Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Ô nhiễm do nước thải gây ra là một trong những vấn đề lớn ở các thành phố trên thế giới. Nước thải được xả ra sông mà không cần xử lý. Xử lý bất cẩn nước thải dẫn đến việc tạo ra một chuỗi các vấn đề như lan rộng bệnh tật, phú dưỡng, tăng nhu cầu oxy sinh học (BOD),...

Ô nhiễm do nước thải gây hại đến môi trường như thế nào 

Nguồn nước được sử dụng cho các mục đích trong nước, công nghiệp và các mục đích khác được chuyển đổi thành nước thải. Nó được gọi là nước thải. Trong điều kiện lý tưởng, nước thải được phân phối hoặc thoát ra khỏi các thành phố để có thể tái chế. Nước thải chứa chất thải hữu cơ cũng như hóa chất. Ô nhiễm nước xuất hiện từ nước thải chủ yếu được quan sát thấy ở các nước đang phát triển. Ở những nước này, nước thải không được xử lý đúng cách. Ở các nước phát triển, một mạng lưới các đường ống thoát nước được sử dụng để lấy nước thải ra khỏi các thành phố. Xử lý chất thải giảm thiểu ô nhiễm do nó gây ra. Tuy nhiên, ngay cả ở các nước phát triển, các thành phố lớn tuổi có thể có hệ thống thoát nước bị rò rỉ.
 

Ô nhiễm do bước thải gây hại rất nhiều đến sức khỏe con người
Ô nhiễm do bước thải gây hại rất nhiều đến sức khỏe con người

> > Xem thêm: Thông bồn cầu bằng cách sử dụng bột thông bồn cầu

Nguyên nhân chính gây ô nhiễm nước thải

Xử lý nước thải không đúng cách là lý do chính khiến nước bị ô nhiễm. Nước thải được xả ra với số lượng lớn cho các con sông. Nó làm chậm quá trình pha loãng các thành phần của nước, điều này sẽ làm trì trệ dòng sông. Nó cũng có thể dẫn đến lây lan các bệnh như tiêu chảy, thương hàn,...

Nghẹt cống mà không xử lý là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm. Các chất có trong nước thải chứa vô số tác nhân gây bệnh và hóa chất độc hại. Chất tẩy rửa được giải phóng trong nước chứa phốt phát và chúng cho phép sự phát triển của tảo và lục bình.

 

Ô nhiễm do nước thải ảnh hưởng xấu đến môi trường
Ô nhiễm do nước thải ảnh hưởng xấu đến môi trường

 

Ô nhiễm nước thải không phải lúc nào cũng do con người tạo ra hoặc là kết quả của sự sơ suất của con người. Có những lúc hệ thống thoát nước nhận được dòng chảy lớn hơn khả năng của chúng. Nó diễn ra trong những cơn mưa lớn. Dòng nước dư thừa dẫn đến tràn ngập hệ thống thoát nước, điều này lần lượt dẫn đến ô nhiễm nước thải.

Ảnh hưởng của ô nhiễm nước thải

Những cách khác nhau trong đó ô nhiễm nước thải ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta có thể được tìm thấy dưới đây. Những chi tiết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách kiểm soát sự đe doạ của ô nhiễm nước gây ra bởi việc thải bỏ nước thải vào cơ thể nước ngọt và đại dương.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Các tác nhân gây bệnh hiện diện trong nước thải có trách nhiệm lây lan các loại bệnh khác nhau. Nước đọng thúc đẩy sự phát triển của muỗi, do đó gây ra các bệnh như sốt rét. Một căn bệnh khác bắt nguồn từ nước bị ô nhiễm là thương hàn. Nước thải cũng có thể chứa protozoans như Cryptosporium và Giardia. Những tác nhân gây bệnh này có nguy cơ cao đối với sức khỏe con người. Do đó, nước ô nhiễm hoạt động như một vật chủ cho một số vi khuẩn gây bệnh.
 

Ô nhiễm do nước thải nguyên nhân từ rác
Ô nhiễm do nước thải nguyên nhân từ rác

 

Thiếu oxi trong nước

Quá trình lắng đọng quá mức các chất dinh dưỡng hóa học trong các cơ quan nước được gọi là sự phú dưỡng. Đây là một trong nhiều vấn đề có nguồn gốc của họ trong ô nhiễm nước thải. Sự suy giảm chất lượng nước, giảm số lượng cá và tăng nhu cầu oxy sinh học (BOD) là những tác động chính hoặc hậu quả của sự phú dưỡng. Tăng nồng độ phốt phát, nitrat và các hóa chất khác bao gồm chất thải hữu cơ trong nước gây ra sự phát triển quá mức của tảo và vi khuẩn. Sự tăng trưởng của các sinh vật này có trách nhiệm tăng BOD và do đó làm giảm số lượng sinh vật thủy sinh. Sự tăng trưởng của thực vật bản địa cũng bị cản trở bởi sự tăng trưởng tảo quá mức.
 

Ô nhiễm do nước thải gây thiếu oxi trong nước
Ô nhiễm do nước thải gây thiếu oxi trong nước

 

> > Xem thêm: Những dung dịch thần thánh khử mùi nhà vệ sinh

Tác hại đến môi trường

Độc tố phát ra ở sông qua nước thải được tiêu thụ bởi cá và các sinh vật dưới nước khác. Do đó, khả năng các độc tố xâm nhập vào chuỗi thức ăn tăng lên đa dạng. Nó được quan sát thấy rằng các rạn san hô bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nước thải trên toàn thế giới. Nước thải đổ vào đại dương có thể ảnh hưởng đến các rạn san hô ở mức độ lớn. Các độc tố có trong nước bị ô nhiễm ức chế sự phát triển của san hô.

Ô nhiễm nước uống và nước tưới

Các thân nước ở dạng tự nhiên của chúng chứa một lượng nhỏ các hợp chất hóa học như bicacbonat, nitrat, clorua, sunfat,... Tăng lên trong số lượng các hợp chất như vậy có thể gây ra nhiều vấn đề. Ví dụ, nước trở nên không phù hợp để uống và tưới tiêu. Tổng chất rắn hòa tan (TDS) có trong nước phải nhỏ hơn 500 mg/g để nước được coi là có thể uống được. Nước mặn cũng không được coi là phù hợp để tưới tiêu. Việc sử dụng loại nước này cho mục đích nông nghiệp dẫn đến xâm nhập mặn, làm cho đất bị xói mòn.


Sông, biển bị ô nhiếm do nước thải nghiêm trọng
Sông, biển bị ô nhiếm do nước thải nghiêm trọng​
 

Xử lý nước thải để giảm ô nhiễm

Nếu nước thải được xử lý trước khi thải ra sông, hầu hết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm sẽ được giải quyết. Loại bỏ các chất gây ô nhiễm là mục tiêu chính của việc xử lý nước thải. Trước khi xử lý nước thực tế, nước thải được xử lý trước.

- Quá trình xử lý sơ bộ giúp tách dầu, mỡ, sỏi và cát khỏi nước bị ô nhiễm. Quá trình này được thực hiện bằng cách lọc nước thải.

- Chất thải sinh học hòa tan trong nước được xử lý bằng vi khuẩn. Nó giúp chuyển đổi chất thải thành khối lượng rắn có thể dễ dàng tách ra sau này.

- Khi xử lý sinh học kết thúc, nước thải một phần tinh khiết được xử lý bằng các chất khử trùng hóa học. Nước được xử lý trong các nhà máy xử lý có thể được sử dụng trong các sân golf, để tưới cỏ và trong nông nghiệp để tưới tiêu.

- Các nhà máy xử lý nước thải sinh ra nước sạch. Một số nhà máy xử lý các chất thải ra đại dương. Đây là một dạng ô nhiễm và nó phải chứng minh là có hại cho môi trường.

 

Ô nhiễm do nước thải là nguyên nhân gây bệnh
Ô nhiễm do nước thải là nguyên nhân gây bệnh

 

Phục hồi vùng đất ngập nước là một trong những phương tiện quan trọng để xử lý nước thải. Đất ngập nước cho phép xử lý nước thải tự nhiên, mà không cần sử dụng bất kỳ phương pháp / kỹ thuật nhân tạo nào. Ý tưởng đằng sau việc khôi phục vùng đất ngập nước là vi khuẩn hiện diện trong chúng sẽ pha loãng nitrat và phốt phát. Quá trình tương tự diễn ra trong các nhà máy xử lý nước thải ngoại trừ việc, ở đây (trong vùng đất ngập nước) nó được thực hiện một cách tự nhiên.

Xử lý nước thải hữu ích trong thế giới ngày nay, nơi các vấn đề môi trường là mối quan tâm hàng đầu. Thông qua quá trình điều trị, những nỗ lực cần phải được thực hiện để làm sạch nước thải. Nó không chỉ mang lại lợi ích cho con người mà còn có lợi cho hệ thực vật và động vật đa dạng của hành tinh chúng ta. Hãy cam kết giữ cho môi trường của chúng tôi sạch sẽ và những tác hại của ô nhiễm nước thải tại vịnh.

Tags: ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, xử lý nước thải, ô nhiễm nước, hình ảnh ô nhiễm môi trường nước, tầm quan trọng của nước

Tin cùng chuyên mục

Bình luận