Tin Tức

Xử lý bụi Filter bằng cách nào ?

18 tháng 04, 2018

Không khí lẫn bụi đi qua các tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt càng nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được sẽ dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ. đạt chuẩn lọc đạt tới 90% và lọc được tất cả các hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc.

Phương pháp xử lý bụi Filter


Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm ngăn sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này còn được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc. Khí sau khi qua thiết bị xử lý bụi túi vải được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.
 

Hệ thống xử lý bụi filter
Hệ thống xử lý bụi filter


> > Xem thêm: Con người bị đe dọa bởi ô nhiễm do nước thải

Cấu tạo hệ thống xử lý bụi kiểu Filter:


-Bao gồm: buồng lọc, túi lọc, hệ thống rung giũ.

● Buồng lọc: buồng làm sạch và buồng khí sạch;

● Túi loc: làm bằng các loại vải lọc đường kính 125-300mm, chiều cao từ 2,7-3,5 (hoặc hơn), đầu liên kết từ bản đáy đục lỗ tròn bằng đường kính của ống tay áo hoặc ngược lại lồng vào khung và cố định một đầu vào bản đục lỗ.

● Hệ thống xử lý bụi rung giũ:

- Quạt hút;

- Van hút : van gió chính, van rũ bụi, van thu hồi bụi;

- Máy nén khí;

- Động cơ rung
 

Bản vẽ hệ thống xử lý bụi filter
Bản vẽ hệ thống xử lý bụi filter


Nguyên tắc hoạt động xử lý bụi kiểu Filter


Không khí mang bụi vào thiết bị được khắc chế trong khoảng nhiệt độ từ 70-80ºC được quạt hút vào buồng quét sạch .Tại đây, bụi được giữ lại trên thành của túi xử lý, không khí sạch qua túi xử lý đi từ trong ra ngoài ngược lại từ ngoài vào trong và sẽ theo buồng không khí sạch thoát ra ngoài.

Sau khoảng thời gian t đã được đặt trước, khi bụi đã bám nhiều trên mặt vải xử lý làm cho sức cản của chúng tăng cao làm lưu lượng khí đi qua chúng giảm ảnh hưởng tới năng suất xử lý, khi đó ta tiến hành giũ bụi: động cơ hút và van gió chính sẽ đóng lại van rũ bụi mở ra. Khí nén với một áp lực lớn qua buồng làm sạch xả vào túi xử lý làm rung các túi lọc hay ta dùng quy trình rung lắc túi vải. Hạt bụi sẽ rơi xuống ở đáy buồng thu bụi.
 

Xử lý bụi trong công nghiệp
Xử lý bụi trong công nghiệp


> > Xem thêm: Các vấn đề về ô nhiễm môi trường rừng

Ưu điểm và nhược điểm của Filter:


1.Ưu điểm:

- Cấu tạo đơn giản;

- Hiệu suất quét sạch cao ngay cả đối với khí có nồng độ rất thấp;

- Lọc được nhiều loại bụi có kích thước khác nhau.

- Phương pháp xử lý bụi bằng túi vải hiệu quả cao

2.Nhược điểm:

- Đòi hỏi những thiết bị tái sinh vải lọc và thiết bị rũ xử lý;

- Độ bền nhiệt của thiết bị lọc thấp và thường dao động theo độ ẩm.

Tags: Hệ thống xử lý bụi gỗ, tính toán thiết kế hệ thống xử lý bụi, xử lý bụi bằng phương pháp ướt, thiết bị lọc bụi ly tâm, các phương pháp xử lý bụi gỗ, các phương pháp xử lý bụi xi măng, xử lý bụi kim loại, đồ án xử lý khí thải bụi than