Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nước thải nhiễm mặn là tình trạng những nguồn nước xả thải có độ mặn cao và khi xả thải ra ngoài sẽ gây những tác hại, ảnh hưởng lớn đối với môi trường. Và để ngăn chặn được những tác hại đến cho môi trường thì nên xử lý nước thải nhiễm mặn trước khi thải ra ngoài.

Nước thải nhiễm mặn có nhiều loại. Đặc tính chủ yếu của loại nước thải nhiễm mặn là có chứa nồng độ muối cao. Để có thể xử lý được nước thải nhiễm mặn thì chúng ta không thể sử dụng các phương thức và hệ thống xử lý nước thải thông thường. Công ty thông cầu cống nghẹt Trí Bảo sẽ mang đến cho các bạn một số thông tin, tác hại của nước thải nhiễm mặn cùng với cách thức xử lý nước thải nhiễm mặn.

Xử lý nước thải nhiễm mặn và tại sao ?

Nước thải nhiễm mặn thông thường được phân làm các loại sau: nước thải sinh hoạt, chăn nuôi, sản xuất và dịch vụ, nước thải nuôi trồng thủy sản,...

Nước thải sinh hoạt, chăn nuôi: do tình trạng thiếu nước ngọt nên nhiều nơi sử dụng nước biển phục vụ cho sinh hoạt. Do đó mà khiến cho các chất thải hòa với nước biển và bị nhiễm mặn.

 

Tại sao phải xử lý nước thải nhiễm mặn
Tại sao phải xử lý nước thải nhiễm mặn


> > Xem thêm: Quy trình và hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

Nước thải công nghiệp: thông thường nước thải công nghiệp nhiễm mặn chỉ xuất hiện tại những nơi nuôi thủy sản, đóng gói, sản xuất đồ hộp rau quả,... Các nhà máy này khi ở gần những vùng ven biển thì càng sử dụng lượng lớn nước biển để rã đông, tẩy rửa nguyên liệu,... Do đó mà những nước thải này bị nhiễm mặn cao.

Trong môi trường nước thải nhiễm mặn cao sẽ gây ảnh hưởng và ức chế đối với những vi sinh vật dùng để xử lý nước thải thông thường. Tuy nhiên thì dựa trên các nghiên cứu thì đã phát hiện ra một số vi sinh vật có khả năng hấp thu lượng muối trong nước thải này. Từ đó đã phát triển ra thêm những phương pháp xử lý nước thải nhiễm mặn bằng vi sinh vật ưa mặn kết hợp với kĩ thuật hiếu khí.

Nước thải nhiễm mặn và những ảnh hưởng

Khi sử dụng lượng nước mặn thường xuyên sẽ gây tác hại đến cơ thể. Khi cơ thể hấp thu quá nhiều muối sẽ khiến cho các tế bào bị hút nước, bị teo đi. Điều này sẽ khiến cho các tế bào bị suy yếu và dần chết đi khiến cho cơ thể trở nên yếu hơn, dễ dàng mắc các chứng bệnh do không thể ngăn cản vi khuẩn xâm nhập. 

Ngoài ra lượng nước thải bị nhiễm mặn khi được xả ra ngoài môi trường sẽ khiến cho đất bị ô nhiễm, trở nên khô cằn và cây cối khó mà sinh trưởng, phát triển tươi tốt được. 
 

Phương pháp xử lý nước thải nhiễm mặn
Phương pháp xử lý nước thải nhiễm mặn

Phương pháp xử lý nước thải nhiễm mặn

Xử lý nước thải nhiễm mặn bằng vi sinh vật ưa mặn kết hợp với công nghệ hiếu khí là phương pháp thường được sử dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên hiện nay thì đã có nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy rằng có thể kết hợp vi sinh vật ưa mặn cùng với những loại nấm men ưa nồng độ mặn cao cũng mang đến kết quả rất tốt. 

Sau đây là các giai đoạn xử lý nước thải nhiễm mặn:

Giai đoạn xử lý kỵ khí: Tận dụng quá trình oxy hóa các hợp chất trong điều kiện hiếu khí. Đặc tính nổi bật của quá trình hiếu khí là khả năng tạo ra bùn là rất thấp. Các vi khuẩn có thể thích nghi được trong môi trường này và phát triển mạnh mẽ, loại bỏ những chỉ số đặc trưng như COD, tổng N, tổng P,... lên đến hơn 90%.

 

Hệ thống xử lý nước thải nhiễm mặn bằng vi sinh
Hệ thống xử lý nước thải nhiễm mặn bằng vi sinh


> > Xem thêm: Một số cách xử lý nước thải nuôi tôm hiệu quả

Giai đoạn hiếu khí nấm men: Sử dụng nấm men trong quá trình hiếu khí để tiếp tục phân hủy các chất hữu cơ độc hại còn lại trong nước thải.

Giai đoạn nitrit hóa: Sau đó sử dụng những vi khuẩn ưa mặn để chuyển hóa, phân loại các chất trong nước thải thành nitrit. 

Giai đoạn xử lý kỵ khí ammoni: Đây là bước cuối cùng trong việc xử lý nước thải nhiễm mặn. Dùng vi khuẩn anammox để phân rã và chuyển hóa những chất còn sót lại trong chất thải hình thành nên khí nitơ phân tử.

Đây là một trong những phương pháp xử lý nước thải nhiễm mặn được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên thì khi gặp tình trạng muốn xử lý nước nhiễm mặn trước khi sử dụng thì nên làm như thế nào. Sau đây là một số cách thức xử lý nước thải nhiễm mặn để có thể đưa vào sử dụng.

- Phương pháp trao đổi ion xử lý nước nhiễm mặn: Khử muối bằng phương pháp lọc ion này được hiểu như là cách lọc những tinh chất bên trong nước ra thành các ion và kết hợp với những chất khác tạo nên nguồn nước sạch. Để có thể lọc ra được nguồn nước sạch thì cần trải qua quá trình chuyển đổi 3 bể để có thể lọc được hoàn toàn nước nhiễm mặn.

 

Cách xử lý nước thải nhiễm mặn
Cách xử lý nước thải nhiễm mặn 
 

- Lọc nước nhiễm bằng phương pháp thẩm thấu ngược: Cách khử muối này là do sử dụng hệ thống lọc nước. Dùng hợp chất đặt biệt ngăn trong màng lọc để tinh chất và lọc nên được lượng nước sạch và giữ lại những ion của muối hòa tan.

Bài viết trên đã mang lại những thông tin kiến thức về nước thải nhiễm mặn, tác hại của nước thải nhiễm mặn và cách xử lý nước thải nhiễm mặn hiệu quả. Chúng tôi hy vọng qua bài viết trên sẽ nâng cao nhận thức về việc xả nước thải nhiễm mặn ra ngoài sẽ gây hại như thế nào đến môi trường và đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh. Từ đó mà nâng cao ý thức trách nhiệm về việc xử lý những nước thải của mình.

Tags: Xử lý nước nhiễm mặn bằng RO, Vật liệu xử lý nước nhiễm mặn, Số đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm, Các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt, Cách nhận biết nước nhiễm mặn, Cách xử lý nước lợ, Vật liệu lọc nước mặn, Nước ngầm bị nhiễm mặn

Tin cùng chuyên mục

Bình luận