Tin Tức

Vai trò của sữa trong dinh dưỡng thể hình

18 tháng 04, 2018

Thực phẩm và nguyên liệu từ sữa đóng vai trò quan trọng về dinh dưỡng và chế độ ăn hàng ngày của mọi người trên toàn thế giới. Cho dù là món ăn truyền thống hay bổ sung mới cho sở thích của từng vùng, thức ăn từ sữa cung cấp lợi ích rõ ràng cho mọi người thuộc mọi lứa tuổi. 

Sữa đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng thể hình


Dù bạn chỉ tập một ít vào ngày cuối tuần hay thường xuyên 5-6 buổi, chế độ dinh dưỡng thể hình của bạn đều cần được điều chỉnh hợp lý: tăng cường thức ăn giàu đạm, rau xanh, hoa quả, cacbonhydrate… và không thể thiếu 1-2 ly sữa giàu đạm xen kẽ cùng các bữa ăn chính.

Chế độ dinh dưỡng thể hình hợp lý trước và sau khi tập thể thao giúp bạn có sức khỏe và tăng cường hiệu quả bài tập. Tập tạ cũng vậy, trong khẩu phần ăn đó, sữa đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Người tập tạ cần tối thiểu 2.900 calo/ ngày, trong đó đến từ đạm, rau xanh, nhiều nước, ít béo. Nhưng nếu ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt bò, heo, thì nguy cơ thừa mỡ và mắc bệnh gút sẽ tăng đến 21%, nhóm hải sản cũng góp 7% vào nguy cơ gây bệnh.
 

Sữa rất tốt cho dinh dưỡng thể hình
Sữa rất tốt cho dinh dưỡng thể hình

 

> > Xem thêm: Quá nhiều cacao có tốt cho dinh dưỡng thể hình?

Trong khi đó, sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ nhóm chất cần thiết: protein, lipit, đường, vitamin và khoáng chất. Uống 1-2 ly sữa ít béo mỗi ngày, bạn đã có thể bổ sung lượng đạm đáng kể tương đương 70g thịt heo, có tác dụng ngăn ngừa mỡ, duy trì thân hình chuẩn, tăng cường săn chắc cơ bắp ở đàn ông.
 
Protein sữa bao gồm các loại casein, lactoalbumin và lactoglobulin có độ đồng hóa cao cung cấp đủ dưỡng chất trong cả ngày, chất béo chứa acid béo chưa no dễ phân hủy, không tích tụ mỡ dưới da. Các thành phần như canxi, photpho, kali cũng được điều chỉnh ở liều lượng trung hòa phù hợp cho người uống.
 

Sữa cung cấp dinh dưỡng tốt cho người tập thể hình
Sữa dinh dưỡng thể hình


Dinh dưỡng thể hình tốt nhất từ sữa


Theo Viện Dinh dưỡng, sữa dành cho người tập thể hình cần tăng cường vitamin tan và hàm lượng protein cao để bù lại năng lượng lớn đã mất. Bên cạnh đó, các nguyên tố vi lượng còn giúp tăng cường khả năng chịu đựng, ngăn ngừa loãng xương, kích thích tiêu hóa, chống mất nước, tăng cường sự rắn chắc của cơ bắp, chuột rút.
 

Sữa là dinh dưỡng tốt cho người tập thể hình
Người tập thể hình nên chọn đúng loại sữa phù hợp


> > Xem thêm: “Sữa tăng cân nguyên kem”-khái niệm mới với người muốn tăng cân

Người ta tính toán rằng người tập tạ cần bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng thể hình mỗi ngày lượng tinh bột khoảng 8-10g/kg cân nặng cơ thể. Tương tự, họ cũng cần 1g đạm, 0,5g béo/kg. Một lượng đạm hàng ngày từ thịt đỏ, trứng, sữa, và các chế phẩm từ sữa rất tốt để xây dựng cơ bắp.
 
Sữa dành cho người tập phải nhiều đạm, ít béo, lọc kem. Các loại sữa thông thường dành cho người lớn chứa hơn 20% béo, không đến 10% đạm, 3,6% kem. Hãy xem kỹ thành phần dinh dưỡng trước khi chọn sữa bổ sung cho mình.

Tags: T
ập thể hình có nên uống sữa milo, tập thể hình uống sữa vinamilk, tập gym nên uống sữa gì để tăng cân, sữa cho người tập gym, sua whey protein cho nguoi tap the hinh, bột cho người tập gym, tập gym có nên uống sữa ensure, thức uống dành cho người tập gym