Tin Tức

Khói nồi hơi có đặc điểm như thế nào

18 tháng 04, 2018

Nồi hơi là nguồn cung cấp nhiệt lượng cho các thiết bị công nghệ hiên nay trong các nhà máy sản xuất, thông qua dung môi chất dẫn nhiệt là các loại hơi nước cấp cao. Nồi hơi có thể tự mình cung cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau.

Đặc điểm khói của nồi hơi đốt than đá hiện nay


Hiện nay, trong các cơ sở tiêu thụ công nghiệp thường sử dụng rất nhiều nguồn nhiên liệu khác nhau để cung cấp cho nồi hơi nhưng nguồn nhiên liệu chủ yếu hiện nay nhất là than đá và dầu FO. Hai nguồn nhiên liệu này sản sinh ra nhiệt lượng rất cao đủ để cung cấp cho quá trình sản xuất tại các nhà máy, nhưng ngược lại hai loại nhiên liệu này cũng có những đặc điểm quan trọng sau đây:
 

Nồi hơi công nghiệp
Nồi hơi trong công nghiệp


> > Xem thêm: Nồi hơi có cần phải kiểm định không ?

Các khí thải của nồi hơi đốt than mang theo rất nhiều bụi: CO2, NO2, SO2, SO3, NO, CO theo nguyên lý hóa học thì do các thành phần hóa học trong than đá đã kết hợp với Oxi trong quá trinh đốt chạy tạo nên. 

Khối lượng bụi tạo ra trong khí thải của nồi hơi có kích cỡ hạt và nồng dộ dao động trong khoảng rất rộng và nó phụ thuộc vào thời gian thêm than vào lò. Hàm lượng chất lưu huỳnh trong than chiếm = 0,5% nên khí thải có SO2 với nồng độ nằm khoảng 1.333 mg/m3. Khối lượng khí thải đều phụ thuộc vào mỗi loại than dùng để đốt. Bụi trong khói thải nồi hơi là một tập hợp các hạt rắn có kích thước rất khác nhau từ vài micromet tới vài trăm micromet.


Khí SO2 là khí trung gian trong quá trình sản xuất H2SO4. Hậu quả khi khí SO2 phát tán vào không khí là gây ra mưa axít, làm lủng tầng ozon, phá huỷ các công trình kiến trúc và ảnh hưởng đến sức khoẻ con người chúng ta. Trên thế giới hiện nay người ta đánh giá sự phát triển công nghiệp của một quốc gia dựa vào sản lượng H2SO4 sản xuất ra trong một năm, điều đó đồng nghĩa với nguy cơ làm tăng lượng khí SO2 trong không khí do từ khí thải nồi hơi của các nhà máy này. Vì vậy, cần phải xử lý triệt để lượng khí SO2 trong khí thải các nhà máy,…

 

Nồi hơi đốt than
Nồi hơi đốt than

 

Nồi hơi đốt dầu FO trong nhà máy


Nồi hơi sử dụng nhiên liệu là dầu FO để đốt phát sinh nhiệt là loại phổ biến nhất hiện nay trong các nhà máy sản xuất. Dầu FO là chất một phức hợp của HC cao phân tử. Dầu FO nằm ở dạng lỏng có lượng sinh nhiệt sản sinh ra rất cao. Độ tro phát sinh ra khi đốt rất ít nên ngày càng được sử dụng rộng rãi trên các nhà máy. Mặt khác vận hành nồi hơi đốt dầu FO đơn giản và khá kinh tế, ngoài ra còn dễ bảo dưỡng, vệ sinh dễ dàng và mức độ nước quan trọng đối với nồi hơi.
 

Nồi hơi công nghiệp
Nồi hơi công nghiệp


> > Xem thêm: Kỹ thuật xây dựng và vận hành lò xử lý bụi gỗ, bụi sơn

Khi bắt đầu đốt dầu FO trong nồi hơi, người ta phun dầu qua những vòi phun đặc biệt (béc phun) để tạo thành sương dầu trong hỗn hợp với không khí đi các vào buồng đốt. Các hạt sương dầu này sẽ bay hơi và bị phân hủy dưới nhiệt độ cao thành các CH rất nhẹ, dễ cháy hết trong các buồng đốt của lò. Khi hạt dầu phun quá lớn hay để buồn chứa quá nguội, các hạt sương dầu bay hơi và sẽ bị phân hủy không hết sẽ tạo khói và muội đen trong khí thải. Tổng lượng khí thải nồi hơi đốt dầu FO người ta thường thấy có các chất sau: NO, CO2, CO, SO2, SO3 và hơi nước, ngoài ra còn có một số hàm lượng rất nhỏ tro và các hạt tro rất nhỏ trộn lẫn với dầu cháy không hết thường tồn tại dưới dạng SOL khí được gọi là mồ hóng.

Tags: hệ thống nồi hơi công nghiệp, giá nồi hơi công nghiệp, nồi hơi công nghiệp là gì, công suất lò hơi, lò hơi công nghiệp đốt củi, lò hơi đốt than, công ty tnhh nồi hơi công nghiệp việt nam, áp suất nồi hơi