Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nếu bạn là người khỏe mạnh và thường xuyên tập luyện, có lẽ bạn sẽ không cần các chiến lược về dinh dưỡng đặc biệt. Tuy nhiên, với một bữa ăn lành mạnh và được cân nhắc kỹ lưỡng thì chắc chắn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Trong đó, tháp dinh dưỡng cho người tập thể hình là một công cụ giúp họ có nhiều sức khỏe hơn và có thân hình như mong muốn.

Muốn sở hữu một cơ thể khoẻ mạnh với những múi cơ săn chắc, chắc chắn chế độ tập luyện thôi không là chưa đủ và bạn phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy công thức cho chế độ dinh dưỡng là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay.

Công thức cho kế hoạch dinh dưỡng thể hình hiệu quả

Dinh dưỡng thể hình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển cơ. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết về chế độ dinh dưỡng giúp bạn tăng cường cơ bắp trong thời gian sớm nhất có thể. 

Để xây dựng cơ, bạn không nhất thiết phải có chế độ dinh dưỡng thể hình quá phức tạp hoặc quá công phu như bạn nghĩ, hãy ăn khi bạn thấy đói và ăn những gì bạn thích (tất nhiên là những thực phẩm có lợi cho dinh dưỡng và tập luyện). Dưới đây là thực đơn mẫu bạn có thể tham khảo cho mình:

7:00 Bữa sáng với lòng trắng trứng ốp la và thịt gà tây; bánh mì; chuối.

10:00 Ăn nhẹ trước bữa trưa, bổ sung các loại hạt; táo.

12:00 Ăn trưa: với salad cá ngừ và dầu ô liu, hành tây; cải xoăn.

16:00 Ăn nhẹ trước buổi tập cùng phô mai và việt quất.

18:00 Ăn nhẹ sau khi tập với cải bó xôi xào và thực phẩm bổ sung.

19:00 Bữa tối gồm có cam hoặc đậu nành, ức gà với diêm mạch; cà rốt, hành tây..
 

thực phẩm tốt cho chế độ dinh dưỡng thể hình của gymer
Những loại thực phẩm hiệu quả nhất cho chế độ dinh dưỡng thể hình của gymer

> > Xem thêm: Lợi ích dinh dưỡng thể hình từ việc sử dụng Creatine

Nguyên tắc dinh dưỡng thể hình cơ bản: Calo vào > calo ra

Đối với người đang xây dựng cơ, điều quan trọng là phải kết hợp việc hấp thụ đủprotein với calo. Bạn cần nạp đủ năng lượng để xây dựng cơ bắp nhưng không được ăn nhiều calo vì nó sẽ được chuyển thành chất béo. Đàn ông nên dự trữ khoảng 250 calo một ngày, trong khi phụ nữ khoảng 150 calo một ngày.
 

Thực phẩm quan trọng trong chế độ dinh dưỡng thể hình
Thực phẩm quan trọng trong chế độ dinh dưỡng thể hình

Dinh dưỡng thể hình quan trọng từ bữa sáng

Đây là bữa ăn quan trọng nhất nên bạn cần bổ sung protein, carbohydrate phức tạp và chất xơ để giúp trao đổi chất tốt hơn. Bữa sáng bạn có thể ăn trứng chiên, trứng ốp la hoặc pho mát...đây đều là nguồn protein tuyệt vời và thông dụng nhất cho dinh dưỡng thể hình. Bạn nên tiêu thụ các loại carbs phức tạp như yến mạch, đậu, ngũ cốc nguyên, những dạng này sẽ không gây đột biến về lượng đường có trong máu.
 

Chế độ dinh dưỡng thể hình rất quan trọng
Chế độ dinh dưỡng thể hình rất quan trọng
 

> > Xem thêm: Xác định chế độ dinh dưỡng thể hình tăng cân theo từng nhóm máu

Chia nhỏ thực đơn dinh dưỡng thể hình trong ngày

Hãy thử chia nhỏ kế hoạch dinh dưỡng thể hình của mình thành bữa sáng- trưa- tối- trước-sau tập luyện và có thể trước khi ngủ (một giờ trước khi ngủ). Một số thực phẩm bạn có thể bổ sung bao gồm các loại hạt, các loại rau hoặc trái cây. Nếu bạn đang cố giảm cân thì hãy bỏ qua các bữa ăn trước khi ngủ. Ăn trước khi ngủ sẽ làm cho cơ thể chuyển thức ăn thành chất béo thay vì cơ bắp hoặc năng lượng.

Tags: dinh dưỡng thể hình cho nữ, dinh dưỡng cho người tập gym, thực đơn cho người tập gym giảm mỡ, sách về dinh dưỡng thể hình, chế độ dinh dưỡng cho người tập fitness, khẩu phần ăn của vđv thể hình, thực đơn tăng cơ giảm mỡ cho nam tập gym, whey protein

Tin cùng chuyên mục

Bình luận