Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Ngành công nghiệp xi mạ cũng góp phần lớn trong nền kinh tế và phát triển của đất nước. Tuy nhiên những chất thải và nước thải của ngành này lại rất độc hại. Nếu không xử lý tốt sẽ ảnh hưởng rất xấu cho môi trường, những loại động thực vật xung quanh.

Xi mạ là việc phủ một lớp kim loại, hoặc phủ một chất nào đó thành lớp bảo vệ cho các sản phẩm. Và công việc phủ này cũng cần sử dụng nước để làm mát, làm chất dẫn vì lẽ đó mà nước thải của ngành xi mạ rất độc hại vì chứa nhiều kim loại. Do đó nếu không được xử lý nước thải đúng chuẩn sẽ ảnh hưởng đến môi trường và con người xung quanh. Công ty thông cống nghẹt Lọc Phát mang đến cho các bạn một số thông tin về những ảnh hưởng của nguồn nước thải và cách xử lý nước thải của ngành này.

Tại sao nên xử lý nước thải ngành xi mạ

Hiện nay, kinh tế ngày càng phát triển, khiến cho đời sống mọi người trở nên đầy đủ và tiện lợi hơn bao giờ hết. Tiếp nối sự phát triển đó chính là sự xuất hiện của các nhà máy sản xuất, công nghiệp,... Những nhà máy hoạt động, không ngừng mở rộng và phát triển, gia tăng sản lượng mỗi ngày. Điều này góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển của nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên việc có quá nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất khiến cho lượng chất thải, khí thải, nước thải ra ngoài gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường.
 

Tại sao nên xử lý nước thải ngành xi mạ
Tại sao nên xử lý nước thải ngành xi mạ


> > Xem thêm: Làm thế nào để xử lý nước thải nhà máy sữa

Ngành công nghiệp xi mạ này có lượng chất thải, nước thải và khí thải rất độc hại và nếu không được xử lý mà thải ra ngoài sẽ gây tác động rất lớn đối với môi trường và đời sống xung quanh. Đặc biệt nếu không xử lý nước thải ngành xi mạ mà đổ ra ngoài môi trường, nguồn nước thì sẽ gây ngộ độc cho những động thực vật trong khu vực đó. 

Nước thải ngành xi mạ thường là do các nhà máy sản xuất, nhà máy sắt thép, nhà máy xi mạ thải ra do trong quá trình sản xuất, xi mạ lớp bảo vệ cho sản phẩm,... Nước thải xi mạ được phân thành 2 loại chính là: Nước thải từ quá trình xi mạ, nước thải trong quá trình làm sạch bề mặt mạ.

Nước thải từ quá trình xi mạ: Đây là dung dịch trong bể mạ bị tràn ra trong quá trình xi mạ sản phẩm. Tuy lượng dung dịch mạ trong khí thải không nhiều nhưng cũng rất độc hại vì lượng chất ô nhiễm bên trong rất cao.

Nước thải trong quá trình làm sạch bề mặt mạ: Sau khi được xi mạ xong thì cần phải dùng nước để làm mát và làm sạch bề mặt sản phẩm. Chính những nguồn nước này khi thải ra cũng sẽ chứa những thành phần độc hại. Tuy lượng nước này rất lớn nhưng nồng độ độc hại lại không nhiều bằng lượng dung dịch xi mạ bị tràn ra ngoài.
 

Xử lý nước thải ngành xi mạ như thế nào ?
Xử lý nước thải ngành xi mạ như thế nào ?


Nước thải xi mạ gây ảnh hưởng như thế nào ?

Nước thải ngành xi mạ chứa nhiều kim loại nặng. Những thành phần kim loại này trong nước thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường nếu không được xử lý một cách đúng chuẩn.

Nước thải xi mạ cũng gây ảnh hưởng đến các đường ống xả nước, gây thiệt hại đến cho quy trình làm việc canh tác của người dân khi nguồn nước bị nhiễm nước thải xi mạ.

Quy trình xử lý nước thải ngành xi mạ

Dựa trên các nghiên cứu, nếu cơ thể tích tụ lượng nước bị nhiễm nước thải ngành xi mạ trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến đường ruột và hô hấp, có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy mà các nhà máy cần phải thực hiện phương pháp xử lý nước thải ngành xi mạ đúng chuẩn để tránh gây thiệt hại đến cho con người và môi trường.
 

Hệ thống xử lý nước thải ngành xi mạ
Hệ thống xử lý nước thải ngành xi mạ


> > Xem thêm: Phương pháp xử lý nước thải nhiễm mặn tiện lợi

Để xử lý nước thải ngành xi mạ đúng chuẩn và hiệu quả thì cần phân loại và tách riêng các chất ra để xử lý và làm sạch. Trong hệ thống xử lý chất thải của ngành xi mạ thì nước thải được chia làm 4 loại để xử lý riêng. Xử lý riêng theo từng nguồn nước thải chứa: Crom, Niken, Xianua, Zn. 

Hầu hết 4 chất thải đều có quá trình xử lý như nhau. Đều trải qua bể lắng cát, bể điều hòa, bể keo tụ bông, bể lắng, bể trung hòa. Trong đó chỉ có riêng dòng nước thải chứa chất crom thì cần thêm một bước khử Cr. Việc xử lý nước thải riêng từng thành phần khiến cho việc làm sạch trở nên hiệu quả hơn, giảm thiểu lượng chất độc hại có trong nước thải. Giúp cho nước thải trở nên sạch và thân thiện với môi trường hơn. 

Đầu tiên để bắt đầu xử lý nước thải thì cần phải chuyển nước thải vào hồ thu gom. Nước thải được thu gom vào hồ phân biệt vào 4 hồ có chứa các chất như trên. 

- Bể điều hòa: sau khi được thu gom thì lượng nước thải sẽ được chuyển đến bể điều hòa do ống bơm dưới đáy hồ thu gom. Khi chuyển đi thì sẽ có các thanh sắt chắn lại những loại chất thô, lớn. Bể điều hòa có tác dụng thổi khí và khuấy lượng nước thải, không để những chất thải đọng lại thành cặn dưới đáy. Đối với nước thải chứa crom thì sẽ phải trải qua một giai đoạn khử crom để được chuyển đến bể tiếp theo.
 

Quá trình xử lý nước thải ngành xi mạ
Quá trình xử lý nước thải ngành xi mạ


- Bể keo tụ bông: lượng nước thải trong bể sẽ được khuấy và kết hợp với các hóa chất để hình thành keo tụ bông. 

- Bể lắng: khi đã hình thành được lượng keo tụ bông thì tại đây sẽ khiến những chất này lắng lại dưới đáy bể cùng với bùn.

- Bể trung hòa: đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình xử lý nước thải ngành xi mạ. Nước thải sẽ được kết hợp một số hóa chất để loại bỏ những thành phần kim loại còn sót lại. Sau đó thì nước thải sẽ được chuyển đến nguồn tiếp nhận khi nước thải đã đạt chuẩn thân thiện với môi trường.

Tags: Giáo trình xử lý nước thải xi mạ, Đồ án xử lý nước thải xi mạ, Các phương pháp xử lý nước thải ngành xi mạ, Phương pháp xử lý Niken trong nước thải, Cách xử lý nước thải xi mạ, Xử lý nước thải chứa xyanua, Xử lý bùn xi mạ, Nước thải mạ đồng

Tin cùng chuyên mục

Bình luận