Tin Tức

Vai trò của Testosterone trong dinh dưỡng thể hình

18 tháng 04, 2018

Testosterone là một dạng hormone androgenic anabolic được tiết ra bởi tinh hoàn nam giới. Testosterone chịu trách nhiệm về kích thước cơ bắp và sức mạnh. Do đó testosterone đóng một vai trò rất lớn trong chế độ dinh dưỡng thể hình.

Testosterone trong dinh dưỡng thể hình hợp lý


Testosterone được biết đến là các anabolic, hợp chất quan trọng nhất trong cơ thể con người. Nó giúp tăng tốc độ xây dựng cơ bắp và sức mạnh, tăng sự hình thành của các tế bào máu đỏ và tăng thời gian phục hồi sau chấn thương. Ngoài ra testosterone còn tăng khả năng hấp thụ protein, tăng khối lượng cơ bắp, giảm mỡ hiệu quả và là một chất rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng thể hình của bất kỳ ai.
 

Cung cấp thực phẩm chứa nhiều testosteron giúp bạn tăng cường cơ bắp nhanh chóng
Cung cấp thực phẩm chứa nhiều testosteron giúp bạn tăng cường cơ bắp nhanh chóng

 
> > Xem thêm: Những loại quả không có lợi cho dinh dưỡng thể hình

Bổ sung testosterone vào chế độ dinh dưỡng thể hình


_ Ăn các axit béo thiết yếu: Dinh dưỡng thể hình của bạn nên bao gồm các chất béo lành mạnh như bơ, các loại hạt, dầu ô liu…Những loại chất béo lành mạnh được kiểm chứng là giúp tăng mức testosterone rất hiệu quả.

_ Ăn các loại rau: Những loại rau chứa nồng độ estrogen thấp hơn trong cơ thể, do đó giúp nâng cao testosterone.

_ Hạn chế đậu nành: Thực phẩm chứa đậu nành sẽ làm tăng lượng estrogen trong cơ thể bạn. Nếu estrogen của bạn tăng lên, điều đó đồng nghĩa là bạn sẽ bị giảm lượng testosterone cần thiết.

_ Hạn chế uống rượu. Uống rượu sẽ làm giảm testosterone, nên hãy cố gắng tránh uống rượu càng nhiều càng tốt.
 

Thực phẩm giàu testosterone
Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý giúp bạn có thể hình như mong muốn
 

Chế độ nghỉ ngơi thích hợp trong dinh dưỡng thể hình


_ Giảm mức độ căng thẳng: Nếu bạn quá căng thẳng thì cơ thể của bạn sẽ tạo ra một hormone gọi là cortisol, chức năng chính là làm giảm testosterone trong cơ thể bạn.

_ Ngủ đủ giấc: Nếu bạn không cung cấp cho cơ thể đủ thời gian ngủ, bạn sẽ khiến nồng độ cortisol tăng cao, do đó làm giảm testosterone.

Một số gợi ý về chế độ ăn uống hợp dinh dưỡng thể hình dưới đây có thể giúp bạn tăng lượng testosterone:

_ Các loại cá da trơn: Cá hồi và cá mòi rất dồi dào omega3, đồng thời cung cấp các vitamin B5, B6, B12 cần thiết để sản xuất testosterone một cách bình thường.
 

Cá hồi bổ sung nhiều testosterone
Cá hồi bổ sung nhiều testosterone
 

> > Xem thêm: Vai trò của chất xơ trong dinh dưỡng thể hình 

_ Chuối: Chuối cung cấp kẽm và các loại vitamin B cần thiết cho việc sản xuất testosterone.

_ Bơ: Quả bơ chứa vitamin B6 có ích cho việc sản xuất hormon nam giới. Ngoài ra chúng còn chứa axit folic, một chất rất tốt cho việc chuyển hóa protein. Hơn nữa, quả bơ còn chứa kali giúp hỗ trợ điều tiết tuyến giáp từ đó làm tăng ham muốn.

_ Trứng Gà: Theo một nghiên cứu cho thấy, trứng gà rất giàu lượng cholesterol, nhưng lượng cholesterol có dư trong trứng không có hại như người ta vẫn nghĩ. Quan trọng nhất là testosterone được tổng hợp từ cholesterol.

_ Thịt Bò: Thịt bò có tác dụng rất tích cực đến mức độ thay đổi Testosterone. Thịt bò cung cấp một lượng protein lớn – đây là chất quan trọng để tối ưu hóa Testosterone đồng thời kích thích sự phát triển cơ bắp.

Tags: Tpbs tăng testosterone, testosterone cơ bắp, testosterone trong thể thao, tập gym tăng testosterone, bài tập tăng testosterone, tập chân tăng testosterone, chống đẩy tăng testosterone