Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Ngành công nghiệp thép là một trong những ngành nghề công nghiệp quan trọng trong quá trình phát triển và xây dựng nên một nền kinh tế vững mạnh. Do đó có rất nhiều nhà máy thép sản xuất hơn hàng tấn thành phẩm trong ngày. Tuy nhiên thì những chất thải, nước thải của nhà máy lại rất độc hại và nguy hiểm.

Sản lượng thép được sản xuất mỗi ngày là rất lớn, do đó mà lượng chất thải, nước thải ngành thép thải ra ngoài mỗi ngày cũng lớn. Nước thải của các nhà máy thép có hàm lượng chính là những chất độc hại như phenol, cyanua, hdydroxit sắt,... gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và sức khỏe con người nếu như chất thải không qua xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường. Công ty thông cống nghẹt Tiến Minh chia sẻ với các bạn những thông tin về tác hại và cách xử lý nước thải nhà máy thép thường được sử dụng hiện nay.

Xử lý nước thải nhà máy thép và nguyên nhân

Trước tiên để nói về những ảnh hưởng của nước thải của nhà máy thép thì chúng ta nên tìm hiểu về nước thải của ngành công nghiệp thép. Ngành công nghiệp nặng này tuy mang đến lợi ích rất lớn cho sự phát triển của nền kinh tế. Nhưng hầu hết mọi loại khí thải, chất thải, nước thải đều gây ảnh hưởng nặng nề đối với môi trường. 

Lượng nước thải của nhà máy thép chủ yếu là lượng nước sau khi dùng để làm mát và lượng nước thải sinh hoạt của công nhân. Tuy lượng nước thải của ngành công nghiệp này rất ít nhưng mức độ các chất độc hại có trong lượng nước này lại cao hơn các ngành công nghiệp khác rất nhiều.
 

Nguyên nhân cần thiết xử lý nước thải nhà máy thép
Nguyên nhân cần thiết xử lý nước thải nhà máy thép


> > Xem thêm: Nguyên lý hệ thống xử lý nước thải ngành xi mạ

Nước thải nhà máy thép có ảnh hưởng như thế nào ?

Có rất nhiều tính kim loại trong nước thải của các nhà máy thép gây ảnh hưởng đến môi trường và động, thực vật xung quanh. Trong đó có 3 loại chất độc hại ảnh hưởng nhiều nhất là Phenol, Cyanua, Hydroxit sắt. 

- Phenol là loại chất hữu cơ rẻ tiền. Được dùng nhiều trong các nhà máy sản xuất. Tác hại của phenol có thể gây ảnh hưởng đến động vật là giảm khả năng sinh sản và tuổi thọ. Không như những chất kim loại khác, phenol có thể tan nhanh trong cơ thể người vì vậy hầu hết những người nhiễm phenol đều có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch cao hơn người thường. Nếu hấp thu lượng phenol quá nhiều có thể khiến cho các loại động vật bị tử vong.

- Cyanua cũng là một trong những chất phổ biến trong ngành công nghiệp. Tùy vào từng nồng độ cyanua trong nước mà có thể ảnh hưởng đến các động vật dưới nước. Với nồng độ thấp có thể làm giảm khả năng sinh sản. Nếu nồng độ cao có thể khiến chúng tử vong nhanh chóng.

- Hydroxit Sắt là chất không gây nguy hiểm bằng 2 loại chất trên nhưng nó có thể kết hợp với các phần tử trong nước hình thành loại chất sắt 3 có khả năng phân tán xa và rộng rãi hơn. Sau khi phân tán thì nó sẽ lặng lại và đóng cặn tại các vùng nước đó gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sống của các động vật xung quanh.
 

Quy trình xử lý nước thải nhà máy thép
Quy trình xử lý nước thải nhà máy thép

Xử lý nước thải nhà máy thép và quy trình

Hầu hết hệ thống xử lý nước thải nhà máy thép đều trải qua các quy trình như sau mới đạt đúng chuẩn chất lượng nước thải để xả ra ngoài mà không gây hại, ảnh hưởng đến môi trường.

- Hố thu gom: Điều đầu tiên trong quá trình xử lý nước thải là cần thu gom tất cả các chất thải vào hố gom. Trước khi nước thải chuyển vào đây, sẽ được lọc bởi những màng chắn trong ống bơm, các loại chất thải khô, lớn sẽ được lọc và vớt ra. Hố thu gom được thiết kế rất sâu bởi bì bên dưới hố là ống bơm để chuyển nước thải qua bể điều hòa.

- Bể điều hòa: Đây là nơi ổn định lưu lượng nước thải khi được chuyển từ hố thu gom. Sử dụng máy thổi khí để thổi, khuấy trộn nước thải để tránh chất thải bị đóng cặn tại đáy bể. Tiếp theo thì nước thải sẽ được chuyển đến bể tách dầu mỡ.

- Bể tách dầu mỡ: Tại đây những lớp mỡ, váng dầu mỡ đều được vớt ra, tách các chất hữu cơ không tan ra nước thải. Dầu sẽ được thu hồi. 
 

Phương pháp xử lý nước thải nhà máy thép
Phương pháp xử lý nước thải nhà máy thép


> > Xem thêm: Làm thế nào để xử lý nước thải nhà máy sữa

- Bể keo tụ bông: phương pháp xử lý nước thải nhà máy thép của bể là áp dụng phương pháp hóa học và cơ học. Quá trình làm việc của bể keo tụ bông cần phải thường xuyên thêm vào lượng nhôm vừa đủ để gây phản ứng và kết hợp với các phần tử trong nước thải, kết tủa và tạo thành chất thải lớn hơn để dễ dàng phân tách. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ những tạp chất dễ dàng hơn. Đầu tiên, động cơ trong bể sẽ quay và khuấy, trộn nước thải để các phản ứng diễn ra dễ dàng hơn. Sau đó đến khoang tụ bông, những hóa chất sẽ tác động và phản ứng tạo thành keo tụ bông. 

- Bể lắng: Nước thải có chứa lượng keo tụ bông được chuyển đến đây và các keo tụ bông sẽ bị lắng xuống bể và tạo thành cặn.

- Bể khử trùng: Khi nước thải đến đây thì những thành phần độc hại trong nước đã được làm sạch đáng kể. Tiếp tục sử dụng các chất khử như clo để khử sạch vi khuẩn gây bệnh còn sót lại.

- Bể lọc áp lực: Sau khi đã được khử trùng thì lượng nước thải được đưa đến bể lọc áp lực để lọc lại nước thải, loại bỏ những chất thải còn sót lại.
 

Các bể xử lý nước thải nhà máy thép
Các bể xử lý nước thải nhà máy thép
 

Trên đây là những thông tin về nước thải nhà máy thép và quy trình xử lý nước thải nhà máy thép thường được sử dụng nhất hiện nay. Để có thể tạo nên một môi trường sống xanh sạch thì các doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm và quy trình xử lý nước thải đúng chuẩn. Đặc biệt khi các doanh nghiệp có trách nhiệm và tinh thần vì môi trường thì cũng tạo nên một danh tiếng vô cùng tốt, nâng cao tầm thương hiệu trong mắt khách hàng.

Tags: Lò luyện thép, Xử lý nước thải sản xuất thép, Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí, Công nghệ xử lý nước thải ngành thép, Xử lý nước thải sản xuất thép, Nước thải ngành thép, Nước thải sản xuất thép

Tin cùng chuyên mục

Bình luận