Tin Tức

Khái quát và cấu tạo bơm hút chân không vòng dầu

18 tháng 04, 2018

Máy bơm hút chân không vòng đầu có lẽ sẽ còn khá lạ lẫm với nhiều người, nó có công dụng gì? sử dụng ra sao, cấu tạo như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua loại máy này qua bài viết phía dưới bạn nhé.


máy bơm hút chân không vòng đầu là gì?
Máy bơm hút chân không vòng dầu được dùng nhiều trong công nghiệp


> > Xem thêm: Các lĩnh vực ứng dụng của bơm chân không

Khái quát về bơm hút chân không vòng dầu


Nói về bơm hút chân không vòng dầu là nói ngay đến kiểu Rotor cánh gạt, loại bơm hút có độ chân không cao và hoàn toàn có thể đạt được “vài phần nghìn Pascal”. Đối với bơm hút chân không vòng dầu sẽ sử dụng cánh gạt và được đặt trong rãnh của roto, nó là loại cánh gạt được sử dụng bằng nhựa composite có tính năng chịu nhiệt tốt, chịu được độ mài mòn cao và cũng như có độ bền cơ học cao hơn. Dầu ở đây có được sử dụng với vai trò bôi trơn, làm mát và làm kín để tạo ra độ chân không cao hơn so với các loại bơm khác như: bơm hút chân không khô và bơm hút chân không vòng nước.


khái quát máy bơm hút chân không vòng dầu
Dầu trong máy bơm hút chân không có tác dụng bôi trơn và làm kín 
 

Bơm hút chân không vòng dầu mang thiết kế nhỏ gọn và có được độ bền khá tốt. Bơm hút chân không vòng dầu rất đa dạng về sản phẩm và chủng loại, với bơm hút chân không vòng dầu sẽ là dải lưu lượng hút rộng ( đôi lúc lên đến vài nghìn mét khối/ giờ) nên có thể đáp ứng được gần như hầu hết các ứng dụng trong công nghiệp hiện nay. Một điểm lưu ý, công suất bơm càng lớn thì lưu lượng hút càng cao và nhanh đến mức chân không cao của bơm cho nên dẫn đến tiết kiệm được thời gian làm việc. Chính vì thế nên các loại bơm chân không vòng dầu ngày nay được sử dụng rộng rãi trong công nghệ yêu cầu độ chân không cao cho đến rất cao.

Cấu tạo chung của bơm hút chân không vòng dầu


Cấu tạo của bơm hút chân không vòng dầu theo kiểu Rotor cánh gạt, được xếp vào hạng khủng và được xem là một trong các loại máy bơm có cấu tạo phức tạp nhất hiện nay. Đối với bơm hút chân không vòng dầu có kiểu Rotor thường được lắp ghép từ khoảng hơn 400 bộ phận có các kích thước to nhỏ khác nhau, đang xem trong một cấu trúc hoàn chỉnh phức tạp với một hiệu suất đáng kinh ngạt.
 

Khái quát và cấu tạo bơm hút chân không vòng dầu
Bơm hút chân không vòng dầu

Máy bơm hút chân không vòng dầu kiểu Rotor cánh gạt cấu thành rất phức tạp và cần đến sự tỉ mỉ trong lắp rắp từ các chi tiết nhỏ đến chi tiết lớn vào rất lớn. Do đó, trong quá trình hoạt động, nếu các bộ phận quan trọng bị tổn hại, hao mòn cần được thay thế sau thời gian sử dụng để máy có được hiệu suất tốt, duy trì hoạt động sản xuất.

Các chi tiết, bộ phân quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của bớm hút chân không vòng dầu

1. Trong buồn bơm của bơm hút chân không vòng dầu, ta dễ dàng nhìn thấy Rotor được thiết kế rất đặc biệt, nó được đặt lệch tâm với Stator. Từ chi tiết này của bơm hút chân không vòng dầu thì đây được xem là điểm khác biệt mang tính chất đặc trưng của máy so với các loại bơm hút chân không khác như kiểu trục vít hay kiểu piston,…

2. Cánh bơm của bơm hút chân không vòng dầu được cấu tạo rất kiên cố, mang tính chất “nồi đồng cối đá”, nó chịu được độ mài mòn cao. Sở dĩ cánh bơm của bơm hút chân không vòng dầu đạt được sự cứng cáp như vậy là do nó được cấu thành từ nhựa composite mang đặc tính chịu nhiệt tốt. Với lợi thế đó, cánh bơm sẽ được đặt trong rãnh của Rotor.

3. Bơm hút chân không vòng dầu sở hữu van một chiều cổng hút, cùng với đó là van xả một chiều dùng cho bơm hút chân không khi máy hoạt động.

4. Bơm hút chân không vòng dầu sẽ sở hữu nhiều bộ lọc khác nhau, điển hình có thể kể qua chính là lọc tách dầu cổng xả, lọc dầu và theo đó là lọc gió cổng hút.


cấu tạo máy bơm hút chân không
Cấu tạo máy bơm hút chân không có nhiều chi tiết phức tạp
 

> > Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn máy bơm hút chân không

5. Trong bơm hút chân không vòng dầu thì khớp nối đến bộ phân bơm hút chân không, được xem là một sự khác biệt so với các thiết bị bơm hút chân không khác khi nó là một bộ phận dẫn động chạy dài từ đông cơ đến Rotor bơm.

6. Trong bất kỳ bơm hút chân không nào cũng vậy, bộ phận này được gọi là tản nhiệt dầu.

7. Dầu bơm hút chân không chính là một phần không thể thiếu của bơm hút chân không vòng dầu, nó sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn, duy trì hiệu suất.

8. Trong bơm hút chân không vòng dầu còn có một số bộ phận khác như: phớt, Gioăng và ống dẫn dầu, được xem là những bộ phận quan trọng góp một phần lớn vào quá trình tăng áp suất bơm, các bộ phận trên cũng cần được thay thế vì bị tiêu hao trong quá trình sử dụng.

Tags: nguyên lý hút chân không bằng khí nén, nguyên lý bơm chân không vòng nước 2 cấp, cấu tạo bơm chân không vòng dầu, cấu tạo máy hút chân không thực phẩm, nguyên tắc của máy bơm chân không không dùng nước dựa vào, nguyên tắc của máy bơm chân không không dùng nước dựa vào hiện tượng, cấu tạo máy hút chân không công nghiệp, máy bơm hút chân không