loại nhỏ: Bùn kỵ khí lơ lửng và bùn dạng hạt. Trong đó:

Bùn kỵ khí lơ lửng: Do máy khuấy trộn luôn hoạt động làm thành dòng chảy dạng lơ lửng trong khu vực bể kỵ khí. 

Bùn hạt: bông bùn có đặc điểm to, tốc độ lắng nhanh. Khi bùn hạt càng lớn thì thuận lợi cho vi sinh vật phát triển hơn

Điều kiện để bùn sống trong bể được là:

+ Độ PH nằm trong khoảng 6,5-7,5 là điều kiện thuận lợi nhất

+ Tỷ lệ dinh dưỡng đạt tỉ lệ: COD:N:P: 350:5:1.

+ Không chứa các chất độc hại trong nguồn nước của bể xử lí

+ Nhiệt độ không lớn hơn 35 độ C.

➤ Bùn vi sinh thiếu khí

Bùn vi sinh già (thiếu khí) là bùn có màu nâu, hơi sẫm hơn so với bùn hiếu khí và tốc độ lắng cũng nhanh hơn..Nếu quan sát kỹ trong bể sẽ thấy bông bùn có các bọt khí nằm trong đó. Khi lắng khoảng 30 phút thì những bọt li ti này sẽ có kích cỡ to dần. Bởi chúng có khối lượng nhẹ hơn nước do đó sẽ nổi lên trên mặt nước. Khi dùng đũa thủy tinh khuấy nhẹ hoặc thổi bông bùn thì chúng sẽ bị vỡ ra, trở thành những bọt khí gồm có khí N 3 không: không màu, không mùi, không vị.

Loại bùn này được dùng trong các bể anoxic. Loại bể thiếu khí mang lại hiệu quả xử lý cao, có khả năng loại bỏ được phần lớn các chất hữu cơ hòa tan trong nước. Có khả năng  xử lý gần như hoàn toàn thành phần Nitơ và Photpho. Sử dụng loại này giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí. Quá trình vận hành đơn giản, không quá phức tạp đặc biệt là có thể xử lí những chất hữu cơ khó phân hủy.

bùn vi sinh
Bùn hoạt tính

Bùn vi sinh xử lý nước thải khi sử dụng cần lưu ý điều gì?

Bun vi sinh dùng để xử lý nước thải có hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí là vậy. Nhưng khi sử dụng, để vi sinh vật phát triển, sinh trưởng tốt thì chúng ta cần lưu ý về những điều sau:

➤ Thức ăn: Nước thải của các nhà máy, doanh nghiệp là môi trường thức ăn lý tưởng cho sinh vật, nó chứa nhiều chất hữu cơ, đây là các chất duy trì sự sống cho vi sinh.

➤ Dòng chảy: Tốc độ dòng chảy cần phù hợp để vi sinh vật đủ thời gian tiêu thụ thức ăn và lắng. Dòng chảy mạnh có thể sẽ làm rửa trôi toàn bộ vi sinh vật trong quá trình xử lý.

➤ Nhiệt độ: Đóng vai trò lớn trong quá trình xử lý nước thải không thể không nhắc đến nhiệt độ. Nhiệt độ phù hợp giúp cho sinh vật sinh trưởng tốt hơn. Nhiệt độ quá lạnh hoặc nóng có thể làm cho vi sinh vật chết.

➤ pH: 6.0 - 9.0 là ngưỡng pH đạt đủ tiêu chuẩn cho vi sinh vật phát triển. Nồng độ axit thấp hoặc môi trường kiềm sẽ làm cho sinh vật chậm phát triển. Vì vậy việc đo nồng độ pH của nước là điều cực kỳ quan trọng khi thi công và lắp đặt hệ thống nước thải sinh hoạt.

➤ Các chất dinh dưỡng: Vi sinh vật cần nhiều Nitơ và Photpho để có thể trao đổi chất và phát triển. Trong nước thải đều chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng.Tỷ lệ BOD5 với Nitơ và Photpho nên cần phải tính toán và đo đạc kỹ lưỡng để đánh giá chất lượng nước thải.

➤ Các loại động vật nguyên sinh: Có 4 loại động vật nguyên sinh thường được tìm thấy trong hệ thống bùn hoạt tính. Xác định chúng dựa theo đặc điểm di chuyển trong môi trường nước thải. 
Bên cạnh đó, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng các chất độc trong nước thải. Mỗi loại nước thải có hàm lượng chất độc hại nhất định. Chúng có thể làm giảm khả năng hấp thụ của vi sinh vật trong nước.

bùn vi sinh kỵ khí
Bùn vi sinh kỵ khí

Có thể thấy sự quan trọng của bùn vi sinh trong xử lý nước thải. Hiện nay các công ty, doanh nghiệp đang dần sử dụng loại bùn này bởi hiệu quả xử lý cao, ít tốn kém, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường. 

Tags: bùn vi sinh, bun vi sinh, bùn vi sinh là gì, bùn vi sinh xử lý nước thải, bùn vi sinh chết, bùn vi sinh để làm gì, bùn vi sinh giá rẻ, bùn vi sinh tri bao, giá bùn vi sinh, bùn hoạt tính, bun vi sinh gia, bùn vi sinh kỵ khí, bùn vi sinh hiếu khí

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận