Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Hiện nay nhu cầu về sữa là rất lớn vì vậy mà các nhà máy sữa ngày càng nhiều và mở rộng hơn. Do đó mà lượng nước thải từ những nhà máy này cũng tăng theo. Tuy nhiên thì tác hại của những chất thải này đối với môi trường là rất lớn.

Thị trường sữa là một trong những thị trường tăng trưởng liên tục trong những năm nay vì nhu cầu về sữa vẫn đang không ngừng tăng cao qua nhiều năm. Các doanh nghiệp, nhà máy sữa sản xuất ra hơn hàng tấn sản phẩm mỗi ngày vì lẽ đó mà lượng nước thải mỗi ngày cũng rất nhiều. Và nếu không được xử lý đúng đắn mà xả ra ngoài môi trường thì những chất thải này sẽ gây hại cho môi trường và đời sống người dân xung quanh. Công ty thông cống nghẹt Tiến Phát chúng tôi sẽ gửi đến cho các bạn một số thông tin về phương pháp, hệ thống xử lý nước thải nhà máy sữa hiện nay.

Nguyên nhân nào cần xử lý nước thải nhà máy sữa

Nước thải nhà máy sữa bao gồm các loại như: nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt, nước dùng để tẩy rửa, nước dùng để vệ sinh đường ống, nước thải từ nồi hơi, nước rửa có chứa sữa do dư thừa, hao hụt trong quá trình sản xuất,... 

Một số thành phần chính có nhiều trong lượng nước thải này là:

- Các thành phần chứa nhiều trong nước thải nhà máy sữa là lactose, bơ sữa, axit lactic và protein.
 

Nguyên nhân nào cần xử lý nước thải nhà máy sữa
Nguyên nhân nào cần xử lý nước thải nhà máy sữa


> > Xem thêm: Phương pháp xử lý nước thải nhiễm mặn tiện lợi

- Tỉ lệ thành phần COD/BOD5 trong sữa chiếm 1,4. Tỉ lệ này đối với huyết thanh thì chiếm 1,9.

- Tổng lượng NKT có trong nước thải chiếm từ 5-20g trong 100ml sữa.

- Trong nước thải của nhà máy sữa chiếm lượng lớn BOD5.

- Lượng pH của nước thải sau khi được đồng nhất nằm trong khoảng từ 7,5 - 8,8.

- Chứa hàm lượng DO không quá cao.
 

Quá trình xử lý nước thải nhà máy sữa
Quá trình xử lý nước thải nhà máy sữa


Những ảnh hưởng của nước thải nhà máy sữa đối với môi trường cũng tương tự những những loại nước thải khác khác. Những chất thải này không hề thân thiện với môi trường khi chưa qua quá trình xử lý nước thải nhà máy sữa. Những thành phần này sẽ khiến cho đất bị ô nhiễm, cản trở khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Đồng thời khiến cho môi trường sống của người dân xung quanh cũng bị ảnh hưởng nhiều và đặc biệt là gây ô nhiễm nguồn nước khi xả thải trực tiếp. 

Quy trình xử lý nước thải nhà máy sữa

Đầu tiên thì cần phải thu gom, tập trung nguồn nước thải vào một bể chứa sau đó thì mới thực hiện các biện pháp xử lý nước thải. Sau đây là các giai đoạn mà một hệ thống xử lý nước thải nhà máy sữa thực hiện đúng chuẩn:

- Để xử lý nước thải nhà máy sữa đúng chuẩn thì lượng nước thải được thu gom sẽ được chuyển, hút đến bể tách béo. Khi chuyển nước thải đến bể tách béo sẽ có những song sắt, lớp màng ngăn cản những chất thải thô rắn. 

- Bể tách béo: khi nước thải đã đến được đây thì sau đó sẽ được phân thành 3 lớp. Lớp trên cùng là những mảng dầu, váng mỡ, chất thải thô nhỏ mà không lọc được. Lớp ở giữa là nước thải cùng lớp bên dưới là đất cát. Và để chuyển tiếp nước thải vào bể tiếp theo thì cũng có một màng lọc để giữ lại 2 lớp còn lại.
 

Xử lý nước thải nhà máy sữa đúng chuẩn
Xử lý nước thải nhà máy sữa đúng chuẩn
 

> > Xem thêm: Quy trình và hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

- Bể điều hòa: Bể này có tác dụng làm ổn định mức độ và lưu lượng nước thải. Sử dụng những công nghệ, hệ thống làm thoáng khí để tạo nên sự ổn định cho lượng nước thải. Ngoài ra thì bể này còn sử dụng hệ thống lọc và vớt ra những váng dầu mỡ còn sót lại sau lần lọc đầu tiên để không gây ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước thải tiếp theo.

- Bể UASB: Bể này được sử dụng để khử COD và BOD5 có trong lượng nước thải. Cần phải thực hiện khử và làm giảm lượng COD và BOD5 có trong chất thải xuống hạn mức nhất định mới có thể chuyển tiếp đến bể tiếp theo để xử lý.

- Bể Aerotank: Khi tiếp nhận lượng nước thải từ bể UASB thì bể Aerotank có nhiệm vụ cần phải phân hủy những lượng chất thải hữu cơ dạng keo bên trong nước thải. Tại bể này thì có hệ thống thổi khí oxy giúp tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí có thể sinh sống và phát triển giúp đẩy mạnh quá trình phân hủy các chất hữu cơ. Sau khi đã phân hủy những chất hữu cơ này xong thì vi sinh vật sẽ hình thành quần thể dạng bông và lắng động xuống đáy bể, còn được gọi là bùn.

- Bể lắng: Khi lượng bùn từ vi sinh vật quá nhiều thì nước thải sẽ được chuyển đến bể lắng. Hoặc khi nào lượng bùn tại bể aerotank trở nên ít đi thì lượng bùn tại bể lắng sẽ được chuyển ngược lên trên. Lượng nước sạch tại bể này sẽ được vớt ra bởi những máng tràn răng cưa.
 

Quy trình xử lý nước thải nhà máy sữa
Quy trình xử lý nước thải nhà máy sữa


- Bể khử trùng: Lượng nước sạch chuyển tiếp đến đây để khử trùng vì trong lượng nước thải này có thể chứa hàm lượng vi khuẩn gây bệnh rất ít nhưng vẫn cần thực hiện để đảm bảo an toàn và đạt chuẩn không gây hại cho môi trường. Sau đó có thể thải ra nguồn tiếp nhận. 

Đây là những cách thức xử lý nước thải nhà máy sữa hiệu quả được sử dụng phổ biến của nhiều nhà máy tại Việt Nam. Bài viết này mong muốn nâng cao nhận thức về việc xử lý nước thải từ các nhà máy để không tạo nên ảnh hưởng đến môi trường. Chung tay tạo nên một môi trường sống xanh cũng đồng nghĩa với việc chung tay tạo dựng nên tương lai xanh.

Tags: Đồ an xử lý nước thải nhà máy sữa, Công nghệ xử lý nước thải nhà máy sữa, Hệ thống xử lý nước thải của Vinamilk, Công nghệ xử lý nước thải ngành sữa, Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sữa, Thống số nước thải nhà máy sữa Vinamilk, Xử lý nước thải nhà máy

Tin cùng chuyên mục

Bình luận