Ô nhiễm đất là gì?

Ô nhiễm đất đai là một vấn đề toàn cầu nghiêm trọng ngày nay. Nó có tác động không nhỏ đến con người và các sinh vật khác trên khắp thế giới. Nó chủ yếu là do các hoạt động của con người như nông nghiệp, khai thác mỏ, công nghiệp hóa, phá rừng và xử lý chất thải sinh hoạt không phân hủy sinh học không đúng cách. May mắn thay, có rất nhiều biện pháp có thể được thực hiện để hạn chế ô nhiễm đất. Và chúng bao gồm việc giảm sử dụng vật liệu không phân hủy, tái sử dụng vật liệu và tái chế các sản phẩm khác nhau.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Ô nhiễm đất đai là một trong những loại ô nhiễm chính gây tổn hại cho trái đất. Nó đề cập đến sự phá hủy hoặc suy thoái của bề mặt trái đất, trực tiếp hoặc gián tiếp do các hoạt động của con người. Bất kỳ hoạt động nào cũng có thể làm suy yếu chất lượng hoặc năng suất của đất như là một nơi thích hợp cho nông nghiệp, động vật hoang dã, xây dựng, trồng rừng,... đều có thể rơi vào tình trạng ô nhiễm đất. Trong khi có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm đất, những công nghiệp hóa là thủ phạm chính. Trong bài viết này, chúng tôi khám phá các loại ô nhiễm đất chính và một số biện pháp giảm thiểu ô nhiễm đất.

Các loại ô nhiễm đất chủ yếu

Có nhiều lý do và nguyên nhân gây ô nhiễm đất, nhưng 5 điều sau đây là những tác động lớn nhất đối với môi trường đất.

1. Ô nhiễm đất do hoạt động nông nghiệp

Chúng ta sử dụng rất nhiều phân bón cũng như phân bón, thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu trên đất nông nghiệp của chúng tôi để tăng tối đa sản lượng. Những đầu vào nông nghiệp này đều chứa đầy hóa chất. Các hóa chất có hiệu quả trong việc tiêu diệt sâu bệnh và tăng sản lượng. Nhưng họ cũng loại bỏ đất của khoáng chất và các hợp chất có giá trị khác.

moi truong o nhiem nang
Ô nhiễm đất do hoạt động nông nghiệp
 

Hơn nữa, chúng có hại cho động vật, cá, chim và vi sinh vật hữu ích. Trong thực tế, một số chất diệt cỏ chúng ta sử dụng để loại bỏ cỏ dại có hại đến nỗi chúng có thể chết người ngay cả khi được sử dụng với số lượng nhỏ.

2. Chất thải rắn không phân huỷ

Có rất nhiều chất thải được tạo ra trong nhà của chúng ta, trường học, bệnh viện, cửa hàng, và thậm chí cả nơi làm việc. Hầu hết chất thải này là không phân hủy . Có thể mất đến hàng triệu năm để phân hủy hoàn toàn.Chất thải rắn không phân huỷ bao gồm các sản phẩm bằng kim loại, thủy tinh và nhựa. Chất thải này được thải ra môi trường, hình thành các bãi rác. Các sản phẩm nhựa đặc biệt khét tiếng nhất là gây ảnh hưởng nặng nề. Chúng chồng chất lên nhau theo thời gian và rất khó để loại bỏ chúng.

>> Xem thêm: Lời giải cho bài toán về ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

3. Chất thải công nghiệp

Một nguồn ô nhiễm đất chính khác là chất thải công nghiệp. Những chất thải này bao gồm:

- Hóa chất
- Nhựa
- Kim loại
- Sơn
- Các sản phẩm phụ và sản phẩm công nghiệp khác.

moi truong o nhiem nang
Chất thải công nghiệp gây ô nhiễm đất

 

Chất thải công nghiệp thường được tạo ra từ các nhà chế biến nông sản, nhà máy lọc dầu, dược phẩm, công trường xây dựng và các nhà máy điện năng lượng. Các nhà máy điện phát thải chất thải hóa học và vứt chúng vào bãi rác. Chúng bao gồm than đá, dầu mỏ và chất thải hạt nhân. Các công trình xây dựng, sản xuất gỗ, kim loại và chất thải nhựa, cũng làm theo cách của này là thải chúng vào bãi chôn lấp.

4. Phá rừng

Suy thoái đất và ô nhiễm cũng xảy ra khi chúng ta chặt cây để xóa đất cho nông nghiệp, xây dựng, khai thác mỏ hoặc các hoạt động kinh tế khác. Phá rừng dẫn đến mất tổng giá trị của đất. Loại bỏ thảm thực vật tự nhiên làm gián đoạn hệ sinh thái, ảnh hưởng xấu đến các dạng sống khác nhau. Lấy các khu vực rừng làm ví dụ: cây hấp thụ 20% nhiệt từ bức xạ mặt trời. Khi làm như vậy, nó bảo vệ và bảo tồn đất bề mặt khỏi sự suy thoái bất lợi. Khi bạn cắt cây, bạn phơi bày bề mặt trái đất với sức nóng mạnh của mặt trời và các yếu tố có hại khác. Điều này dẫn đến ô nhiễm đất, suy thoái đất và sa mạc hóa.

5. Khai thác mỏ

Việc khai thác vật liệu và quặng từ dưới bề mặt Trái đất cũng góp phần gây ô nhiễm đất. Bạn biết điều đó xảy ra không? Khai thác làm giảm chất lượng đất đai. Chúng bao gồm việc khai thác các kim loại, dầu, than, đá, đứng, và quặng khoáng sản như vàng. Khi khai thác hoặc khai thác đá, bạn thường phải dọn sạch mặt đất và khoan hố ga và hố ga lớn.

Sau khi khai thác, chúng ta sẽ rời khỏi đất và để lại những ô nhiễm cho đất, làm chất chất lượng của đất bị giảm đi và có nguy cơ xói mòn rất cao. May mắn thay, có một số điều có thể được thực hiện để ngăn chặn ô nhiễm đất và tác động bất lợi của nó. Chúng ta sẽ xem xét một số giải pháp về ô nhiễm đất?

Giải pháp cho ô nhiễm đất

Khi nói đến việc đối phó với mối đe dọa về ô nhiễm đất là: Giảm thiểu, Tái sử dụng và Tái chế - luôn được ưu tiên. Ngay cả các chính phủ và các tổ chức trên toàn cầu cũng ủng hộ. Nhưng chính xác thì chúng có ý nghĩa gì?

1. Giảm thiểu

Bạn nên giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm không phân hủy. Đây là một trong những giải pháp ô nhiễm đất dễ nhất để thực hiện. Ví dụ, bạn có thể mang theo túi có thể tái sử dụng khi bạn đi mua sắm. Bằng cách này, bạn sẽ không cần túi đựng nhựa từ cửa hàng. Tương tự như vậy, sử dụng vật liệu dễ phân hủy bất cứ khi nào có thể. Và thay thế các sản phẩm nhựa bằng kim loại hoặc thủy tinh.


2. Tái sử dụng

Bạn nên tránh ném những thứ có thể được tái sử dụng. Tại sao bạn phải bỏ đi những thứ mới khi bạn có thể sử dụng lại những thứ hiện đó? Ví dụ, bạn có thể sử dụng hộp các tông và nhựa cho các mục đích khác. Đây là một cách tuyệt vời để tiết kiệm một số tiền.

moi truong o nhiem nang
Để giảm ô nhiễm đất cần tái sử dụng các vật không sử dụng
 

Và nếu bạn không có ý định sử dụng chúng cho mục đích gì, hãy bán chúng để tái chế thay vì ném chúng đi một cách phí phạm như thế. Bán những thứ không sử dụng nữa để tái chế là một cách để có thêm một ít tiền.

3. Tái chế

Tái chế là một trong những giải pháp tốt nhất cho ô nhiễm đất. Trong thực tế, Liên minh châu Âu dự đoán rằng mục tiêu tỷ lệ tái chế của họ cho Vương quốc Anh sẽ đạt ít nhất 50% vào năm 2020. Và đạt được mục tiêu kêu gọi đẩy mạnh nỗ lực tái chế để giảm lượng chất thải được đổ vào bãi rác.

Bên cạnh việc giảm lượng chất thải trong các bãi rác, việc tái chế cũng đóng một vai trò không thể thiếu trong việc hạn chế việc xử lý chất thải không phân hủy sinh học trên bề mặt Trái đất. Hơn nữa, nó giúp giảm thiểu các hình thức ô nhiễm khác, chẳng hạn như ô nhiễm không khí và nước. Nó cũng giúp tiết kiệm chi phí và bảo tồn tài nguyên năng lượng.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận