Thiết kế hố ga và kiến thức bạn nên biết?

Thiết kế hố ga là một trong những vấn đề các hộ dân quan tâm, nhằm hướng tới mục đích giải quyết các vấn đề như thoát nước và cải thiện môi trường,chính vì những lợi ích quan trọng của nó, nên khi thiết kế bắt buộc phải tuân thủ những quy chuẩn chung nhất định

Người tạo: nguyenthanhtu10a8
CÔNG TY THÔNG CẦU CỐNG NGHẸT TRÍ BẢO
Địa chỉ: 82 Huỳnh Văn Nghệ, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp.HCM.
Số điện thoại: 0932.206.632
Website: https://thongcaucongnghet.info

 

Đa số mọi người có ít kiến thức về thiết kế hố ga, mặc dù hố ga xuất hiện rất nhiều trong đời sống. Vẫn còn rất nhiều người chưa thể hình dung được hố ga? hệ thống có công dụng ra sao? Quá trình thi công như thế nào để giảm thiểu sự cố tắc nghẽn,giảm thiểu mùi hôi. Dưới đây sẽ là các kiến thức bạn nên biết.

Thiết kế hố ga  - Vai trò của hố ga trong đời sống là gì?

Thiet ke ho ga có vai trò đặc biệt quan trọng, bởi đây là nhân tố ảnh hưởng đến cách thiết kế. Vai trò lớn nhất của nó chính là một nơi dùng để chứa các chất thải, rác sinh hoạt của hộ gia đình thông qua dòng nước thải ra chảy trong đường ống cống.

✅ Vai trò của chúng:

► Nơi chứa những rác rưởi, đất cát được lấy từ dòng nước thải trong đường cống, đồng thời có tác dụng thu nước và làm vệ sinh cho đường ống.

► Để khi nước thải chảy qua các chất bẩn sẽ lắng xuống giúp nước chảy qua ống thoát nước dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng tắc nghẽn đường ống.

► Điều chỉnh dòng chảy của nước, thay đổi độ dốc, thay đổi độ chảy.

► Là nơi đáp ứng các nhu cầu thoát nước mưa trên đường

► Ngăn mùi hôi thối của nước thải từ cống thoát nước bốc ra, hạn chế tình trạng ngập úng

► Dễ dàng cho việc tu sửa, nạo vét, thông tắc, bảo dưỡng và biểu trì thường xuyên

► Tăng độ bền vững, liên kết về các kết cấu đường phố.

thiết kế hố ga thoát nước
Thiết kế hố ga và vai trò của nó

Thiết kế hố ga - Các loại thiết kế ga thường gặp trong đời sống?

Thiết kế hố ga thoát nước khi bắt đầu tiến hành thiết kế ta cần biết chúng gồm những loại nào. Có rất nhiều cách để phân loại được hố ga, trong bài viết ngày hôm nay, ta sẽ phân thành 3 loại chính: 

✅ Hố ga thoát nước thải 

► Đối với hệ thống thoát nước dành cho gia đình thì hố ga đóng vai trò rất quan trọng, là nơi thu nước, lắng chất thải sinh hoạt, sẽ phân hủy thành dạng lỏng sau đó chảy vào cống thoát nước của thành phố

► Một hệ thống hố ga đúng tiêu chuẩn thì nó sẽ lọc qua 2,3 ngăn, khi thiết kế yêu cầu 5m / 1 hố

✅ Hố ga thoát nước mưa

► Đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết nước thải, đặc biệt khi trời mưa hoặc thủy triều lên nước không thoát nhanh có thể gây ra tình trạng  ngập úng

► Thế nên dựa vào tiêu chuẩn thiết kế hố ga, khi nước mưa chảy vào bên trong sẽ tiếp tục được chuyển tra hệ thống thoát nước chính, từ đó đưa thẳng ra cống thành phố

✅ Hố ga ngăn mùi 

► Có vai trò cực kỳ quan trọng, dựa vào cách thiết kế và cấu tạo đặc biệt của hố ga có tác dụng giúp phân tán các luồng khí, mùi đọng ở bên trong, ngăn chặn mùi hôi thoát ra ngoài.

thiết kế hố ga
Thiết kế hố ga và phân loại 

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga sao cho phù hợp?

Tiếp sau đây, hãy cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế hố ga. Đây là một công trình đóng vai trò gần như quan trọng nhất trong hệ thống thoát nước, không chỉ ở gia đình mà còn ở toàn bộ các thành phố. Bởi thế nên khi ta thiết kế, ta phải đảm bảo tuân theo các quy chuẩn vô cùng nghiêm ngặt: 

✅ Về kích thước chiều dài, chiều rộng của hố ga và khoảng cách giữa chúng:

► Một hố ga đạt tiêu chuẩn thì thông thường sẽ có kích thước ít nhất là tầm 1m2 trở lên

► Đối với những đoạn có nhiều hố thì kích thước của chúng có thể nhỏ hơn nhưng phải luôn đảm bảo cho quá trình thi công, làm việc của hố một cách suôn sẻ

► Khoảng cách giữa các hố ga: Cứ 10m ống bạn nên đặt một hố ga, những vị trí có nhiều cút các cút nối thay vì lắp đặt nối nối chúng lại với nhau  thì bạn nên xây cho nó một hố ga thì hiệu quả thoát nước sẻ trở nên dễ dàng hơn

✅ Về độ sâu của hố ga:

► Có thể bạn đã hiểu sai khi nghĩ rằng việc hố càng sâu sẽ càng chứa nhiều chất thải nhưng điều này lại không hoàn toàn là đúng. Bởi nếu hố đào quá sâu sẽ gây khó khăn trong việc vệ sinh, nạo vét cống.

► Chính vì thế ta chỉ nên làm hố ga có độ sâu tầm 1m, để dễ dàng cho việc nạo vét, vệ sinh hố theo định kỳ góp phần làm sạch môi trường trong thành phố.

tiêu chuẩn thiết kế hố ga
Thiết kế hố ga theo đúng tiêu chuẩn

Các mẫu thiết kế hố ga và quy trình thiết kế?

Để mẫu thiết kế hố ga thì trước hết phải nắm rõ các quy trình về lắp đặt. Dựa vào quy trình này sẽ giúp người thiết kế có một vị trí lắp đặt hố hợp lý nhất, cũng như mang lại những công năng và hiệu quả cao.

✅ Đặt hố ga ở bên ngoài nhà: 

► Ưu điểm:

- Việc đặt ở bên ngoài giúp cho việc sửa chữa và bảo trì thuận tiện, dễ dàng hơn.

- Nếu hố ga có bị rò rỉ hay gặp trục trặc cũng không làm ảnh hưởng tới môi trường, kết cấu hay mỹ quan của ngôi nhà bạn.

► Nhược điểm:

- Việc đặt ngoài trời sẽ tốn nhiều đường ống bởi độ dài tính từ đường ống thoát nước thông với hố ga sẽ rất dài, đồng thời có nhiều mấu nối sẽ dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn

✅ Đặt hố ga bên  trong nhà: 

► Ưu điểm:

- Góp phần tiết kiệm được chi phí cho đường ống, giúp cho việc tắc nghẽn ít xảy ra hơn

- Chất thải được chảy trực tiếp xuống bể chứa,không cần phải chảy qua đường cống dài như khi chúng ta đặt ở ngoài

- Việc lắp đặt hố ga trong nhà sẽ giảm thiểu hố ga ngoài công cộng từ đó giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn, ngập úng tại thành phố.

► Nhược điểm:

- Tuy nhiên khi hố ga gặp sự cố mà chưa kịp thời xử lý sẽ ảnh hưởng đến không gian của gia đình bạn.

-Khi sửa chữa sẽ gặp đôi chút khó khăn so với việc đặt hố ga ở bên ngoài.

Thiết kế hố ga
Thiết kế hố ga - Ưu điểm và nhược điểm của từng hố ga

Chi tiết thiết kế hố ga theo các bước?

Cách thiết kế hố ga đạt hiệu năng cao phải thông qua các bước theo tuần tự sau:

✅ Các bước thiết kế hố hiệu quả:

►  Bước 1: Dựa theo bản thiết kế hố ga, từ đó ước lượng và chuẩn bị khối lượng vật liệu xây dựng cần thiết chẳng hạn như: cát, xi măng, gạch thẻ  cũng như các thiết bị khác hỗ trợ cho quá trình thi công.

►  Bước 2: Ta tiến hành xác định,đo đạc kích thước theo đúng bản vẽ, sau đó đào hố đúng vị trí ở thực tế so với bản vẽ đề ra.

►  Bước 3: Bắt đầu xây dựng khung hố ga,xây tường gạch thẻ  với độ dày tương đương với bản vẽ, dùng hồ trát đều xung quanh hố ga bằng vữa, chống thấm bên trong và bên ngoài bề mặt của hố ga

► Bước 4:  Lắp đặt ống thoát nước, nắp đậy, cũng như kiểm tra xem có bất kỳ khe hở nào ở xung quanh không. Khi lắp nắp đậy phải cẩn thận, đúng kỹ thuật đồng thời bịt kín các khe hở nhằm tránh tình trạng thoát mùi hôi ra ngoài ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường xung quanh

Xem thêm: Nạo vét hố ga Quận Thủ Đức

mẫu thiết kế hố ga thoát nước
Thiết kế hố ga và các bước lắp đặt

Một số lưu ý bạn nên biết khi thiết kế hố ga?

✅ Đối với thiết kế hố ga thoát nước mưa có những lưu ý sau:

► Về yếu tố phong thủy: không được đặt tại những nơi như phòng ngủ,phòng khách bàn thờ,trung tâm nhà.Đây là điều cấm kỵ ảnh hưởng tới thẩm mỹ cũng như tài vận của gia đình bạn. Thay vào đó bạn có thể đặt hố ga ở dưới gầm cầu thang hoặc dưới nhà vệ sinh của bạn.

► Về cấu trúc ngôi nhà: xem xét tổng quát về kiến trúc xây dựng của mỗi căn nhà, từ đó lựa chọn vị trí một cách phù hợp

► Về vật liệu thi công: Đảm bảo bộ bền theo thời gian, cần phải tính toán kỹ kinh phí xây dựng hố ga, các kinh phí cho vật liệu ví dụ như cát, xi măng. Ngoài ra còn các kinh phí khác như nhân công, đường ống thoát nước.

► Về chính sách bảo hành: lựa chọn các đơn vị thi công chuyên nghiệp,uy tín trong ngành,chính sách bảo hành đảm bảo quyền lợi khi sử dụng mà gặp vấn đề cần khắc phục.

thiết kế hố ga ngăn mùi
Hố ga thoát nước được đặt trong nhà

Chắc hẳn thông qua những kiến thức về thiết kế hố ga bên trên sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về chúng, có một cái nhìn tổng quan và thực tế nhất về hố ga, vai trò,công dụng của chúng đối với các hộ dân và môi trường xung quanh. Cảm ơn và hẹn gặp lại các đọc giả trong các chuyên đề sau.

Tags: Thiết kế hố ga,thiet ke ho ga,thiết kế hố ga nhà vệ sinh,thiết kế hố ga thoát nước,thiết kế hố ga gia đình,tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa, tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước thải, tiêu chuẩn thiết kế hố ga, mẫu thiết kế hố ga thoát nước, cách thiết kế hố ga, chi tiết hố ga thoát nước mưa,thiết kế hố ga thoát nước mưa,thiết kế hố ga ngăn mùi.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận