Tin Tức

Chuối - thực phẩm siêu tiết kiệm cho dinh dưỡng thể hình hiệu quả

18 tháng 04, 2018

Bạn có biết rằng chuối là một loại trái cây cực kì bổ dưỡng mà trong bất kì một chế độ dinh dưỡng nào của người tập thể hình cũng nên có và sử dụng chuối đều đặc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta, hãy cùng nhau tìm hiểu về loại thức phẩm giàu dinh dưỡng này các bạn nhé!

Lý do bạn nên bổ sung chuối vào thực đơn dinh dưỡng thể hình


Nếu bạn muốn tìm kiếm loại thực phẩm vừa giàu dinh dưỡng thể hình, vừa tốt cho sức khỏe, lại hỗ trợ tăng cơ nhanh chóng với mức giá tiết kiệm nhất thì chuối chính xác là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Thành phần dinh dưỡng thể hình chủ yếu trong chuối là carbohydrate. Carbs đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn của bạn vì chúng bổ sung glycogen và protein giúp xây dựng và phát triển cơ. Trong chuối có đủ cả carbohydrate hấp thụ nhanh và dạng carbs hấp thu chậm.

Trong các hoạt động thể lực kéo dài, khi năng lượng bị hao hụt nhiều cơ thể sẽ phải huy động lượng đường có trong máu để cung cấp cho cơ. Trong trường hợp này, đường glucose có trong chuối sẽ được hấp thụ nhanh vào máu để bổ sung tức thời đường bị hao hụt giúp gymer phục hồi sau khi vận động. Đường fructose trong chuối lại được hấp thụ chậm hơn. Ngoài ra chuối còn chứa những carbs chuyển hoá chậm khác, dạng carb này sẽ được giải phóng vào máu từ từ để đáp ứng hoạt động thể lực kéo dài hàng giờ đồng hồ.
 

Chuối là thực phẩm rất có lợi cho dinh dưỡng thể hình
Chuối là thực phẩm rất có lợi cho dinh dưỡng thể hình


> > Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng thể hình tăng cân từ mầm đậu nành và thịt mỡ

Chuối là một nguồn kali tuyệt vời. Kali đóng vai trò rất quan trọng trong các chức năng cơ bắp, thiếu hụt kali có thể dẫn đến tình trang co thắt cơ. Trong thời gian tập, cơ thể bạn sẽ mất kali thông qua bài tiết mồ hôi. Trong thời gian dài hoạt động thể chất sẽ làm giảm đáng kể nồng độ kali. Ăn một quả chuối lớn sẽ làm tăng mức kali của bạn tới 487 mg hoặc 10% lượng khuyến cáo dinh dưỡng thể hình hàng ngày.
 

Chuối cung cấp dưỡng chất quan trọng cho chế độ dinh dưỡng thể hình
Chuối cung cấp dưỡng chất quan trọng cho chế độ dinh dưỡng thể hình


Chuối chứa chất xơ giúp tiêu hóa và giảm mỡ trong cơ thể. Đối với người gặp vấn đề về dạ dày, chuối là loại trái cây tuyệt vời vì nó giảm độ axit dạ dày. Nguồn carbohydrate trong cơm, phở và các dạng protein động vật tuy giàu dinh dưỡng nhưng khó hấp thụ, không thể cung cấp dinh dưỡng và năng lượng kịp thời cho cơ thể ngay trước và cả sau khi tập. Tuy nhiên, chỉ cần một quả chuối trước 15 phút tập là bạn đã cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào.
 

Dinh dưỡng thể hình đúng cách từ chuối
Dinh dưỡng thể hình đúng cách từ chuối

Dinh dưỡng thể hình đúng cách từ chuối


> > Xem thêm: Kế hoạch dinh dưỡng thể hình với sữa tăng cân

Trong thời gian thực hiện chế độ dinh dưỡng thể hình tăng cơ, bạn nên tăng cường lượng lớn chuối vào khẩu phần hàng ngày. Bạn nên sử dụng chuối như món tráng miệng sau bữa ăn. 1-2 quả chuối là cách tăng năng lượng tuyệt vời. Bên cạnh đó, bạn có thể xem chuối như món ăn vặt hoặc bữa ăn phụ. Bổ sung chuối bất cứ lúc nào bạn thấy đói hoặc cần cung cấp năng lượng. Ngoài cách ăn trực tiếp, bạn cũng có thể chế biến nhiều món ăn từ chuối như sinh tố chuối, kem chuối, chuối sấy...

Tags: tập gym nên ăn bao nhiêu chuối 1 ngày, nữ tập gym có nên ăn chuối, chuối nào tốt cho tập gym, chuối già, chuối sứ, tập gym nên ăn gì, tập gym ăn chuối tây hay chuối tiêu, tập gym ăn chuối gì tốt