Vấn đề ô nhiễm môi trường không khí và biện pháp giải quyết

Bầu không khí là thứ bao quanh Trái Đất, cung cấp môi trường sống và là thứ không thể thiếu đối với cuộc sống của tất cả mọi sinh vật trên Trái Đất. Tuy nhiên như là một sự đánh đổi về kinh tế, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế là sự ô nhiễm môi trường không khí tăng lên một cách vượt bậc như là cấp số nhân qua từng ngày.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Cùng với sự phát triển của kinh tế tình trạng không khí bị ô nhiễm đang khiến cho nhiều ảnh hưởng lớn. Cùng với sự phát triển của nền công nghiệp và dân số, môi trường không khí đã có những chuyển về nhiều mặt theo chiều hướng xấu.

Môi trường không khí hiện nay.

Theo WHO mới thông báo gần đây cho thấy mức độ ô nhiễm không khí tăng theo thời gian, ngày càng nghiêm trọng hơn. Đứng từ không trung có thể thấy rõ ràng bầu không khí bị ô nhiễm ở các nước như: Nhật Bản, Trung Quốc, một vài tuyến đường ở Thủ đô London( Anh),...tầm nhìn chưa đến 100m.

 

Ô nhiễm ở Nhật Bản.
Ô nhiễm ở Nhật Bản.

Ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, người dân ở đây bị tử vong vì ô nhiễm không khí đứng thứ 2 chỉ sau bệnh tim mạch. Tình trạng ô nhiễm này chủ yếu là do lượng chất thải từ phương tiện giao thông(8,5 triệu phương tiện đang hoạt động ở đây). Không chỉ dừng lại ở New Delhi, Bắc Kinh của Trung Quốc đã đạt đến mức độ ô nhiễm không khí đạt tới mức báo động đỏ ở quy mô cực lớn. 11/2015, Tổ chức WHO đã cho biết mức độ ô nhiễm không khí vì khói bụi tại Trung Quốc cao hơn gấp 50 lần so với mức độ khuyến cáo an toàn. Không chỉ dừng lại ở đó, mỗi năm 4000 người chết do ô nhiễm tại Trung Quốc. Không chỉ ở các nước châu Á bị ô nhiễm, các nước ở khu vực châu Mỹ như Mexico cũng có vấn đề về ô nhiễm môi trường không khí. Thành phố Mexico được biết đến là nơi có chất lượng không khí tệ nhất trên thế giới. Hít thở Mexico được xem như tương đương với việc hút 2 gói thuốc lá mỗi ngày, không khí ở Mexico có thể giết chết hàng loạt loài chim. Phần lớn các thành phố trên bị ô nhiễm là do khí thải từ phương tiện hoặc từ các khu công nghiệp lân cận.

Chất lượng không khí ở Việt Nam được đánh giá là thuộc dạng rất thấp. Nhiều nghiên cứu từ các đại học hàng đầu trên thế giới đều đi đến một kết luận là: Việt Nam là điểm đen về ô nhiễm. Tình trạng ô nhiễm diễn ra nghiêm trọng ở miền Bắc và các khu vực lân cận.

>>Xem thêm: Tình trạng ô nhiễm ở thành phố Hồ Chí Minh.

Yếu tố gây ô nhiễm.

Yếu tố tự nhiên.

Các dạng thiên tai như núi lửa phun trào đẩy vào bầu khí quyển một lượng bụi to lớn, cháy rừng khiến cho tro bay vào trông bầu khí quyển. Gió, bão khiến các tác nhân gây ô nhiễm từ không khí phát tán đi xa. Tuy nhiên, các lý do tự nhiên hiện nay thường ở mức độ không nghiêm trọng cũng như không diễn ra thường xuyên nên không được xem là tác nhân chính gây ô nhiễm không khí.

Núi lửa phun trào là một trong những nguyên nhân tự nhiên gây ô nhiễm không khí.
Núi lửa phun trào là một trong những nguyên nhân tự nhiên gây ô nhiễm không khí.

Yếu tố nhân tạo.

Các ngành công nghiệp xả thẳng khí thải trong quá trình sản xuất ra ngoài chưa qua xử lý khiến các chất độc hại như Cacbondioxit, Lưuhuỳnhdioxit,... không chỉ là tác nhân gây ô nghiễm không khí mà còn là nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính tạo nên những hệ quả khôn lường. Bên cạnh đó quá trình đô thị hóa với những tác động tiêu cực đến môi trường. Các hoạt động sinh hoạt đun nấu gây ô nhiễm cho các hộ xung quanh. Bên cạnh đó các phương tiện giao thông xả khí thải.

 

Các khu công nghiệp được coi là điểm nóng về ô nhiễm không khí.
Các khu công nghiệp được coi là điểm nóng về ô nhiễm không khí.

 

Theo thống kê từ cuộc khảo sát gần đây ở 2000 thành phố lớn, mức độ ô nhiễm tập trung ở khu vực dân cư đông, bởi vì lượng khí thải từ phương tiện giao thông, bụi từ các khu công trường, khí thải từ khu công nghiệp,...và từ các hộ gia đình. Hiện tại, chúng ta đang đứng trước tình trạng khẩn cấp về ô nhiễm môi trường. Đây là vấn đề toàn thể người dân trên thế giới phải đối mặt, ô nhiễm gây tổn thấy cho nền kinh tế, không dừng lại ở đó sức khỏe con người đang bị đe dọa trên phạm vi lớn.

Tác hại của ô nhiễm môi trường.

Đối với con người và sinh vật.

Không khí bị ô nhiễm khiến tất các các loài sinh vật đều chịu ảnh hưởng. Lớp bụi trong không khí hạn chế các loài thực vật quang hợp làm giảm khả năng phát triển. Ô nhiễm không khí dễ dần đến mưa acid, khiến cho thực vật chịu tác động xấu khi giết chết vi sinh vật trong lòng đất, làm cho đất chua, khiến ô nhiễm môi trường đất. Không dừng lại ở đó, bụi ở mức độ li ti khi tiến vào phổi các loài động vật kể cả con người có khả năng ảnh hưởng đến hô hấp. Các động vật chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất. Động vật dễ dàng bị nhiễm độc do hít thở hoặc thông qua việc ăn thức ăn và uống nước. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng đến vật dụng, thiết bị xung quanh. Các vật dụng bị ăn mòn, mất màu, giảm độ bền.

Đặc biệt là ảnh hưởng đến con người. Tình hình ô nhiễm môi trường không khí là tác nhân khiến cho tình trạng nhiều căn bệnh mãn tính như: hen suyễn, viêm phổ,... khiến nhiều người phải nhập viện gia tăng.


Đối với môi trường.

Không khí bị ô nhiễm là tác nhân của hàng loạt vấn đề nhức nhối hiện hay chưa có biện pháp hữu hiệu như mưa acid, hiệu ứng nhà kính, suy giảm tầng ozôn, nóng lên toàn cầu, biến đổi nhiệt độ. Bên cạnh đó ô nhiễm không khí có thể kéo theo ô nhiễm môi trường đất.

>>Xem thêm: Tình hình ô nhiễm môi trường.

Giải pháp ô nhiễm môi trường.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm thì cần thay thế các loại máy móc lạc hậu gây ô nhiễm bằng các thiết bị hiện đại hơn, hạn chế khả năng ô nhiễm hơn. Quy hoạch các khu công nghiệp tránh xa khu vực dân cư. Khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc các phương tiện không sử dụng nhiên liệu đốt để hạn chế mật độ khói bụi. Tăng cường trồng cây trong thành phố để ngăn cản khói bụi.

Thực tế, ở các quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Anh,... đang thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí. Các biện pháp gần gũi và thân thiện với môi trường như sản xuất xe điện, các phương tiện sử dụng nhiên liệu ít ô nhiễm. Sử dụng các nguồn năng lượng sạch thay thế các nguồn ô nhiễm. Không chỉ dừng lại ở đó, các chế tài xử lý hành vi vi phạm đẻ kiểm soát, ngăn chặn và giảm thiểu những sai phạm làm ô nhiễm không khí ở các quốc gia trên thế giới.

Vấn đề ô nhiễm không khí là vấn đề trên phạm vi thế giới, không phải là vấn đề riêng lẻ của bất cứ ai. Cần có sự ra sức toàn thể người dân trên thế giới, để họ nhận ra tác hại của ô nhiễm môi trường, từ đó nhận ra nhiệm vụ, nghĩa vụ của mình góp phần cải thiện môi trường xung quanh trước khi mọi nỗ lực trở nên quá muộn.

Tags: o nhiem khong khi, moi truong khong khi, khong khi o nhiem, giai phap o giai quyet o nhiem khong khi, nguon gay o nhiem.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận