Tin Tức

Cách thông ống nước bị tắc đơn giản và nhanh chóng

30 tháng 09, 2019

Đối với mỗi một vị trí đường ống khác nhau thì sẽ có những nguyên nhân gây tắc khác nhau, và tương đương với những nguyên nhân đó, chúng ta sẽ có những phương pháp giải quyết tắc nghẹt ống nước khác nhau. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về những trường hợp tắc nghẽn này và cách đối phó với chúng.

Vì sao ống nước nhà bạn bị nghẹt ?


Thông thường, khi nhắc tới khái niệm này, chúng ta chỉ có thể hình dung đơn giản là có một vật thể đang chễm chệ tồn tại trên đường lưu thông của ống nước, khiến cho việc lưu thông bị cản trở. Nhưng bạn có biết vật thể kỳ lạ đó là gì và vì sao nó lại có thể hình thành ở đó? Thật ra, đường ống dẫn nước là một khoảng không gian kín và chỉ có hai đầu là lối thoát. Với đường ống nước, nước đi vào là điều hiển nhiên và những thứ gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống nước này chính là những thứ mà chúng mang vào đường ống theo dòng nước.
 

Cách thông ống nước
Cách thông ống nước


> > Xem thêm: Cách thông cống nhà tắm trong 5 phút

Đối với các ống nước lưu thông nước cứng, hay còn gọi là dòng nước có chứa nhiều CaCO3, loại chất này có khả năng dễ dàng kết tủa trong môi trường thích hợp, sau một thời gian lưu thông trong đường ống các phân tử CaCO3 sẽ kết tủa và đóng kín bên trong đường ống, gây lấp mất không gian và gây tắc nghẹt ống nước. Đối với nước phèn, nước phèn có chứa nhiều phân tử sắt, đôi khi là mangan, khi gặp không khí, sắt và mangan sẽ tạo thành sắt oxit và mangan oxit, kết tủa thành những lớp màu vàng, đỏ ngày càng dày bên trong đường ống. Bên cạnh đó, nguyên nhân gây tắc nghẹt đường ống còn có thể là các chất thải hữu cơ, vô cơ như thức ăn thừa, cặn bẩn, rêu, sợi tóc, sợi nilon, dầu mỡ...
 

Thông ống nước bị nghẹt bởi thức ăn
Thông ống nước bị nghẹt bởi thức ăn


Cách thông nghẹt đường ống nước bị tắc


Để xử lý những trường hợp trên, các bạn có thể làm theo một số cách sau đây:

1. Thông nghẹt đường ống cùng giấm ăn đun nóng

Giấm có khả năng diệt khuẩn, cũng như nhiệt độ cao có thể làm cho các lớp mảng bám bám bên trong lòng ống bị tan rã, tách ra khỏi thành. Các bạn có thể áp dụng phương pháp này trước hết và trong hầu hết các trường hợp và nguyên nhân gây nghẹt cống. Hãy tiến hành từng bước theo sự hướng dẫn như sau:

Bước 1: Hòa tan giấm và nước với tỉ lệ 1 : 1.  (Hoặc bạn cũng có thể sử dụng 100 % giấm ăn nguyên chất)

Bước 2: Đun sôi dung dịch trên.

Bước 3: Để nguội dung dịch cho còn khoảng 80 độ C.

Bước 4: Đổ từ từ dung dịch giấm đun nóng vào đường ống để súc rửa.

Bước 5: Súc rửa đường ống với cây thụt nếu có.

Bước 6: Xả nước đường ống. Nhanh chóng thông nghẹt đường cống
 

Thông ống nước nghẹt cùng giấm ăn đun nóng
Thông ống nước nghẹt cùng giấm ăn đun nóng


> > Xem thêm: Các vấn đề về ô nhiễm môi trường rừng

2. Thông tắc đường ống bằng dây lò xo hoặc máy lò xo

Dây lò xo hay máy lò xo đều có khả năng thông ống nước nghẹt y như nhau, chỉ khác nhau ở cách sử dụng. Các bạn có thể mua dây lò xo để tiến hành thông nghẹt một cách đơn giản hoặc đầu tư hơn với máy thông cống lò xo nếu có điều kiện. Sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn cách thông đường ống bằng dây thông cống. Lưu ý, chỉ áp dụng đối với loại ống lớn, có thể sử dụng được dây lò xo.

Bước 1: Đưa đầu thông của dây lò xo vào đường ống nước.

Bước 2: Xoay tay cầm theo chiều kim đồng hồ để dây lò xo dài ra, đưa đầu thông vào sâu bên trong đường ống.

Bước 3: Lúc này, các mảng bám cứng đầu ở thành đường ống sẽ được kéo vào đầu thông của dây lò xo. Nếu gặp phải vật thể cứng gây tắc nghẽn đường ống, chỉ cần cố quay tay cầm, giúp cho dây đi thẳng vào sâu hơn.

Bước 4: Tiến hành kéo dây lò xo ra bằng cách quay tay cầm theo chiều ngược lại.

Bước 5: Kết hợp xả nước và kéo dây để toàn bộ cặn bẩn làm nghẹt cống đều dính vào đầu thông lò xo.

Bước 6: Kéo dây ra và vệ sinh cho phù hợp. 


Cách thông ống nước bị tắc đơn giản và nhanh chóng tại nhà
Thông tắc đường ống bằng dây lò xo


Chuyên mục trao đổi và giải đáp thắc mắc bạn đọc


Câu hỏi: Anh Đỗ Ngọc Hoài ngụ tại đường Lý Thái Tổ quận 10 hỏi: “Đường ống nước của tôi là đường ống nhựa, có thể sử dụng bột thông cống để thông tắc hay không? Có ảnh hưởng xấu gì tới đường ống hay không?”

Trả lời: Xin chào anh Ngọc Hoài, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình về cho chuyên mục trao đổi và giải đáp thắc mắc bạn đọc của cổng thông tin điện tử của chúng tôi. Sau đây, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh về vấn đề này như sau:

Ngày nay, đối với những người bận rộn hoặc không có khả năng tự thông tắc đường cống thoát nước gia đình bằng cách thủ công thì việc sử dụng bột thông cống hay hóa chất thông cống là rất tự nhiên và hiệu quả. Tuy nhiên, khi sử dụng hóa chất, chúng ta cũng cần để ý tới nhiều lưu ý như sau.

Thứ nhất, không sử dụng hóa chất để thông nghẹt các đường ống được cấu tạo từ kim loại, thay vào đó, các loại ống từ nhựa, bê tông, cao su,... thì có thể được sử dụng mà không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Thứ hai, khi sử dụng hóa chất tại đường ống bị tắc đó, phải đảm bảo trong vòng 24 giờ trước đó, tại đường ống này chưa từng có sự xuất hiện của các chất hóa học khác.

Nguyên nhân của hai chú ý trên đó là các chất hóa học có trong thành phần của bột thông cống cũng như là nước thông tắc cống thường có phản ứng rất nhanh và nhạy bén đối với các chất hóa học khác, cũng như là đối với kim loại. Nếu chúng ta không lưu ý về hai điều này, vô tình phạm phải có thể dẫn tới hậu quả cháy nổ, ảnh hưởng tới an toàn tính mạng, cơ thể và sức khỏe của bản thân. Đã không ít trường hợp cháy nổ do sử dụng các hóa chất trong đời sống xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh vì thế, để bảo vệ an toàn cho bản thân mình cũng như là cho người thân trong gia đình, các bạn cần lưu ý những điều này. 

Tags: cách thông ống nước thải bị tắc, thông tắc đường ống nước sạch, nguyên nhân tắc đường ống nước, cách thông ống nước sinh hoạt, cách thông cống nhà tắm bị tắc, cách làm tan mỡ trong ống thoát nước, cách thông ống nước bồn rửa bát, cách thông cống rãnh