Tình trạng môi trường bị ô nhiễm và biện pháp giải quyết

Hình ảnh khu công nghiệp chìm ngập trong làn khói, bụi mù mịt xung quanh, các chuyến tàu vận chuyển hàng trăm tấn hàng nặng nề trôi trên mặt biển với phía trên là những cuộn khói đen dày đặc, các túi chất thải trôi nổi trong lòng sông đã trở thành những khung cảnh quen thuộc khi toàn cầu bước vào thời kì kinh tế phát triển.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Tình hình môi trường đất.

Tình trạng ô nhiễm môi trường đất ở các khu công nghiệp, khu chiết xuất hoạt trong quá trình hoạt động đã đưa vào trong đất một lượng lớn chất thải độc hại chưa được xử lý cùng với một lượng dung môi xúc tác trong quá trình sản xuất khiến môi trường đất bị ô nhiễm. Không chỉ thế các khu công nghiệp, khu chiết xuất còn đưa vào không khí lượng lớn bụi được tạo ra trong quá trình đốt chất đốt. Lớp bụi này sau một thời gian sẽ tích tụ tiếp tục khiến môi trường đất bị ô nhiễm lần nữa. Các chất thải này thường chứa các chất độc hại đối với sức khỏe con người và sinh vật.

Các hộ nông dân sử dụng quá mức các hóa chất như thuốc diệt cỏ, phân hóa học trong quá trình trồng trọt, sản xuất khiến cho môi trường  trong khu vực bị ô nhiễm. Đất tích tụ lượng lớn thuốc trừ sâu và phân hóa học dễ khiến cho các sản phẩm tồn dư lượng thuốc lớn dễ gây độc cho người sử dụng. Bên cạnh đó là vấn đề người dân vứt rác sinh hoạt. Rác được gom lại, tập trung, phân loại xử lý. Sau đó sẽ được tái chế hoặc chôn, đốt. Tuy nhiên việc chôn, đốt rác gây hại nghiêm trọng với môi trường. Khi đốt rác sẽ gây ra mùi và khói bụi ảnh hưởng tầm nhìn, đặc biệt nguy hiểm trên các đoạn đường giao thông. Đốt rác sẽ sinh ra Cacbondioxit làm biến đổi khí hậu. Không chỉ thế đốt rác còn tạo ra hàng loạt chất ô nhiễm( chì, kẽm, thủy ngân,) gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh. Chôn rác thải khi rác bị phân hủy làm ảnh hưởng đến sinh vật trong lòng đất, giảm nông độ Oxy và hạn chế sự phát triển của cây cối xung quanh. Không chỉ thế khi rác bị phân hủy sẽ bốc lên mùi hôi thối khiến cho đời sống dân cư trong khu vực bị ảnh hưởng. Chưa hết trong quá trình rác phân hủy sẽ tập trung ruồi, muỗi tạo thành mầm dịch có khả năng bùng phát.

moi truong o nhiem nang
Đốt rác gây ô nhiễm môi trường.

Để giải quyết vấn đề dân cư ở khu vực bị ô nhiễm môi trường môi trường đất nên đặt thêm các thùng rác để hạn chế việc vứt rác thải ra môi trường bừa bãi. Cùng với việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của dân cư trong khu vực giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng của môi trường, giúp giảm thiểu lượng rác thải từ quá trình sinh hoạt. Phân loại rác thải giúp quá trình xử lý diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Các loại chất thải có khả năng tái chế được tái chế hạn chế số lượng nguồn ô nhiễm. Vận động người dân trong khu vực xử lý rác thải, tránh tồn đọng thành một chỗ khiến tiềm tàng mầm bệnh và có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

>>Xem thêm: Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ở thành phố Hồ Chí Minh.

Tình hình môi trường biển.

Các khu công nghiệp xả chất thải ra biển khiến môi trường biển bị ô nhiễm. Các chất thải từ các khu chăn nuôi thủy hải sản cùng với lượng chất kháng sinh và thức ăn dư thừa góp phần khiến môi trường biển ô nhiễm. Bên cạnh đó các hành động phá bãi rừng ngập mặn, bãi triều đề lấy đất chăn nuôi làm ô nhiễm môi trường biển trầm trọng hơn. Chưa dừng lại ở đó rác thải từ quá trình sinh hoạt và du lịch thiếu kiểm soát cùng gây ô nhiễm. Ngành hàng hải là một trong những tác nhân chính cho việc ô nhiễm môi trường bời vì số lượng chất thải từ các trung tâm sửa chữa, cảng biển và kho chứa. Nguy hiểm hơn cả là sự cố chìm tàu dẫn đến tràn dầu. Tràn dầu có thể khiến cho cả hệ sinh thái nước trong khu vực bị hủy diệt.

 

moi truong o nhiem nang
Sự cố trên biển có khả năng tràn dầu khiến hệ sinh thái biển bị hủy diệt.
 

Các chất thải của quá trình sản xuất công nghiệp tồn tại những chất độc mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh của sinh vật. Các chất thải sinh hoạt dễ trở thành thức ăn cho cá rồi quay lại bàn ăn của con người. Lượng ion( N,P) trong thuốc kháng sinh và thức ăn dư thừa từ trại chăn nuôi thủy, hải sản thúc đẩy các loại tảo phát triển nhanh chóng đẩy nhanh tốc độ phân hủy sinh vật thủy sinh, từ đó tạo thành hiện tượng thủy triều đỏ khiến cho sinh vật chết hàng loạt.

Tuyên truyền nâng cao ý thức người dân nhận thức về vấn môi trường và tác hại đối với sức khỏe bản thân và cuộc sống sinh hoạt. Từ đó người dân có nhân thức về tầm quan trọng của môi trường, người dân sẽ thực hiện các hành động giúp bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ chính mình. Không chỉ thế còn tuyên truyền đối với khách du lịch về vấn đề môi trường khu vực du lịch.​ Không chỉ dừng lại ở đó giúp người chăn, nuôi thủy hải sản phát triển bền vững với môi trường. Hạn chế các vi phá hoại bãi triều để đổi lấy khu vực chăn, nuôi của người dân. Khơi thông nguồn nước ứ đọng bởi rác, hủy đi môi trường thích hợp để mầm bệnh tồn tại và phát triển giúp đảm bảo sức khỏe đối với người dân trong khu vực.

>>Xem thêm: https://kenhlamdeponline.net/

Tình hình môi trường không khí.

Tình trạng ô nhiễm không khí  tăng theo thời gian, ngày càng nghiêm trọng hơn. Một số nơi có thể từ nhìn thấy ô nhiễm không khí từ không trung. Bởi vì các ngành công nghiệp xả thẳng khí thải trong quá trình sản xuất ra ngoài chưa qua xử lý khiến các chất độc hại như Cacbondioxit, Lưuhuỳnhdioxit,... không chỉ là tác nhân gây ô nghiễm không khí mà còn là nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính tạo nên những hệ quả khôn lường. Bên cạnh đó quá trình đô thị hóa với những tác động tiêu cực đến môi trường. Các hoạt động sinh hoạt đun nấu gây ô nhiễm cho các hộ xung quanh. Bên cạnh đó các phương tiện giao thông xả khí thải. Các chất thải vào không khí sau đó khiến cho khả năng quang hợp của thực vật giảm sút. Các sinh vật và con người hít không khí ô nhiễm sẽ bị các bệnh về hô hấp.
 

moi truong o nhiem nang
Khí thải từ các khu công nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức người dân giúp người dân nhận thấy được tác hại của ô nhiễm môi trường, và đóng góp sức mình vào công cuộc bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó cần quan sát và phản ứng, giải quyết vấn đề ngày khi vừa xuất hiện. Cần cả cộng đồng thế giới cùng chung tay góp sức để bảo vệ môi trường. Phát triển khu công nghiệp thân thiện với môi trường, áp dụng các năng lượng sạch như: gió, ánh sáng,... thay thế các chất đốt truyền thống gây ô nhiễm môi trường độc hại. Khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng để giảm mật độ xe lưu thông trên đường và tránh kẹt xe, ùn tắc giao thông khiến cho lượng khí thải từ phương tiện giao thông giảm đi.

Tags: bien phai giam o nhiem, tinh trang o nhiem moi truong, tinh hinh o nhiem.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận