Ô nhiễm môi trường là vấn đề cấp thiết hiện nay

Tình trạng về môi trường bị ô nhiễm, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, hủy hoại các giống động thực vật và ảnh hưởng đến sức khỏe con người đang trở thành vấn đề cấp bách của toàn xã hội và của toàn thế giới.

Người tạo: Admin - 01 tháng 01, 1970
Vấn đề ô nhiễm môi trường đang có những diễn biến xấu đến sự phát triển của đất nước, đến sức khỏe của người dân và các vấn đề khác của toàn xã hội. Đối tượng ô nhiễm chủ yếu do hoạt động sản xuất tại các nhà máy tại các khu công nghiệp, hoạt động của các hộ gia đình tại các khu đô thị lớn.  Chính những hoạt động thiếu ý thức của con người đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn đất.

Tại các khu đô thị lớn thì mức độ ô nhiễm không khí được xem là nghiêm trọng nhất do khí thải từ các nhà máy xí nghiệp lớn, các hoạt động đun nấu của người dân, các hoạt động giao thông vận tải,.. khiến bầu không khí tại khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng, mức độ ô nhiễm vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, nồng độ chất ô nhiễm trong không khí khu vực đường quốc lộ rất cao, trong đó, CO là chủ yếu với nồng độ tăng 1.44 lần và mức độ bụi PM10 tăng 1.07 lần. Và trong tương lai các con số này có xu hướng tăng cao khiên người dân chúng ta không có không khí sạch để sử dụng.

Ô nhiễm môi trường làm chết các khu rừng xanh

Môi trường là cụm từ chỉ nhiều loại môi trường khác nhau và ô nhiễm môi trường cũng gồm nhiều môi trường khác nhau. Chất gây ô nhiễm cũng đến từ nhiều nguồn khác nhau nhưng chúng có điểm chung đó là đều do các hoạt động thiếu ý thức của con người chúng ta, những hoạt động trong sinh hoạt, sản xuất đã góp phần làm cho môi trường của chúng ta chết dần dần.

Những con số báo động

Theo như số liệu của bộ Tài Nguyên và Môi Trường thì hằng năm môi trường phải đón nhận 550.000m3 nước thải/ ngày đêm, nguồn nước thải này đều chưa qua xử lý từ 283 khu công nghiệp đang hoạt động. Cả nước có 615 cụm công nghiệp hiện đại tuy nhiên chỉ có khoảng hơn 5% trong số đó có xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, số còn lại thì ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh thái khu vực. Hơn 500.000 cơ sở sản xuất, các làng nghề với các cở sở lạc hậu, chưa có hệ thống xử lý chất thải với các loại hình sản xuất gây ô nhiễm môi trường đã thải ra không biết bao nhiêu chất ô nhiễm làm nghiêm trọng thêm các vấn đề về môi trường ở nước ta. Hơn 47 tấn rác thải nguy hại và 125.000 m3 nước thải y tế từ hơn 13.500 cơ sở y tế thải ra mỗi ngày trở thành mối lo ngại cho người dân.
 

Số lượng cá chết hàng năm là con số khủng lồ

>>> Xem thêm tại: Con người bị đe dọa bởi ô nhiễm do nước thải

Bên cạnh các nguồn thải từ các khu công nghiệp thải ra môi trường ngày đêm thì lượng chất thải sinh hoạt cũng là con số đáng báo động. Tại 787 khu đô thị của chúng ta đang phải hứng chịu một lượng chất thải khổng lồ, trung bình co khoảng 3.000.000 m3 nước thải được thải ra. Lượng khí thải từ các phương tiện tham gia giao thông là con số khó có thể đo đạc được, hiển nhiên nó không phải là một con số nhỏ.

Tiếp tục thống kê trong lĩnh vực nông nghiệp, hàng năm, với khoảng 100.000 tấn hóa học, chất bảo vệ thực vật được sử dụng hay nói cách khác là phát tán vào môi trường. Trong đó thì khoảng 80% lượng thuốc không đúng quy định đem lại chỉ từ 25-60% hiệu suất, vấn đề thu gom và xử lý rác thải chưa được quan tâm và chú trọng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu đồng ruộng gây ra các mùi hôi thối và làm ô nhiễm nguồn nước. 

Với những con số thống kê trên, có thể thấy tình trạng môi trường ở nước ta đặc biệt nghiêm trọng và có những hệ lụy không mong muốn ảnh hưởng đến đời sống của người dân và các vấn đề khác trong xã hội. Các hoạt động của chúng ta hiện nay, tác động đến môi trường đồng nghĩa với việc chúng ta đang sử dụng cạn kiệt tài nguyên của các thế hệ con cháu chúng ta trong tương lai để phục vụ cho mục đích làm giàu cho chính mình.

Lượng khí thải hàng ngày làm cho không khí bị ô nhiễm trầm trọng

Đánh giá chung

Trong nước ta, nhìn chung thì hầu hết các khu, cụm, điểm công nghiệp trên cả nước đều chưa thể đáp ứng được những tiêu chuẩn về môi trường đã được quy định theo pháp luật. Cùng với sự sản sinh ra một cách ồ ạt các cụm, khu, điểm công nghiệp, các làng nghề thủ công truyền thống nhưng lại chưa có hệ thống xử lý rác thải hợp lý dẫn đến môi trường bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Thêm một vấn đề về ý thức người dân chưa cao nên vấn đề ô nhiễm mặc dù đã được cảnh báo nhưng vẫn không thuyên giảm mà tiếp tục bị tăng cao.

Cộng đồng dân cư, nhất là các khu gần các khu công nghiệp đang phải đối mặt với những thảm họa về môi trường. Họ phải sống chung với khói bụi và mùi hôi thối, sử dụng nguồn nước không sạch, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, chính vì thế gây sự bất bình và những đấu tranh quyết liệt của người dân với những hành vi gây ô nhiễm môi trường tạo nên những cuộc xung đột gay gắt.
 

Hầu hết các dòng suối, kênh rạch trên địa bàn thành phố đều bị ô nhiễm nghiêm trọng

Hệ quả của các vấn đề về ô nhiễm môi trường

Hệ quả Ô nhiễm môi trường vô cùng xấu đến mọi mặt của đời sống xã hội, nó làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên, hủy hoại các giống loài, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người là cái giá phải trả cho những hành động thiếu ý thức của con người.

- Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người: việc thường xuyên hít phải các khí độc hại trong không khí có thể dẫn đến việc gây ra các bệnh về đường hô hấp, các bệnh về tim mạch hay thậm chí là các bệnh nguy hiểm như ung thư khó có thể chữa trị. Con người khi tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm có thể gây ra các bệnh về da, các bệnh về hệ tiêu hóa và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Với các nguồn đất bị ô nhiễm do các chất hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật hay nghiêm trọng hơn là sự ô nhiễm do nhiễm xạ thì hậu quả không chỉ dừng lại là các căn bệnh về da, hệ tiêu hóa mà còn gây ra sự biến đổi về gen, làm thay đối tế bào trong cơ thể chúng ta mà thậm chí còn di truyền xuống các thế hệ sau.
 

Ô nhiễm ngày càng trầm trọng

- Ô nhiễm môi trường khiến diện tích đất rừng bị thu hẹp. Người dân chặt phá rừng để làm nương rẫ hay xây dựng các khu công nghiệp làm diện tích rừng giảm. Ô nhiễm không khí với các chất độc hại làm ức chế quá trình hô hấp và quang hợp của cây trồng khiến chúng không phát triển bình thường được. Ô nhiễm nước khiến chúng không có nước sạch để sử dụng nuôi cây, việc tưới các nguồn nước ô nhiễm khiến chúng đi vào cây hay không đủ chất dinh dưỡng nuôi cây cũng làm cây chết. Đất là môi trường sống của rừng khi bị ô nhiễm đồng thời các loại cây sống nhờ nó cũng khó nào sống sót được. Ngoài ra, việc ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cũng làm cho trái đất nóng lên gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kinh nguy hại. Trái đất nóng lên khiến nhiệt độ tăng cao vào các mùa khô nóng thì có thể xảy ra hiện tượng cháy rừng nguy hiểm.

- Ô nhiễm môi trường làm giảm đa dạng sinh học các loài động thực vật dưới nước và trên cạn. Do chúng không có nơi ở, cũng giống như khủng long nếu chúng ta không có biện pháp cụ thể có thể dẫn đến tình trạng tuyệt chủng.

- Ô nhiễm môi trường là một vấn nạn gây ra những hậu quả nghiêm trọng cần loại bỏ nhanh chóng. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của môi chúng ta.

Tags: nguyên nhân ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường là gì, hậu quả ô nhiễm môi trường, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, tác hại của ô nhiễm môi trường
 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận