Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ở thành phố Hồ Chí Minh

Là khu vực tập trung nhiều ngành công nghiệp cũng như nông nghiệp chăn nuôi, cùng với dân số đông khiến thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm kinh tế của cả nước. Nhưng bên cạnh sự phát triển kinh tế là sự hủy hoại về môi trường.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Tình trạng ô nhiễm ở thành phố Hồ Chí Minh.

Là một trung tâm kinh tế của Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh có sự phát triển vượt bậc về kinh tế so với các thành phố khác toàn quốc. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng về kinh tế thì thành phố Hồ Chí Minh còn tồn tại những mặt tối. Đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường ở thành phố Hồ Chí Minh là vấn đề nhức nhối của thành phố.

moi truong o nhiem nang
Trung tâm kinh tế Hồ Chí Minh.

 

Ô nhiễm nước tại thành phố Hồ Chí Minh.

Với hơn 2000 kênh, rạch trong khu vực thành phố đã biến thành nỗi sợ hãi của người dân trong khu vực khi những kênh, rạch đã trở thành nơi tập trung rác thải sinh hoạt từ khu dân cư, nước thải từ các cơ sở chế biến hộ kinh doanh, các khu công nghiệp đổ thẳng chất thải chưa qua xử lý góp phần khiến môi trường thành phố bị ô nhiễm. Tất các những nguyên nhân trên khiến dòng nước đổi màu, bốc mùi hôi thối và ô nhiễm nghiêm trọng. Không chỉ thế, bởi vì lượng rác thải được thải xuống kênh, rạch khiến cho dòng nước bị tắc nghẽn, không chảy được. Điều đó có nghĩa là khi vào mùa mưa thành phố Hồ Chí Minh rất dễ dàng bị ngập khi có những cơn mưa lớn.Không chỉ thế chất thải các ngành công nghiệp thải chất thải sau khi sản xuất chưa qua xử lý chứa nhiều chất độc hại đối với môi trường và đối với người dân trong khu vực lân cận. Điều đó khiến các sinh vật sinh trưởng trong kênh, rạch bị hủy diệt khiến kênh, rạch tại thành phố sẽ chết. Vấn đề ô nhiễm nước vẫn còn chưa được giải quyết triệt để.
 

moi truong o nhiem nang

Ô nhiễm ở các kênh rạch trong thành phố.

Theo thống kê thì mức độ ô nhiễm nguồn nước cao tập trung ở các khu vực quận Bình Thạnh(rạch Phan Văn Hân, rạch Xuyên Tâm), quận 7(kênh Tẻ). Đi theo các tuyến kênh, rạch đó dễ dàng nhận thấy hình ảnh rác thải ngập hai bên bờ, dưới chân cầu, và miệng cống. Khi có những trận mưa, mùi rác thải hôi thối bốc lên ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong khu vực. Chưa kể nước bị ô nhiễm là môi trường sống thích hợp cho ruồi muỗi, có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Để giảm thiểu ô nhiễm trong khu vực người dân cần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường và nhận biết ảnh hưởng của vấn đề ô nhiễm môi trường xung quanh đến sức khỏe của chính bản thân và của người thân trong gia đình. Không chỉ thế còn giáo dục thế hệ sau để bảo vệ môi trường. Cần từ bỏ thói quen vứt rác xuống kênh, rạch xung quanh khu vực. Tổ chức vận động người dân trong khu vực khơi thông cống rảnh để hạn chế mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Người dân cần nhận ra và thực hiện nhiệm vụ của mình trong công cuộc bảo vệ môi trường.


>>Xem thêm: Trang chủ.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở thành phố.

Không khí ở thành phố Hồ Chí Minh bị ô nhiễm chủ yếu do các phương tiện giao thông thải khí thải ra trong quá trình lưu thông trong thành phố. Bên cạnh đó các cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp mỗi ngày thải ra không khí lượng khói bụi cực kỳ lớn. Các công trường xây dựng trong quá trình thi công cũng thải vào không khí khói, bụi. Vấn đề ô nhiễm không khí còn có nhiều tác hại nặng nề.

Giảm thiểu lượng khí thải trong không khí cần có sự ra sức của cả cộng đồng. Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân, tăng cường dùng các phương tiện công cộng góp phần là giảm thiểu mật độ phương tiện lưu thông trong thành phố. Không chỉ thế còn góp phần giảm kẹt xe, ù tắc giao thông khiến lượng chất thải từ các phương tiện. 

 

moi truong o nhiem nang
Vấn đề ù tắc giao thông khiến lượng lớn khói thải vào không khí.

Ô nhiễm nguồn khác ở thành phố.

Ngoại trừ vấn đề ô nhiễm nước, không khí và đất, thành phố Hồ Chí Minh còn đứng trước vấn đề ô nhiễm tiếng ồn, ánh sáng,... Đặc biệt là vấn đề ô nhiễm ánh sáng vì hầu như toàn bộ các tuyến đường trên thành phố đều được chiếu sáng 24/24 từ đèn từ biểu hiệu quảng cáo có công suất cao. Ở các tuyến phố chính như Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Trần Hưng Đao,... luôn được chiếu sáng, điều đó khiến cho người dân ở khu vực đó thường mắc bệnh về thị lực, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ vì liên tục tiếp xúc với ánh sáng không gián đoạn.

Cùng với ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn cũng là vấn đề đáng được quan tâm. Với mật độ giao thông lớn tại thành phố Hồ Chí Minh, từ đó tạo thành sự ô nhiễm tiếng ồn ở các tuyến đường quan trọng. Đặc biệt là ở ngã tư An Sương nơi có nhiều phương tiện hoạt động, chủ yếu là do xe tải, xe cơ giới qua lại. Hiện trạng này phản ánh các phương tiện giao thông trong khu vực gây tiếng ồn quá lớn(bóp còi xe) khiến cho khu vực bị ô nhiễm tiếng ồn.

Tags:giai quyet o nhiem moi truong, tinh hinh o nhiem, giam thieu o nhieu, van de o nhiem.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận