Tin Tức

Nồi hơi là như thế nào

18 tháng 04, 2018

Nồi hơi công nghiệp là một thiết bị không thể thiếu tại cá nhà máy công nghiệp. Nồi hơi giúp cho các nhà máy gải quyết được các vấn đề khuất mắt hiện tại.

Những điều cần phải biết về nồi hơi công nghiệp


Nồi hơi (Tiếng anh: steam boiler ) là thiết bị sử dụng nhiên liệu (than, củi, trấu, giấy vụn…) để đun sôi nước tạo thành dạng hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như giặt là, sấy gỗ, khách sạn … Tùy theo đáp ứng nhu cầu sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp để đáp ứng cho các yêu cầu khác nhau. Để di chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta dùng các ống chịu được nhiệt, chịu được áp suất cao chuyên sử dụng cho nồi hơi.

Điều đặc biệt của nồi hơi mà không thiết bị nào thay thế được là tạo ra nguồn năng lượng rất an toàn không gây cháy để vận hành các thiết bị hoặc động cơ ở nơi cần cấm lửa và cấm nguồn điện (như các kho xăng, dầu).
 

Cấu tạo của nồi hơi công nghiệp
Cấu tạo của nồi hơi công nghiệp


> > Xem thêm: Khói nồi hơi có đặc điểm như thế nào

Cấu tạo nồi hơi


Công suất nồi hơi là gì?

Công suất nồi hơi hay công suất nhiệt của nồi hơi là khả năng nhiệt hoá hơi nồi hơi trên một đơn vị thời gian. Khi ta nói nồi hơi có công suất 1 T/h ( 1 Tấn hơi / 01 giờ hoặc là 1000 kg/h) nghĩa là trong 01 giờ nồi hơi này có thể làm hoá hơi (bay hơi) một khối lượng nước là 1m3 tới một áp suất nhất định nào đó.

Cần cung cấp thông tin gì khi mua nồi hơi: (nồi hơi đốt trấu, dầu,...)

     + Công suất nồi hơi bạn cần: (Ví dụ: 500kg/h, 1000kg/h…)
     + Nhiên liệu sử dụng: đốt củi, than, trấu; đốt dầu; dấu gas; đốt điện…
     + Áp suất làm việc yêu cầu của nồi hơi: (ví dụ: 5 kg/h; 8 kg/h…)
     + Nơi lắp đặt nồi hơi.
 

Nồi hơi công nghiệp để làm gì ?
Nồi hơi công nghiệp để làm gì ?


> > Xem thêm: Kỹ thuật xây dựng và vận hành lò xử lý bụi gỗ, bụi sơn

Nồi hơi để làm gì?

Trong các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt thì người ta sử dụng thiết bị nồi hơi để làm nguồn cung cấp nhiệt, cung cấp hơi và dẫn nguồn nhiệt, nguồn hơi đến các hệ thống máy móc cần được sử dụng.

Lò hơi được sử dụng phổ biến trong hầu hết các ngành công nghiệp, mỗi ngành công nghiệp đều có nhu cầu sử dụng nhiệt với mức độ và công suất không giống nhau. Các công ty như: công ty may mặc, công ty giặt khô sử dụng nồi hơi để cung cấp hơi cho hệ thống cầu là, các nhà máy như: Nhà máy chế biến thức ăn gia súc, nhà máy bánh kẹo, sử dụng nồi hơi để sấy khô sản phẩm. Một số nhà máy sử dụng nồi hơi để thanh trùng như nhà máy nước giải khát, nhà máy nước mắm, tương hay dầu thực vật...

Phòng tránh tai nạn nồi hơi như thế nào


Nếu bạn để ý sẽ thấy, sau khi đun sôi nước, trong ấm dần dần lắng đọng một lớp cặn trắng, dày và cứng, bám chắc trên bề mặt kim loại, rất khó rửa sạch. Các nồi hơi lớn trong nhà máy sau thời gian dài đun nóng bị cặn đóng dày, có thể làm tắc ống dẫn. Cặn nồi dẫn nhiệt kém, vì thế để làm cho nước sôi cần có nhiệt độ cao hơn, khiến cho nhiệt độ trong nồi hơi quá cao, áp suất tăng mạnh, vách nồi hơi không chịu đựng được dẫn đến nguy cơ làm nổ nồi hơi.
 

Kiểm tra định kì nồi hơi công nghiệp
Kiểm tra định kì nồi hơi công nghiệp


Để phòng tránh cháy nổ nồi hơi cần phải làm gì?(đốt trấu, boiler đốt gas, tiết kiệm nhiên liệu...)

    + Các nguồn nước giếng khoan (nước ngầm) có chứa nhiều muối hơn nước ở sông, hồ (còn gọi là nước cứng) cần phải lắp hệ thống xử lý nước trước khi cấp nước vào nồi hơi.
    + Tiến hành bảo dưỡng nồi hơi theo đúng lịch.
    + Kiểm định nồi hơi theo đúng thời hạn quy định.
    + Khắc phục kịp thời những hỏng hóc trong quá trình sử dụng.
    + Chọn lựa nhà sản xuất uy tín, đáng tin cậy để bảo vệ cho chính bạn và những người xung quanh.

Tags: hệ thống nồi hơi công nghiệp, giá nồi hơi công nghiệp, nồi hơi công nghiệp là gì, công suất lò hơi, lò hơi công nghiệp đốt củi, lò hơi đốt than, công ty tnhh nồi hơi công nghiệp việt nam, áp suất nồi hơi