Phân loại và sử dụng ly giấy đúng cách

Không chỉ riêng Việt Nam mà ngay cả những nước phát triển cũng đang dần sử dụng ly giấy như một thói quen. Bởi ly giấy với những tính năng, công dụng tiện ích, an toàn, thân thiện với môi trường đã chinh phục người tiêu dùng. Ngành công nghiệp sản xuất ly giấy cũng theo đó mà phát triển mạnh mẽ.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Trong khoảng thời gian những năm đầu thế kỷ XIX, ly giấy trở nên phổ biến ở các nước châu Âu bởi nhiều công dụng mà nó đem lại. Sử dụng ly giấy tránh được nguy cơ phát tán mầm bệnh bởi ly giấy chỉ sử dụng được một lần duy nhất, không qua tái chế, hạn chế việc dùng chung cốc của người tiêu dùng. Với sự phát triển của kỹ thuật sản xuất, chất lượng ly giấy ngày càng tốt hơn. Ly giấy cao cấp ngày càng dần trở thành đồ sử dụng phổ biến và thông dụng trong cuộc sống hiện nay.
 

Các loại ly giấy
Lợi ích khi sử dụng ly giấy


> > Xem thêm: Tổng quan về ly giấy nóng Châu Sơn

Cung cấp ly giấy cao cấp mẫu mã đa dạng tùy theo từng mục đích sử dụng mà ly giấy được thiết kế theo nhiều kích cỡ khác nhau như ly giấy dung tích 90ml, 120ml, 150ml, 180ml, 205ml, 270ml, 360ml, 400ml, 500ml, 660ml …Ngoài kích cỡ đa dạng, những nhà cung cấp ly giấy cao cấp còn đưa ra những mẫu ly được dàn dựng bắt mắt và mới lạ như ly giấy kiểu bầu, thấp, hay ly giấy thân cao, nắp có gềnh lạ mắt…Bên cạnh đó, doanh nghiệp có lẽ phải đặt thiết kế mẫu ly tùy theo yêu cầu, không nhất thiết phải chọn những mẫu ly có sẵn để tạo điểm nhấn riêng cho sản phẩm của mình.

Cách sử dụng ly giấy hợp lí

Ly giấy ngày được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Chúng ta có thể thấy chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống ngày nay. Kể từ khi xuất hiện đến nay, tính năng thân thiện với môi trường và bảo vệ an toàn sức khỏe con người đã là một ưu điểm nổi bật của ly giấy. Chính vì lí do này, ly giấy được cộng đồng khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, có một sự thật đáng buồn rằng nếu như chúng ta không sử dụng đúng cách thì về lâu về dài nó vẫn gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. 
 

Ly giấy nóng
Ly giấy nóng
 

Đối với cấu tạo của ly giấy, nhằm đáp ứng khả năng cách nhiệt, chịu nhiệt (nóng, lạnh) mà nó được tráng nhựa, bôi sáp,...Bên cạnh đó, để đáp ứng thị hiệu, thu hút khách hàng, các nhà sản xuất đã in ấn lên đó các hoa văn, hình vẽ đẹp mắt. Thế nhưng, loại mực dùng trong in ấn này lại có chứa một số chất hóa học, điển hình như dung môi độc hại benzen, về lâu dài, chất này là nguyên nhân dẫn đến bệnh máu trắng hết sức nguy hiểm. Vậy mà, có một số người sau khi sử dụng ly giấy, họ cảm thấy vẫn còn nguyên vẹn, không bị rách nát nên lại giữ lại để sử dụng cho lần sau. Việc làm này rất dễ làm cho bột giấy, các chất nhựa dẻo, keo hay chất hóa học dính vào đồ ăn, thức uống rồi đi vào cơ thể con người. Thật đáng buồn, nếu sự việc này xảy ra trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hướng xấu đến sức khỏe con người.

Thêm một lưu ý cho việc sử dụng ly giấy hợp lý, người tiêu dùng cần lưu ý đến hạn sử dụng trên ly để sử dụng cho đúng đắn
 

cách sử dụng ly giấy
Ly giấy lạnh và cách sử dụng hợp lí

Phân loại ly giấy

Nhìn chung có nhiều cách để phân loại ly giấy. Tuy nhiên, dựa vào tính năng dùng, phân loại ly giấy thành 3 loại chính. Đó là ly giấy nóng, ly giấy lạnh và ly giấy cao cấp chịu nhiệt

Ly giấy lạnh : loại ly giấy cao cấp này chỉ được dùng để đựng những đồ lạnh (thường là thức uống có đá). Phía bên trong loại ly giấy cao cấp này được tráng phủ nhựa PE 2 mặt để giữ giấy không bị thấm nước.

Ly giấy nóng: là loại ly giấy cao cấp chỉ được sử dụng để đựng đồ nóng như café, trà, socola … Cốc nóng với khả năng bảo vệ, giữ ấm đồ uống (chỉ trong thời gian tương đối ngắn). Loại ly giấy cao cấp này thường được tráng phủ nhựa PE 1 mặt.

Ly giấy cao cấp chịu nhiệt (ly giấy nóng lạnh): loại cốc này có lẽ phải sử dụng cho những đồ uống ở nhiệt độ cao hoặc lạnh. Ly giấy loại này được sản xuất bởi lớp giấy nguyên chất tốt, với 1 hoặc 2 lớp PE tạo khả năng chịu nhiệt cho cốc.
 

Ly giấy phân huỷ sinh học

Cách phân loại ly giấy cơ bản


 > > Xem thêm: Ly giấy Châu Sơn đa dạng về mẫu mã kích thước

Trên thị trường ngày này xuất hiện rất nhiều loại ly giấy không rõ nguồn gốc xuất sứ, với giá cả thấp hơn các loại ly giấy cao cấp có thương hiệu trên thị trường. Những loại ly giấy này thường được sản xuất từ nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, dễ bị ngã màu và dễ thôi nhiễm hóa chất, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Với những sản phẩm ly giấy này, không nên dùng để đựng những thức uống quá nóng (lớn hơn 40 độ C) hay quá lạnh.

Lưu ý khi chọn sử dụng những loại ly giấy cao cấp, người tiêu dùng nên chọn những loại ly giấy cao cấp có nhãn hiệu, rõ nguồn gốc xuất sứ để yên tâm dùng.

Tags: ly giấy, ly giấy cao cấp, các loại ly giấy, ly giấy nóng, ly giấy lạnh, ly giấy phân hủy sinh học, ly giấy Polystyrene.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận