Hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh đạt chuẩn trong xử lý nước thải

Một trong những phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học, thân thiện với môi trường và được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bùn vi sinh được nuôi cấy như thế nào mới là đúng cách và đạt tiêu chuẩn?

Người tạo: thaohienth21102000
CÔNG TY THÔNG CẦU CỐNG NGHẸT TRÍ BẢO
Địa chỉ: Số 82 đường Huỳnh Văn Nghệ, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM
Điện thoại: 090 220 8925 - 093 220 6632
Website: https://thongcaucongnghet.info/

 

Hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của các cá nhân, hộ gia đình hay các doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước, hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh là một giải pháp vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa nhanh chóng nhưng lại cho ra hiệu suất tạo bùn cao. Song, vấn đề nuôi cấy bùn vi sinh thì chưa bao giờ là dễ dàng và việc này đòi hỏi cần có người chuyên môn thực hiện, cũng như phải tìm hiểu thật kỹ về quy trình mới có thể tiến hành nuôi cấy.

Vì lẽ đó, trước khi đi vào nội dung chi tiết về bí quyết nuôi cấy đạt chuẩn chất lượng đầu ra trong hệ thống xử lý nước thải thì chúng ta cần phải làm rõ bùn vi sinh là gì? Đồng thời xem xét những lý do nào mà loại bùn này đang đặc biệt nhận được rất nhiều sự quan tâm và ưu tiên sử dụng để phục vụ cho việc xử lý các chất thải độc hại trong nguồn nước.

Bùn vi sinh và ứng dụng thực tế trong xử lý nước thải

Còn được gọi với cái tên khác là bùn hoạt tính. Bùn vi sinh là tập hợp các loại vi sinh vật khác nhau, trong đó phần lớn vi khuẩn sẽ được kết dính lại tạo thành dạng bông, có màu nâu và rất dễ bị lắng xuống nước.

Các loài vi sinh vật trong bùn có khả năng phân hủy các chất hữu cơ như: BOD, N, P… gây hại cho nguồn nước. Bên cạnh đó, chúng cũng hỗ trợ chuyển hóa các chất hữu cơ trở thành các chất dinh dưỡng khác, lâu dần trở nên hữu ích hơn bởi khả năng có thể loại bỏ được hầu hết các chất hữu cơ độc hại và làm sạch đáng kể lượng chất thải có trong nguồn nước nhanh chóng.

Chính vì thế, bùn hoạt tính hiện nay đang là biện pháp xử lý nước thải sinh học khá phổ biến. Đi kèm với điều đó, đã có rất nhiều vấn đề sự cố phát sinh thường gặp phải khi thực hiện việc nuôi cấy vi sinh chưa đúng cách. Có thể kể đến các tình huống như nước thải đầu vào bị biến đổi, cơ chế vận hành hệ thống rơi vào tình trạng bất ổn định…

Hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh đạt chuẩn đầu ra
Hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh đạt chuẩn đầu ra

 XEM THÊM: Công ty vận chuyển bùn vi sinh Trí Bảo giá rẻ, nhanh chóng

Các dạng bùn vi sinh và lượng bùn cần thiết nuôi cấy

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý nước thải có thể đạt được hiệu quả cao nhất thì bắt buộc chúng ta cần phải hiểu rõ về các dạng bùn vi sinh cần thiết, cũng như lượng bùn cho vào bể là bao nhiêu thì phù hợp để tiến hành nuôi cấy vi sinh.

Các dạng bùn vi sinh thường dùng trong nuôi cấy

Thường có 4 loại bùn cơ bản được lựa chọn sử dụng trong việc nuôi cấy như sau:

➤ Bùn dạng lỏng: tùy theo thời gian vận chuyển bùn mà loại này sẽ thường có màu vàng nâu hoặc hơi đen. Sau khi lấy mẫu thử và lắc đều lên thì các bông bùn sẽ được hình thành nhanh hơn, bông bùn lớn, lượng bùn sau lắng khoảng 30 phút > 50% thể tích.

➤ Bùn dạng khô: đựng trong bao tải loại 40kg và 1 tấn. Dạng bùn này thường có màu vàng ở ngoài và bên trong thì hơi xám đen. Chiết lấy ra khoảng 30kg bùn cho vào chai 1 lít, lắc đều tay đến khi bùn tan sẽ tạo bùn ở trạng thái lỏng.

➤ Bùn kỵ khí: dựa vào ứng dụng của từng loại bể mà bùn được chia thành 2 loại gồm bùn hạt và bùn kỵ khí ở trạng thái lơ lửng.

➤ Bùn hiếu khí: thường sẽ có màu nâu, duy trì ở dạng lơ lửng cho đến khi chuyển thành dạng hỗn hợp dung dịch bùn thì chúng sẽ bắt đầu lắng xuống bể xuất hiện bông bùn.

Lượng bùn vi sinh cần có trong bể

Sau khi lựa chọn được loại bùn sẽ nuôi cấy, bước tiếp theo sẽ là xác định lượng bùn vi sinh cần có trong bể chứa. Đầu tiên ta cần xác định nồng độ bùn hoạt tính tối thiểu phải đạt để duy trì khả năng xử lý nước thải ổn định cho hệ thống.

Dựa trên tính chất nước thải, nồng độ bùn sẽ do người thiết kế hệ thống xử lý chất thải lựa chọn. Đối với bể sinh học hiếu khí (Aerotank) thường sẽ được duy trì từ 2000-5000 mg/ lít, còn đối với bể sinh học MBR thì nồng độ bùn có thể lên tới 1000mg/ lít.

Sau đó, ta sẽ tính được chính xác tổng lượng bùn cần thiết để cung cấp cho bể xử lý chất thải theo công thức: Thể tích bùn = (Thể tích bể x nồng độ bùn)/ 1000. Riêng đối với bùn dạng lỏng sẽ tính theo công thức: Thể tích bùn = 30% x Thể tích bể.

Lượng bùn vi sinh cần thiết
Xác định lượng bùn vi sinh cần thiết cho bể

Sử dụng bùn vi sinh hiệu quả cần lưu ý những yếu tố nào?

Muốn sử dụng bùn vi sinh hiệu quả, không gây lãng phí thì nhà vận hành sẽ tiến hành quá trình nuôi cấy trong hệ thống xử lý nước thải sao cho đúng cách và luôn kiểm soát chặt chẽ các khâu thống nhất. Một số lưu ý cần nắm rõ để giúp các vi sinh vật trong bùn có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh chóng như sau:

➤ Trước khi đem bùn vào sử dụng nuôi cấy trong bể chứa thì chúng ta cần phải xử lý và làm sạch tất cả các mảng bùn gốc, như thế thì bùn mới có thể sinh sôi nhanh chóng và việc nuôi cấy mới đạt được hiệu quả tối đa.

➤ Luôn phải đảm bảo rằng bể chứa sẽ không có chưa bất kỳ chất độc hại nào. Nếu không chúng sẽ có khả năng gây chết hoặc làm ức chế toàn bộ các vi sinh vật đang có trong nước thải.

➤ Kiểm soát các chỉ tiêu BOD, COD thường xuyên để bùn trong hệ thống có thể vận hành trơn tru và đạt chất lượng đầu ra tiêu chuẩn.

➤ Ngoài ra cần lưu ý quan sát và cập nhật bổ sung thêm các yếu tố như nồng độ oxy, pH, nhiệt độ hay chất dinh dưỡng trong nguồn nước thải khi cần thiết.

Sử dụng bùn vi sinh hiệu quả
Sử dụng bùn vi sinh hiệu quả trong xử lý chất thải

 XEM THÊM: Bùn vi sinh Trí Bảo giá rẻ, chất lượng, uy tín nhất TP.HCM

Hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh đạt chuẩn đầu ra chi tiết

Hoàn tất các công tác chuẩn bị về mặt kiến thức về bùn và những lưu ý, dưới đây là huong dan nuoi cay bun vi sinh đạt chuẩn đầu ra chi tiết.

Kiểm tra hệ thống nuôi bùn vi sinh đạt chuẩn

✔️ Bước 1: Kiểm tra công nghệ sinh học nuôi cấy bùn vi sinh

Người vận hành cần rà soát toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị cũng như các yếu tố có khả năng làm nhiễu quá trình hoạt động nuôi cấy khiến chúng không thể phát triển đúng theo tiến độ và cơ chế xử lý nước thải không đạt được hiệu quả tối đa. Đồng thời để có thể hoàn thành tốt công tác kiểm tra kỹ thuật này đòi hỏi người vận hành hệ thống phải có chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế trong nghề nhằm đánh giá chính xác và tránh được những sai sót gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

✔️ Bước 2: Kiểm tra tính tối ưu của nước thải đầu vào

Khả năng nuôi cấy và tốc độ sinh trưởng phát triển của lượng vi sinh vật trong bùn chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi hai yếu tố là hàm lượng và nồng độ ô nhiễm nguồn nước có trong lượng nước thải đầu vào. Do đó, chúng ta cần phải xem xét kỹ các thông số nước thải đầu vào và chắc chắn rằng mức độ ô nhiễm vẫn nằm ở trong ngưỡng cho phép.

Kiểm tra kỹ các yếu tố sau để bùn vi sinh hoạt tính được phát triển tốt nhất trong môi trường nước thải:

➤  Nồng độ pH dao động trong khoảng 6.5-8.5

➤  Duy trì nhiệt độ của nguồn nước thải từ 10-40 độ C

➤  Kiểm soát nồng độ oxy hòa tan trong nước với DO = 2-4 mg/ lít

➤  Kiểm soát nồng độ các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học trong nước thải

➤  Đảm bảo tổng hàm lượng chất rắn không được vượt quá 150 mg/ lít

➤  Đảm bảo tổng hàm lượng muối hòa tan (TDS) không được vượt quá 15 g/ lít

➤  Tuyệt đối không được chứa các chất nổi trên bề mặt như dầu mỡ, xà phòng, các chất tẩy rửa và các chất độc gây hại đến khả năng xử lý nước thải của bùn

➤  Luôn duy trì ổn định tỷ lệ BOD5:N:P: 100:5:1 trong nước thải

Kiểm tra hệ thống nuôi bùn vi sinh
Kiểm tra hệ thống nuôi bùn vi sinh đạt chuẩn

Nuôi bùn vi sinh đạt chuẩn theo hướng dẫn chi tiết

Tiến hành khởi động hệ thống nuôi cấy vi sinh, điều chỉnh và cài đặt các thông số cho thiết bị máy móc như máy bơm chìm, khuấy, thổi khí, bơm định lượng và điều chỉnh lượng chất dinh dưỡng. trong bồn chứa. Sau đó, quá trình nuôi bùn vi sinh sẽ diễn ra lần lượt theo trình tự các bước dưới đây:

✔️ Bước 1: Bật máy bơm nạp nước thải vào hệ thống

Dựa vào nồng độ ô nhiễm mà lượng nước cấp để thực hiện nuôi cấy bùn sẽ khác nhau.

➤  Đối với loại nước thải sinh hoạt, nồng độ ô nhiễm không quá cao vì thế chúng ta có thể cấp nước thải vào đầy bể chứa mà không cần cấp thêm nước sạch.

➤  Đối với các loại nước thải như nước thải sản xuất hay chế biến công nghiệp, nồng độ ô nhiễm quá cao. Do đó, sau khi bơm được khoảng 1/3 hoặc 2/3 bể chứa, ta sẽ chuyển sang cấp nước sạch vào để pha loãng nồng độ đến khi gần đầy bể.

✔️ Bước 2: Phân phối khí cho hệ thống

Bật máy thổi khí, sau đó xem xét và điều chỉnh sao cho luồng khí được phân phối trải đều khắp bể chứa.

✔️ Bước 3: Cung cấp nồng độ bùn cần thiết cho bể

Nồng độ bùn được cấp từ 10% đến 15% trên tổng nồng độ bùn cần thiết cho toàn hệ thống. Luôn túc trực kiểm soát chặt chẽ về nồng độ nước thải đầu vào, các thông số kỹ thuật cũng như luôn cân đối lượng chất dinh dưỡng cần thiết để bổ sung cho vi sinh vật trong bùn.

✔️ Bước 4: Theo dõi lưu lượng nước ra mỗi ngày

Theo dõi lượng nước ra và các thông số cần thiết mỗi ngày, đồng thời cung cấp bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khi cần thiết cho nước thải trong bể để đảm bảo rằng chất lượng đầu ra đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Quá trình nuôi bùn vi sinh đạt chuẩn
Quá trình nuôi bùn vi sinh đạt chuẩn đầu ra

Trên đây là tổng hợp hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh chi tiết, cụ thể các bước mà công ty chúng tôi mong muốn được chia sẻ đến các bạn. Hi vọng từ những thông tin hữu ích này các bạn có thể thực hiện được việc nuôi cấy vi sinh một cách dễ dàng và đạt chuẩn đầu ra như mong muốn.

Tags: Hướng dẫn nuôi cấy bùn vi sinh, Bùn vi sinh, Các dạng bùn vi sinh, Sử dụng bùn vi sinh hiệu quả, Công dụng bùn vi sinh, Lượng bùn vi sinh, Quá trình nuôi bùn vi sinh, Quy trình nuôi bùn vi sinh, Các bước nuôi bùn vi sinh, Kiểm tra hệ thống nuôi bùn vi sinh, Huong dan nuoi cay bun vi sinh, Nuôi bùn vi sinh, Đặc điểm bùn vi sinh

Tin cùng chuyên mục

Bình luận